วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรรคร่วมรัฐฯเยอรมนี' ส่งสารถึง 'รัฐบาลปู' ห่วงขัดแย้งการเมืองไทย

"โฆษกพรรคสังคมประชาธิปไตยเยอรมนี" ส่งสารถึงรัฐบาล "ย่ิงลักษณ์" ย้ำห่วงสถานการณ์การเมืองไทย แนะแก้ไขความขัดแย้งต้องเจรจาหาทางออกร่วมกัน เชื่อความรุนแรงจะยุติหากมีการเลือกตั้ง

วันที่ 14 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคสังคมประชาธิปไตย เยอรมนี ได้ส่งสารถึงรัฐบาล น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แสดงความเป็นห่วงสถานการณ์ทางการเมืองไทย โดยสารดังกล่าวระบุว่า นายเดิร์ก วีเซอ โฆษกพรรคสังคมประชาธิปไตย หรือพรรค (SPD) ของเยอรมนี ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล กล่าวในแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชนว่า พรรคสังคมประชาธิปไตยได้ติดตามสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง และรู้สึกเป็นกังวลต่อสถานการณ์ในขณะนี้

โดยเชื่อว่าความรุนแรงไม่ใช่ทางออกของปัญหาทางการเมือง ทุกฝ่ายต้องเจรจาหาทางออกร่วมกัน และจำเป็นต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว เพื่อคลี่คลายความขัดแย้ง เพราะเชื่อว่าวิถีทางประชาธิปไตยจะเป็นทางออกที่ดี นอกจากนี้ขอแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ความรุนแรงช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และหวังว่าเหตุการณ์ทางการเมืองจะไม่นำไปสู่การใช้ความรุนแรงอีกต่อไป

พรรคสังคมประชาธิปไตย (SPD) เชื่อว่าความรุนแรงไม่ใช่ทางออก และจำเป็นท่ีจะต้องมีการเจรจาพูดคุยเพื่อเป็นทางออกจากความขัดแย้งอย่างสันติ ในฐานะพรรคสังคมประชาธิปไตย เราเชื่อว่าการแก้ไขความขัดแย้งต้องเป็นไปตามกรอบประชาธิปไตย หลักนิติรัฐและหลักการแบ่งอำนาจ คุณค่าทางประชาธิปไตย และกระบวนการเจรจาเป็นสิ่งสำคัญของระบอบประชาธิปไตย ประชาธิปไตยมีอะไรมากกว่าการเลือกตั้ง แต่มันจะไม่เป็นประชาธิปไตยหากไม่มีการเลือกตั้ง เพราะทุกคนมีหนึ่งสิทธิ 1 เสียง

"โฆษกพรรคสังคมประชาธิปไตยเยอรมนี" ส่งสารถึงรัฐบาล "ย่ิงลักษณ์" ย้ำห่วงสถานการณ์การเมืองไทย แนะแก้ไขความขัดแย้งต้องเจรจาหาทางออกร่วมกัน เชื่อความรุนแรงจะยุติหากมีการเลือกตั้ง 14 เม.ย. 2557 12:41 14 เม.ย. 2557 13:05 ไทยรัฐ