วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สโมสรนักสู้ 15/04/57

สโมสรนักสู้ 15/04/57

โดย โรจน์ อนันต์
15 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ประวัติ วะโฮรัมย์ - เรวัติ ต๋านะ

วันสุดท้ายของ ประเพณีตรุษสงกรานต์ และวันนี้ตรงกับวันครบรอบ 1 ปีของเหตุระเบิดระหว่างการแข่งขัน “บอสตันมาราธอน” หนึ่งในหกของงาน วิ่งมาราธอน ระดับ เมเจอร์ของโลก ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 คนและบาดเจ็บอีกกว่า 200 ราย เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ปีที่แล้ว กลายเป็นโศกนาฏกรรมช็อกโลกที่ไม่เคยคาดคิดกันมาก่อนว่าจะมาเกิดขึ้นกับการแข่งขัน วิ่งมาราธอน

บอสตันมาราธอนซึ่งถูกกำหนดไว้ทุกวันจันทร์ที่สามของเดือน เม.ย. ปีนี้จะตรงกับ จันทร์ที่ 21 เป็น บอสตันมาราธอน ครั้งที่ 118 ซึ่งได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดโดยไม่อนุญาตให้มีการนำกระเป๋าใดๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าสะพายหลังหรือกระเป๋าล้อลากติดตัวนักวิ่งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นที่เส้นสตาร์ตหรือเส้นชัย รวมไปหมดตลอดเส้นทางวิ่ง และนักวิ่งทุกคนจะได้รับแจกถุงพลาสติกใสเพื่อบรรจุเสื้อผ้า รองเท้าและอุปกรณ์ ซึ่งต้องผ่านการตรวจเช็กก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นทุกคนทุกใบก่อนที่จะนำไปฝากไว้ในสถานที่กำหนด รวมถึงมีการกำหนดสิ่งของที่นักวิ่งจะพกติดตัวไปได้ และที่ห้ามพกติดตัวเด็ดขาดในขณะวิ่ง แม้แต่น้ำดื่มก็มีได้ไม่เกิน 1 ลิตร และห้ามมีภาชนะใส่ของเหลวที่เกิน 1 ลิตรเช่นกัน

สำหรับบอสตันมาราธอน ปีนี้ มีนักกีฬาวีลแชร์คนพิการของไทย 2 คนคือ ประวัติ วะโฮรัมย์ กับเรวัติ ต๋านะ ไปร่วมแข่งขันด้วย

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา - ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์


ท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองที่ยังสับสนวุ่นวายอยู่ตอนนี้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธาน คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และ รมช.กระทรวงกลาโหม ก็ยังมีแก่ใจยืนยันจะเดินหน้าเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ในปี 2023 (พ.ศ.2566) หรืออีก 9 ปีข้างหน้าอยู่อีก แม้ไทย จะเคยเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬารายการนี้มาแล้วถึง 4 ครั้งก็ตาม แต่ค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าภาพ เอเชียนเกมส์ ยุคนี้กับเมื่อ 4 ครั้งที่แล้วนั้นห่างไกลกันลิบลับ ในขณะที่ รัฐบาลไทย วันนี้ก็กระเป๋าฉีกหนี้สินล้นพ้นตัว จะอยู่อย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัวกันซักระยะหนึ่งก็คงไม่มีใครว่าหรอกครับ

ไทยแลนด์ 16 ดั้งโกะลีก 2014 ที่ ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ชิงเงินรางวัล 1.6 ล้านบาท จัดมาถึงรอบชิงชนะเลิศแล้ว ในวันศุกร์ที่ 25 และเสาร์ที่ 26 เม.ย.นี้ โดย 6 ทีมสุดท้ายที่เข้ารอบคือทีม ฟู่เจี้ยนกับ ซัวเถา จาก จีน อารีรัง จาก เกาหลีใต้ ซีเอ็มอี จาก ไต้หวัน และสองทีมไทยคือ เจียร-ระนัย กับ เอ็มเอฟอีซี นักรบบนกระดานทั้งหลายเชิญติดตามการแข่งขันได้ที่ www.thaigogenius.com

ล้างตาได้สำเร็จหลังตกเป็นฝ่ายแพ้คะแนนมาแบบพลิกความคาดหมายเมื่อ 22 เดือนก่อน แมนนี ปาเกียว นักชก ส.ส.ฟิลิปปินส์ ชนะคะแนน ทิโมธี แบรดลีย์ นักชก อเมริกัน อย่างเป็นเอกฉันท์ ทวงเข็มขัดแชมป์โลกรุ่น เวลเตอร์เวท ขององค์กรมวยโลก (WBO) กลับคืนมาได้อีกครั้ง และนับเป็นการปราชัยหนแรกของทิโมธี แบรดลีย์ ในประวัติการชกมวยอาชีพ 33 ไฟต์

 

โรจน์ อนันต์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้