ข่าว
100 year

สโมสรนักสู้ 15/04/57

โรจน์ อนันต์ 15 เม.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ประวัติ วะโฮรัมย์ - เรวัติ ต๋านะ

วันสุดท้ายของ ประเพณีตรุษสงกรานต์ และวันนี้ตรงกับวันครบรอบ 1 ปีของเหตุระเบิดระหว่างการแข่งขัน “บอสตันมาราธอน” หนึ่งในหกของงาน วิ่งมาราธอน ระดับ เมเจอร์ของโลก ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 คนและบาดเจ็บอีกกว่า 200 ราย เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ปีที่แล้ว กลายเป็นโศกนาฏกรรมช็อกโลกที่ไม่เคยคาดคิดกันมาก่อนว่าจะมาเกิดขึ้นกับการแข่งขัน วิ่งมาราธอน

บอสตันมาราธอนซึ่งถูกกำหนดไว้ทุกวันจันทร์ที่สามของเดือน เม.ย. ปีนี้จะตรงกับ จันทร์ที่ 21 เป็น บอสตันมาราธอน ครั้งที่ 118 ซึ่งได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดโดยไม่อนุญาตให้มีการนำกระเป๋าใดๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าสะพายหลังหรือกระเป๋าล้อลากติดตัวนักวิ่งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นที่เส้นสตาร์ตหรือเส้นชัย รวมไปหมดตลอดเส้นทางวิ่ง และนักวิ่งทุกคนจะได้รับแจกถุงพลาสติกใสเพื่อบรรจุเสื้อผ้า รองเท้าและอุปกรณ์ ซึ่งต้องผ่านการตรวจเช็กก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นทุกคนทุกใบก่อนที่จะนำไปฝากไว้ในสถานที่กำหนด รวมถึงมีการกำหนดสิ่งของที่นักวิ่งจะพกติดตัวไปได้ และที่ห้ามพกติดตัวเด็ดขาดในขณะวิ่ง แม้แต่น้ำดื่มก็มีได้ไม่เกิน 1 ลิตร และห้ามมีภาชนะใส่ของเหลวที่เกิน 1 ลิตรเช่นกัน

สำหรับบอสตันมาราธอน ปีนี้ มีนักกีฬาวีลแชร์คนพิการของไทย 2 คนคือ ประวัติ วะโฮรัมย์ กับเรวัติ ต๋านะ ไปร่วมแข่งขันด้วย

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา - ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์


ท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองที่ยังสับสนวุ่นวายอยู่ตอนนี้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธาน คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และ รมช.กระทรวงกลาโหม ก็ยังมีแก่ใจยืนยันจะเดินหน้าเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ในปี 2023 (พ.ศ.2566) หรืออีก 9 ปีข้างหน้าอยู่อีก แม้ไทย จะเคยเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬารายการนี้มาแล้วถึง 4 ครั้งก็ตาม แต่ค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าภาพ เอเชียนเกมส์ ยุคนี้กับเมื่อ 4 ครั้งที่แล้วนั้นห่างไกลกันลิบลับ ในขณะที่ รัฐบาลไทย วันนี้ก็กระเป๋าฉีกหนี้สินล้นพ้นตัว จะอยู่อย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัวกันซักระยะหนึ่งก็คงไม่มีใครว่าหรอกครับ

ไทยแลนด์ 16 ดั้งโกะลีก 2014 ที่ ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ชิงเงินรางวัล 1.6 ล้านบาท จัดมาถึงรอบชิงชนะเลิศแล้ว ในวันศุกร์ที่ 25 และเสาร์ที่ 26 เม.ย.นี้ โดย 6 ทีมสุดท้ายที่เข้ารอบคือทีม ฟู่เจี้ยนกับ ซัวเถา จาก จีน อารีรัง จาก เกาหลีใต้ ซีเอ็มอี จาก ไต้หวัน และสองทีมไทยคือ เจียร-ระนัย กับ เอ็มเอฟอีซี นักรบบนกระดานทั้งหลายเชิญติดตามการแข่งขันได้ที่ www.thaigogenius.com

ล้างตาได้สำเร็จหลังตกเป็นฝ่ายแพ้คะแนนมาแบบพลิกความคาดหมายเมื่อ 22 เดือนก่อน แมนนี ปาเกียว นักชก ส.ส.ฟิลิปปินส์ ชนะคะแนน ทิโมธี แบรดลีย์ นักชก อเมริกัน อย่างเป็นเอกฉันท์ ทวงเข็มขัดแชมป์โลกรุ่น เวลเตอร์เวท ขององค์กรมวยโลก (WBO) กลับคืนมาได้อีกครั้ง และนับเป็นการปราชัยหนแรกของทิโมธี แบรดลีย์ ในประวัติการชกมวยอาชีพ 33 ไฟต์

 

โรจน์ อนันต์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สโมสรนักสู้โรจน์อนันต์ประวัติ วะโฮรัมย์เรวัติ ต๋านะยุทธศักดิ์ ศศิประภาก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้