วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'If I Can Fit It In, I Will Fit It In.' Say Successful People.

ผู้ประสบความสำเร็จมักกล่าวว่า “If I can fit it in, I will fit it in. ถ้าสามารถพอจะยัดเข้าไปได้ ก็จะยัดลงไปให้ได้”

To fit it in ในที่นี้คือ อัด (it = งาน) เข้าไป มาจากสำนวน to fit in ซึ่งมี 2 ความหมายหลัก คือ เจียดเวลา fit จัด สิ่งต่างๆ in ตารางงาน ซึ่งมีความหมายคล้ายกับ to squeeze in ตารางมันแน่นจนต้อง squeeze คั้น เข้าไป หรือ to crowd in เบียดเสียด crowd กันเข้าไป ซึ่งทั้ง to squeeze in และ to crowd in นั้นสามารถใช้กับคนและสิ่งของหมายถึงเบียดเสียดกันเข้าไปได้ด้วย

ในขณะที่อีกความหมายหนึ่ง to fit in ยังหมายถึง เข้ากันได้ดี ไปกันได้ดี ซึ่งมักจะตามมาด้วย with เพื่อบอกว่าเข้ากันได้กับอะไร เช่น

He can fit in with his team very well. เค้าเข้ากันกับทีมของเค้าได้เป็นอย่างดี

To fit in มีความหมายเหมือน concord และ accord ซึ่งเราเห็นรากศัพท์ cord ขอให้นึกถึงภาพของหัวใจ ไม่ใช่เพราะเส้นเลือดหัวใจขอดหรือตีบตันนะคะ แต่ cord แปลว่า หัวใจ บวกกับ con- ร่วมกัน together รวมกัน concord จึงได้ความว่า สอดคล้องกัน ส่วน ac- แปลว่า เข้าสู่ เข้าสู่ใจกันได้ ก็คือ accord ตกลงร่วมกัน มีความเห็นสอดคล้องกัน

เหนือฟ้ายังมีฟ้า เขาว่ากันว่า Very successful people หรือบุคคลที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง จะไม่คิดเช่นเดียวกับ Successful people ที่จะอุตสาหะ fit in ยัดเยียดทุกสิ่งที่คิดว่าจะทำได้ลงไป แต่คนที่ประสบความสำเร็จยิ่งกว่าจะเป็นพวก “Absurdly selective” ช่างเลือกเป็นบ้า ในสายตาคนทั่วไป แต่ความจริงแล้วคนที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งยวดจะ Selective ช่างเลือก คือ “เลือกทำ” เพื่อให้มีโฟกัส ที่จะทำให้สิ่งต่างๆ ง่ายขึ้น และดีขึ้น เรียกว่า ทำน้อยได้ผลมาก นั่นเอง

ตอนนี้คุณผู้อ่านอยู่บนเส้นทางของคนขยันสู้งานเตรียมนำพาตัวเองสู่ความสำเร็จ หรือเป็นคนช่างเลือกเพื่อทำน้อยได้มากไปสู่ความสำเร็จยิ่งกว่า แต่อ๊ะๆ! หากขาดปัญญากำกับระวังจะกลายเป็นเลือกนักมักได้แร่ไปนะคะ

ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ

ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ
Enconcept E-Academy: English to the MAX
www.facebook.com/krupnan,
www.twitter.com/krupnan
www.enconcept.com

คุณครูพี่แนน

ผู้ประสบความสำเร็จ หรือ Successful People มักกล่าวว่า “If I can fit it in, I will fit it in. ถ้าสามารถพอจะยัดเข้าไปได้ ก็จะยัดลงไปให้ได้” ... 14 เม.ย. 2557 10:49 14 เม.ย. 2557 11:14 ไทยรัฐ