วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้ป่าที่ชิลียังวิกฤติ !! ดับ 16 ศพ บ้านวอดกว่า 500หลัง

ไฟไหม้ป่าที่ชิลียังวิกฤติ !! ดับ 16 ศพ บ้านวอดกว่า 500หลัง

  • Share:

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่ชิลียังรุนแรงขั้นวิกฤติ

 

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่ในชิลียังวิกฤติ... คร่าชีวิตผู้เคราะห์ร้ายแล้วถึง 16 ศพ บ้านโดนเผาวอดกว่า 500 หลัง ทางการระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 1,200 นายเร่งควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ไฟไหม้ป่ารุนแรงครั้งใหญ่ ที่เมืองวัลปาไรโซ ของชิลี และประธานาธิบดีมิเชล บาเชเลต ผู้นำของประเทศได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบหายนภัย ซึ่งเป็นการอนุญาตให้ทหารเข้ามาช่วยควบคุมสถานการณ์แล้วว่า เมื่อ 14 เม.ย. สถานการณ์ไฟไหม้ป่ายังคงรุนแรงและน่ากลัวมาก โดยทางการชิลีได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 1,200 นาย รวมทั้งได้ใช้เครื่องบินถึง 17 ลำ ช่วยกันเร่งฉีดน้ำเพื่อพยายามดับไฟและควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามเข้าไปในเขตที่อยู่อาศัยของประชาชนมากกว่านี้ หลังเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ศพ และเผาผลาญบ้านเรือนวอดวายไปแล้วกว่า 500 หลัง อีกทั้งยังต้องเร่งอพยพผู้คนมากขึ้น เนื่องจากมีบ้านเรือนหลายพันหลังกำลังเสี่ยงที่จะถูกไฟไหม้

ตามรายงานของสำนักงานป้องกันภัยพิบัติฉุกเฉินของชิลี แจ้งว่า อิทธิพลของกระแสลมแรงจากมหาสมุทรแปซิฟิกยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ให้ไฟลุกไหม้กินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างเกือบ 5,000 ไร่แล้ว อีกทั้งไฟยังโหมลุกลามเข้าไปในเขตที่อยู่อาศัยมากขึ้น จนถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของชิลี

จำต้องทิ้งบ้าน อพยพหนีไฟที่กำลังลุกลามมาถึง

สำหรับผู้ประสบภัยที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าที่เมืองวัลปาไรโซ ซึ่งเป็นเมืองท่าริมมหาสมุทรแปซิฟิก ส่วนใหญ่เนื่องจากถูกไฟไหม้ตามร่างกาย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในกรุงซานติเอโก เมืองหลวง ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 80 กิโลเมตร อีกทั้ง การเกิดไฟไหม้ป่าอย่างรุนแรง ทำให้ทางการต้องเร่งอพยพนักโทษที่เรือนจำในเมืองวัลปาไรโซด้วย ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันเบื้องต้นก่อนไฟจะลุกลามมาถึง

 

เจ้าหน้าที่เข้าไปเขตพื้นที่หลังโดนไฟป่าเผาวอด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้