วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมชม 'ดาวอังคาร' ใกล้โลกมากสุด ค่ำคืนวันสงกรานต์

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เชิญชวนประชาชนชม 'ดาวอังคาร' ที่สุกสว่างเป็นสีส้มในค่ำคืนนี้จนถึงรุ่งเช้า หลังดาวอังคารเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 7 ปี ชี้สามารถดูได้ด้วยตาเปล่า แนะกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก จะเห็นขั้วน้ำแข็งและลักษณะพื้นผิวดาวอังคารด้วย...

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 57 มีรายงานว่า ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ในคืนวันนี้ (14 เม.ย. 57) จนถึงเช้าวันพรุ่งนี้ (15 เม.ย. 57) จะสามารถมองเห็นดาวอังคาร สุกสว่างส่องประกายสีส้มแดงบนท้องฟ้า ที่มีความสว่างมากกว่าปกติ เนื่องจากดาวอังคารและโลกเข้าใกล้กันมากที่สุดในรอบ 7 ปี ที่ระยะห่าง 92.39 ล้านกิโลเมตร ประชาชนที่สนใจสามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า หากใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก จะสามารถเห็นขั้วน้ำแข็งและลักษณะพื้นผิวดาวอังคารได้

"การที่มองเห็นดาวอังคารส่องประกายสีส้มแดงบนท้องฟ้า เนื่องจากพื้นผิวของดาวอังคารมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นเหล็กออกไซด์ จึงมักเรียกฉายาของดาวอังคารว่า "ดาวเคราะห์สีแดง" ซึ่งจะโคจรใกล้โลกทุก 2 ปี และมีคาบการโคจรเข้ามาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ซึ่งทั้งดาวอังคาร โลก และดวงอาทิตย์ จะเรียงอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกัน มีโลกอยู่ตรงกลาง" ดร.ศรัณย์ กล่าว

ทั้งนี้ ดาวอังคารจะโผล่พ้นจากขอบฟ้าคืนวันที่ 14 เม.ย. ตั้งแต่เวลา 18.02 น. ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ในกลุ่มดาวหญิงสาว โดยอยู่ด้านซ้ายของดวงจันทร์ หากสังเกตช่วงเช้ามืดวันที่ 15 เม.ย. จะมองเห็นดาวอังคารปรากฏอยู่สูงจากขอบฟ้าทางทิศตะวันตก ครั้งล่าสุดที่โคจรใกล้โลกคือวันที่ 5 มี.ค. 55 และจะใกล้โลกที่สุดครั้งต่อไปวันที่ 31 พ.ค. 59

สำหรับประชาชนที่สนใจ สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่หน้าอาคารศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ) โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ.

 

 

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เชิญชวนประชาชนชม 'ดาวอังคาร' ที่สุกสว่างเป็นสีส้มในค่ำคืนนี้จนถึงรุ่งเช้า หลังดาวอังคารเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 7 ปี ชี้สามารถดูได้ด้วยตาเปล่า แนะกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก 14 เม.ย. 2557 09:00 14 เม.ย. 2557 09:13 ไทยรัฐ