วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฆ่าโหดสมภาร! คาวัด'สามง่าม'

ล่า2ศิษย์พม่า อีกคดียิงพระ ทิ้งศพในกุฏิ

สลดใจชาวพุทธ พม่าโหดแทงพรุนฆ่า “พระอาจารย์ตุ้ย” เจ้า อาวาสวัดดังย่านบางบัวทองตายสยองคาผ้าเหลือง คนร้ายเข้ามาอาศัยชายคาวัดได้แค่ 2 เดือน เข้าไปข่มขู่ขอเงินเที่ยวสงกรานต์ แต่เหยื่อคมมีดไม่ให้เลยสังหารทิ้งแล้วรื้อค้นทรัพย์สินกระจาย ก่อนชวนเพื่อนคู่หูชาติเดียวกันเผ่นหนี ตำรวจนนท์เร่งประสาน ตม.สกัดจับทุกด่านทั่วประเทศ อีกรายจ่อยิง 4 นัดซ้อนฆ่าพระลูกวัดย่านบางกรวยดับคากุฏิ ตะลึง พบอุปกรณ์เสพยาไอซ์ตกเกลื่อน หลังเกิดเหตุเพื่อนพระร่วมวัดหายตัวไปลึกลับ 2 รูป

หนุ่มพม่าบุกแทงเจ้าอาวาสมรณภาพคากุฏิวัดดังย่านบางบัวทอง เปิดเผยเมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 12 เม.ย. พ.ต.ท.บุญเลิศ อาคมวัฒนะ พนักงานสอบสวน สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี รับแจ้งมีพระถูกฆ่าตายในวัดสามง่าม หมู่ 8 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง ไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.มาโนช รัตนโชติ ผกก. พ.ต.ท.รุ่งระวี สุขัง รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.จามร สุนทรกิจ รอง ผกก.ส. แพทย์ รพ.ตำรวจ และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่เกิดเหตุเป็นกุฏิเจ้าอาวาสอยู่ติดกับโบสถ์ หน้าประตูห้องนอนชั้นล่างกุฏิพบศพพระครูวิสุทธิธีรญาณ (ไวพจน์ กตปุญโญ) หรือพระอาจารย์ตุ้ย อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัดสามง่าม ถูกแทงด้วยมีดเข้าลิ้นปี่ ต้นแขนซ้าย ต้นขาซ้าย และมือขวาถูกคมมีดบาดเป็นแผลลึก

พระมหาสมบัติ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ให้การกับตำรวจว่า หลังจากเจ้าอาวาสตรวจงานบนศาลาปฏิบัติธรรมเพื่อเตรียมงานทำบุญวันสงกรานต์เสร็จแล้วได้กลับมาที่กุฏิเพื่อสรงน้ำ จากนั้นลูกศิษย์ที่เพิ่งกลับมาจากทำธุระได้เข้าไปหาผู้ตายที่กุฏิ พบเจ้าอาวาสนอนจมเลือดแน่นิ่งไปแล้ว จึงรีบวิ่งมาบอกตน ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นฝีมือของคนงานชาวพม่าที่มาขออาศัยอยู่วัดได้เพียง 2 เดือน เนื่องจากหลังเกิดเหตุทั้งคู่หายไปอย่างมีพิรุธ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังข่าวแพร่ออกไปได้มีชาวบ้านจำนวนมากเดินทางมาดูที่เกิดเหตุ ทันทีที่เห็นศพพระอาจารย์ตุ้ย ญาติโยมบางคนถึงกับเข่าอ่อนร่ำไห้พากันสาปแช่งคนร้ายใจโหดเหี้ยม เนื่องจากเป็นพระที่ญาติโยมให้ความเคารพนับถือมาก ตำรวจสันนิษฐานว่าคนร้ายน่าจะเป็นชาวพม่าก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์ เพราะทรัพย์สินในกุฏิถูกรื้อค้นกระจุยกระจาย โดยคนร้ายน่าจะเข้ามาข่มขู่ผู้ตายเพื่อขอเงินไปเที่ยวในช่วงสงกรานต์แต่ผู้ตายเห็นว่าไม่สมควรและปฏิเสธไป จึงถูกคนร้ายใช้มีดจ้วงแทงจนมรณภาพ หลังก่อเหตุคนร้ายได้หลบหนีไปตามทางเดินและหายเข้าไปในพงหญ้าฝั่งตรงข้ามวัด เพราะพบรอยเลือดหยดเป็นทาง คาดว่าคนร้ายอาจได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

ต่อมาตำรวจนำตัวชาวพม่า 5 คน ที่พักอาศัยอยู่กับพระพม่าภายในวัดมาสอบปากคำ พยานระบุผู้ก่อเหตุฆ่าพระครูวิสุทธิธีรญาณน่าจะเป็นนายโบ ไข่ อายุ 26 ปี เพราะหลังก่อเหตุได้ขึ้นมาเก็บเสื้อผ้าบางส่วนบนกุฏิและตามเนื้อตัวมีคราบเลือดเปรอะเปื้อน พร้อมชักชวนนายออง ไข่ เมี๊ย อายุ 28 ปี เพื่อนสนิท ให้หลบหนีไปด้วยกัน ขณะที่ทางวัดได้ยกเลิกการจัดงานสงกรานต์ที่จะมีขึ้นในช่วงเช้าวันรุ่งขึ้น และเตรียมสถานที่จัดงานศพพระครูวิสุทธิธีรญาณแทน

ประวัติพระครูวิสุทธิธีรญาณ หรือพระอาจารย์ตุ้ย เจ้าอาวาสวัดสามง่าม อุปสมบท พ.ศ.2533 รวม 24 พรรษา สอบได้เปรียญธรรม 3 ประโยค เป็นพระนักพัฒนา โดยพัฒนาวัดสามง่าม จากเดิมเป็นสำนักปฏิบัติธรรม พัฒนามาเป็นวัดจนเจริญรุ่งเรือง และได้รับรางวัลเสมาธรรมจักรทองคำ สาขาเผยแผ่ศาสนา พระครูวิสุทธิธีรญาณเคยเดินทางไปปฏิบัติ ธรรมที่ประเทศพม่าหลายครั้ง และมีพระชาวพม่า มาจำพรรษาที่วัดสามง่ามกว่า 10 รูป ทำให้มีแรงงานชาวพม่าที่ทำงานอยู่ในโรงงานละแวกใกล้วัด พากันมาทำบุญที่วัดจำนวนมาก ซึ่งในงานประจำปีของวัดที่ผ่านมา “อาซา นี” หรือเบิร์ดพม่า นักร้อง ซุปเปอร์สตาร์ชื่อดังของพม่าได้มาเปิดคอนเสิร์ต มีชาวพม่าแห่เข้าชมกันเนืองแน่น

ความคืบหน้าของคดี เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 13 เม.ย. พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธํารงค์ ผบก.ภ.จ.นนทบุรี เดินทางมาที่ สภ.บางบัวทอง ติดตามคดีฆ่าพระครูวิสุทธิธีรญาณ สั่งให้ชุดสืบสวน สภ.บางบัวทอง ร่วมกับชุดสืบสวน ภ.จ.นนทบุรี เร่งจับกุมคนร้ายให้เร็วที่สุด เพราะกระทำอุกอาจ และผู้ถูกกระทำเป็นพระที่ชาวบ้านเคารพนับถือ ล่าสุดศาลจังหวัดนนทบุรีอนุมัติหมายจับนายโบ ไข่ ผู้ก่อเหตุแล้ว จึงประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองให้สกัดจับกุมตามด่าน ตม.ทั่วประเทศ

เหตุทำร้ายพระมรณภาพอีกราย เมื่อเวลา 08.30 น. วันเดียวกัน พ.ต.ท.สถิตพงษ์ ศรีอ่อน พนักงานสอบสวน สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี รับแจ้งมีพระถูกยิงมรณภาพภายในกุฏิวัดตระเก ต.บางขุนกอง อ.บางกรวย ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.กิตติ สกุณี ผกก. พ.ต.ท.ธรรศกร ก้อนทอง รอง ผกก.สส. แพทย์สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ในกุฏิห้องที่ 2 พบศพพระสรรค์ชัย คุณธโร หรือทองผิว อายุ 24 ปี พระลูกวัดวัดตระเก สวมสบงนอนหงายจมเลือดอยู่กลางห้อง ถูกยิงด้วยปืน .380 เข้าอกซ้าย 1 นัด แขนขวา 1 นัด และกลางหลัง 2 นัด รวม 4 นัด ใกล้กันพบปลอกกระสุนปืน .380 ตกอยู่ 2 ปลอก หัวกระสุน 1 หัว และอุปกรณ์การเสพยาไอซ์วางเกลื่อน

สอบปากคำพยานเป็นพระในวัดเดียวกันอ้างว่า เมื่อเวลา 00.30 น. คืนที่ผ่านมา ได้ยินเสียงคล้ายปืนดังขึ้นหลายนัด แต่ไม่ทราบว่าดังมาจากกุฏิไหน จึงไม่ได้สนใจ กระทั่ง 6 โมงเช้าได้เดินไปเรียกพระสรรค์ชัยออกบิณฑบาต ปรากฏว่าพบพระสรรค์ชัยถูกยิงมรณภาพไปแล้ว จึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจมาตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ภายหลังเกิดเหตุมีพระลูกวัด 2 รูปหายตัวไปคือ พระอนุพันธ์ อายุ 29 ปี และพระธงชัย อายุ 40 ปี โดยไม่มีใครทราบว่าทั้งคู่หายไปไหน ซึ่งตำรวจจะติดตามตัวพระอนุพันธ์และพระธงชัยมาสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของพระสรรค์ชัยหรือไม่

14 เม.ย. 2557 05:26 14 เม.ย. 2557 05:50 ไทยรัฐ