Thairath Logo
กีฬา

นายกฯปูอวยพร ไทยรักกัน ชาติจะพ้นวิกฤติ

โดย ทีมข่าวหน้า1
14 เม.ย. 2557 06:55 น.
Share :

‘สงกรานต์’ฉ่ำ สาดนํ้าคึกคัก จนท.คุมเข้ม

คนไทยสุขสันต์วันสงกรานต์ แห่ทำบุญขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขณะที่ “ปู” ขอให้คนไทยผ่านเรื่องร้ายๆ ด้าน “บิ๊กเติ้ง” ก็อวยพรคนแห่มารดน้ำดำหัว ขอให้สถานการณ์คลี่คลาย คนไทยปรองดองสามัคคี ให้อภัยกันเป็นของขวัญปีใหม่ไทย ส่วนการเล่นสาดน้ำปีนี้ ส่วนใหญ่ยังคงเนืองแน่นคึกคัก แต่อยู่ภายใต้การคุมเข้มกวดขันเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เป็นประจำทุกปี ในวันที่ 13 เม.ย. ซึ่งเป็นวันสงกรานต์และวันผู้สูงอายุแห่งชาติ คนไทยทั่วประเทศยังปฏิบัติตามประเพณีที่ในช่วงเช้าออกมาทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระพุทธรูป และร่วมรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้สูงอายุ ก่อนที่จะออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน

“ปู” ขอให้คนไทยผ่านเรื่องร้ายๆ

โดยที่ จ.เชียงใหม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อม ด.ช.ศุภเสกข์หรือน้องไปก์ อมรฉัตร บุตรชายเดินทางจากโรงแรมดิเอเมอรัล อ.เมืองเชียงใหม่ ไปที่ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ สถานที่จัดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง เพื่อร่วมในพิธีทำบุญตักบาตรในวันมหาสงกรานต์ ท่ามกลางการอารักขาอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่งกายแบบล้านนาและน้องไปก์ใส่ชุดเสื้อม่อฮ่อมสีน้ำเงิน โดยมีนายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ และ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ เมื่อไปถึงนายกรัฐมนตรีทักทายประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง จากนั้นได้ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ร่วมกับชาวเชียงใหม่ หลังเสร็จพิธี น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้กล่าวอวยพรเนื่องในวันประเพณีปี๋ใหม่เมืองว่า ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้โปรดคุ้มครองประชาชนชาวไทยให้มีแต่ความสุขและผ่านเรื่องราวต่างๆไปได้ด้วยดี หวังว่าปีใหม่ในครั้งนี้จะเป็นปีแห่งความสุขสำหรับพี่น้องชาวไทย

ทัวร์จีนชื่นชมนายกฯ เป็นกันเอง

จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางต่อไปยังวัด พระสิงห์วรมหาวิหาร ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ เป็น ประธานในพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ ออกจากพระวิหารลายคำขึ้นสู่รถบุศบกแห่ไปรอบเมืองเชียงใหม่เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมสรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งในพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ครั้งนี้ พระราชสิงหวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ฯ ได้รดน้ำมนต์ให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์และบุตรชาย พร้อมทั้งมอบพระพุทธสิหิงค์ทั้งองค์เล็กและองค์ใหญ่ให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไว้บูชาเป็นสิริมงคลและแคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง จากนั้นประชาชนจำนวนมากได้เข้ามารดน้ำดำหัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ และมีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากขอถ่ายรูปด้วย โดยต่างชื่นชม น.ส.ยิ่งลักษณ์ว่าทั้งสวย มีมิตรภาพที่ดีงามและยังเป็นกันเองกับชาวบ้าน

“ปู-เจ๊แดง” ร่วมไหว้อัฐิพ่อแม่

ต่อมาเย็นวันเดียวกัน ที่วัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกําแพง จ.เชียงใหม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พี่สาว เดินทางไปกราบไหว้อัฐิของนายเลิศและนางยินดี ชินวัตร ผู้เป็นบิดามารดา โดยมี พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภ.5 นายโชคดี อมรวิวัฒน์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ นายศรัณยู มีทองคำ นอภ.สันกำแพง และ น.ส.ศุภนิมิต วรกิติ นายกเทศมนตรีเมืองสันกำแพงให้การต้อนรับและ พ.ต.อ.อนุรัตน์ กิจประเสริฐ ผกก.สภ.สันกำแพงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมารักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังเดินไม่สะดวก เนื่องจากบาดเจ็บที่ข้อเท้า ทางญาติคอยประคอง ขณะเดียวกัน มีชาวบ้านที่ทราบข่าวได้มาถ่ายรูปทะเบียนรถตู้โฟล์ก สีเทา ทะเบียน 77 เชียงใหม่ ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์นั่งมาที่วัดด้วยเพื่อจะนำแทงหวยตามความเชื่อ

“เติ้ง” ขอให้อภัยกันรับปีใหม่

ขณะเดียวกัน ที่ห้องสัมมนา อาคารรีสอร์ตบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี มีพิธีรดน้ำขอพรนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา โดยมีนักการเมือง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ พ่อค้าและประชาชนร่วมพิธี ซึ่งนายบรรหารกล่าวว่า หวังว่าปีใหม่นี้เหตุการณ์ที่ไม่ดีจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น มีความยุติธรรม ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันและให้นึกถึงประเทศชาติเป็นหลัก ให้นึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระราชินี ให้มาก ขอให้คนไทยให้อภัยซึ่งกันและกัน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ไทยในวันสงกรานต์ และขอให้บ้านเมืองเกิดความปรองดอง สามัคคี และเริ่มต้นใหม่

เชียงใหม่ร้อนจนสาวงามเป็นลม

สำหรับบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ประจำปีนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนทั่วทุกภาคต่างออกมาเล่นสาดน้ำคลายร้อนกันอย่างสนุกสนาน โดยที่ จ.เชียงใหม่ ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำทั้งเมืองโดยเฉพาะข่วงประตูท่าแพ คูเมืองและถนนอีกหลายสายจนทำให้รถราติดกันยาวเหยียด และที่เวทีข่วง ประตูท่าแพ มีการประกวด “แม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง” จากสาวงามทั่วภาคเหนือเข้าประชันโฉม 47 คน ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนระอุ ทำให้สาวงามผู้เข้าประกวด ที่ทนต่ออากาศร้อนไม่ไหว เป็นลมล้มพับคาเวทีถึง 3 คน โดยผลการตัดสิน หมายเลข 40 น.ส.สุทธิดา บัวใบ อายุ 18 ปี นักเรียนโรงเรียนพร้าววิทยาคม อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ได้ตำแหน่งชนะเลิศ รับเงินรางวัล 20,000 บาท

จัดมวย “เทือก” ปะทะ “เป็ดเหลิม”

ส่วนงานสงกรานต์ที่วัดบางพัง หมู่ 8 ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มาแหวกแนวด้วยการจัดแข่งขันชกมวยไทยล้อการเมืองระหว่างนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง โดยให้นักมวยทั้ง 2 ฝ่ายสวมหน้ากากหน้านายสุเทพ ใช้ชื่อในการชกว่า “เทพเทือก ศิษย์ กปปส.” อีกคนสวมหน้ากากหน้า ร.ต.อ.เฉลิม ใช้ชื่อในการชกว่า “เป็ดเหลิม ศรส.ยิม” ชิงถ้วยพร้อมรถถังและปืนใหญ่จาก ผบ.ทบ.และมีกรรมการตัดสินสวมหน้ากาก นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ซึ่งนักชกทั้งคู่ต่างชกกันอย่างไม่ยั้ง กระทั่งหมดเวลาปรากฏว่าเสมอกัน สร้างความสนุกสนานให้กับผู้ร่วมงาน

อีสานแห่สาดน้ำถนนแน่นทุกสาย

ที่ จ.นครราชสีมา ตามถนนสายหลักที่มีการเล่นสาดน้ำ เช่น ถนนจอมสุรางคยาตร หรือถนนข้าวสาร ถนนราชดำเนิน หรือถนนข้าวคั่วหมี่ ถนน ชุมพลหรือถนนข้าวโป่ง ถนนสุรนารี หรือถนนข้าวเหนียว ถนนจอมพล หรือถนนข้าวหลาม เป็นต้น มีนักท่องเที่ยวชาวไทยชาวต่างชาติ หลั่งไหลเข้าไปเล่นน้ำกันอย่างล้นหลาม เช่นเดียวกับที่ จ.อุดรธานี มีการปิดถนนหลายสายในเขตเทศบาลนครอุดรธานี โดยเฉพาะถนน “ข้าวเปียก” จัดให้เล่นสงกรานต์ย้อนยุค ก่อเจดีย์ทราย รำวงย้อนยุค รวมทั้งการถ่ายรูปกับครอบครัว “เป็ดสันติภาพ” ที่ลอยอยู่ในหนองประจักษ์ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวนำบุตรหลานมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกตลอดเวลา ตามด้วย จ.หนองคาย ประชาชนแห่เล่นสาดน้ำเต็มถนนประจักษ์และถนนมีชัย ที่ปิดถนนเล่นสาดน้ำอย่างสนุกสนาน ต่อมาช่วงสายได้มีพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวหนองคาย ออกจากพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัย แห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบก่อนจะอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนราชรถเป็นพระประธานนำขบวนพระพุทธรูปจากชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย แห่รอบเมืองให้ประชาชนชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

ใต้คุมเข้มเต็มที่แต่ก็ชุ่มฉ่ำ

ส่วนทางใต้ ก็คึกคักไม่แพ้กัน โดยที่ จ.สุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติร่วมเล่น “ปาร์ตี้โฟม” และอุโมงค์น้ำ บริเวณสะพานนริศ เขต เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี อย่างสนุกสนาน ส่วนที่ จ.ปัตตานี บริเวณถนนมะกรูด เขตเทศบาลเมืองปัตตานี หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ถนนข้าวยำ” นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี จัดทำอุโมงค์น้ำเป็นปีที่ 8 และเพิ่มความยาวของอุโมงค์น้ำจาก 100 เมตร เป็น 200 กว่าเมตร มีคนมาเล่นน้ำ สงกรานต์กันอย่างคึกคัก ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะที่ พ.อ.บุญสิน พาดกลาง ผบ.ฉก. ทหารพรานที่ 22 ปัตตานี จัดชุดมวลชนสัมพันธ์ในนาม ทหารพรานหวานฉ่ำวันสงกรานต์ ออกสร้างรอยยิ้มตามจุดตรวจจุดสกัดบนถนนสายปัตตานี-ยะลา ทั้งสาย 418 และ 410 โดยจัดชุดทหารพรานทั้งหญิงและชายเพื่อปฏิบัติภารกิจมวลชนกับประชาชนใน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ และเพื่อประชาสัมพันธ์ป้องกันอุบัติเหตุในการเดินทางด้วย

คนแห่เข้า “หาดใหญ่-ป่าตอง” แน่น

ขณะที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา บรรยากาศคึกคักไม่แพ้ที่อื่นโดยเฉพาะที่หน้าโรงแรมลีการ์เด้นพลาซ่าหาดใหญ่ ถนนเสน่หานุสรณ์ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ หลั่งไหลเข้ามาเล่นน้ำสงกรานต์กัน อย่างคึกคัก ถนนทุกสายชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำ การจราจรติดยาว นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมชกมวยทะเลระหว่างนักท่องเที่ยวชาวไทยกับชาวมาเลเซียเพื่อสร้างสีสันและที่ไฮไลต์สุดยอดคือ มีขบวนม้าทรงจากสำนักต่างๆ เข้าร่วมเล่นน้ำสงกรานต์และปาร์ตี้โฟมภายในงานด้วย และที่ จ.ภูเก็ต ซอยบางลา หาดป่าตอง อ.กะทู้ ศูนย์รวมสถานบันเทิงนับพันแห่ง ถนน คนเดินท่ามกลางบรรยากาศการเล่นสาดน้ำในเทศกาล สงกรานต์ คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและ ชาวต่างชาตินับหมื่นที่หลั่งไหลกันมาเล่นสาดน้ำ ส่งผลให้การจราจรถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี-ถนนทวีวงศ์ ต.ป่าตอง ติดขัดเป็นแนวยาว

ตรวจเข้มสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ด้านบรรยากาศที่ถนนข้าวสาร กทม. สมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสารจัดให้มีการทำบุญในวันปีใหม่ไทย ตั้งแต่ช่วงเช้า ตามด้วยการแสดงฟ้อนรำไทย 24 นาง ในชุด “9 เทพอวยชัย เทพไท้อวยพร” จากนั้นขบวนแห่สงกรานต์ถนนข้าวสาร ซึ่งประกอบด้วยขบวนพระพุทธรูป พระสงฆ์ ขบวนกลองยาวเถิดเทิง ขบวนนางสงกรานต์นานาชาติ และขบวนนางรำ ไปตามถนนโดยรอบให้ประชาชนสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นได้เปิดถนนข้าวสารให้คนเข้าไปเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ทั้งตั้งจุดตรวจบริเวณหัวและท้ายถนนข้าวสาร ถนนรามบุตรี และบริเวณแยกคอกวัว รวม 5 จุด รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินตรวจเฝ้าระวังเหตุตลอดทั้งวัน ห้ามเล่นแป้งในถนนข้าวสาร ส่วนถนนรอบนอกปล่อยให้เล่นแป้งได้ จนถนนขาวโพลนตลอดสาย กระทั่งช่วงบ่ายเป็นต้นมา มีนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติเข้ามาเล่นน้ำกันอย่างคึกคักมากขึ้น แต่ไม่หนาแน่นเหมือนปีที่ผ่านมาและดังกิ้นโดนัทได้นำ 4 สาวนักวอลเลย์บอลทีมชาติ ซึ่งเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ นำโดยเพียว-อัจฉราพร คงยศ พู่-พรพรรณ เกิดปราชญ์ แป้น-ปิยะนุช แป้นน้อย แนน-ทัดดาว นึกแจ้ง ขึ้นรถกระบะมาเล่นสาดน้ำพร้อมแจกกระเป๋าใส่โทรศัพท์มือถือกันนำให้ผู้เข้ามาเล่นน้ำบนถนนข้าวสารและถนนรอบนอก ซึ่งได้รับความสนใจจากคนที่เข้ามาเที่ยวอย่างมาก

ตร.สุดปลื้มดูแลทั่วถึงไร้เหตุร้าย

ต่อมายิ่งค่ำบรรยากาศการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในถนนข้าวสารยิ่งคึกคักแน่นขนัด โดย พ.ต.ท.กฤตภาส กิตติรัฐกรณ์ รอง ผกก.ป.สน.ชนะสงคราม กล่าวว่า ประชาชนเข้ามาเล่นน้ำในถนนข้าวสารตั้งแต่บ่ายวันที่ 12 เม.ย. จนถึงเย็นวันที่ 13 เม.ย. ยังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาแจ้งความถูกฉกชิงวิ่งราวหรือถูกลวนลามแม้แต่รายเดียว มีเพียง 1 ราย ที่ถูกจับกุมเพราะลักของในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น และบางรายถูกเศษแก้วบาดเท้า เหตุที่คดีไม่มีเพราะมีการดูแลพื้นที่ทุกจุดและมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณประตูทางเข้าทั้ง 2 ฝั่งถนน 4 จุด และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยกะละ 500 นาย วันละประมาณ 1,000 นาย จึงดูแลทั่วถึง ประกอบกับห้ามเล่นแป้งจึงไม่ถูกเนื้อต้องตัว การลวนลามจึงน้อย

วธ.จับมือจุฬาฯ สืบสานวิถีไทย

ที่สยามสแควร์ กทม. กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงานสงกรานต์ภายใต้ชื่อว่า “สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้ารวมไทย อีสาน โฮแซว” จัดให้เป็นถนนแห่งความสุขทางวัฒนธรรมของสงกรานต์อีสานบ้านเฮา ผสมผสานมนต์เสน่ห์ของผ้าขาวม้าไทย ตลอดถนนสยามสแควร์ มีการจัดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงขบวนแห่มหาสงกรานต์ที่รวมเอกลักษณ์ประเพณีสงกรานต์ของภาคอีสาน สร้างความสนุกสนานให้กับนักเรียน นักศึกษา รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาร่วมเล่นน้ำเต็มพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

สงกรานต์สีลมปีนี้ไร้หวิว

เช่นเดียวกับที่ถนนสีลม ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการวางแผงขายของเต็ม 2 ฝั่งถนนที่ปิดให้เป็นถนนคนเดินตั้งแต่วันที่ 13-15 เม.ย. ในช่วงเวลา 14.00-20.00 น. ของทุกวัน โดยมีการเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ฝูงชนแน่นเต็ม 2 ฝั่งถนน สำหรับบรรยากาศการสนุกสนานกลุ่มวัยรุ่น มีเพียงการจับกลุ่มเต้นประปรายของกลุ่มผู้ค้าเพื่อดึงดูดลูกค้าในละแวกนั้น จากการตรวจสอบโดยรอบไม่มีการเต้นโชว์วาบหวิวของหญิงแท้ มีเพียงบรรดากลุ่มสาวประเภทสองออกมาเต้นโชว์อวดเรือนร่างกันอย่างเมามัน สรุปโดยรอบบรรยากาศเงียบเหงากว่าปีที่ผ่านมา

ตร.คุมเข้ม จยย.ซิ่งสาดน้ำ

ต่อมา พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบก.น.7 นำกำลังเจ้าหน้าที่จราจรในสังกัด บก.น.7 จำนวน 100 นาย ตั้งด่านกวดขันผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะในวันแรกของการสาดน้ำช่วงเทศกาลสงกรานต์บริเวณแยกอรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กทม.เน้นเรียกตรวจรถ จยย.ที่ขับขี่รวมกลุ่มดัดแปลงสภาพรถ และไม่สวมหมวกนิรภัย ก่อนเรียกตัวผู้ขับขี่และบุคคลซ้อนท้ายเข้าอบรมชี้แจงถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยบนท้องถนนในช่วงเทศกาล สงกรานต์ โดยใช้หลักการเจรจาทำความเข้าใจกันก่อนทำประวัติเพื่อปล่อยตัวกลับ เช่นเดียวกับ พล.ต.ต.รัษฎากร ยิ่งยง ผบก.น.8 พ.ต.อ.วิศาล พันธุ์มณี รอง ผบก.น.8 และ พ.ต.อ.ยุทธนา ปุญชรัศมิ์ ผกก.สน.บุปผาราม ร่วมกันเปิด “โครงการสงกรานต์ปลอดภัยสวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์” ที่ลานอนุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสิน วงเวียนใหญ่ โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ จร.สน.บุปผาราม ดำเนินการกักรถ จยย.ที่ผู้ขับขี่และซ้อนท้ายไม่สวมหมวกนิรภัย จำนวนกว่า 300 ราย เข้ารับฟังการอบรมถึงโทษภัยจากการ ไม่สวมหมวก เป็นเวลา 1 ชั่วโมง แล้วแจกหมวกนิรภัยพร้อมปืนฉีดน้ำที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้กว่า 500 ชุด ก่อนปล่อยตัวกลับ

จับหนุ่มพกปืน-มีดมาเล่นสงกรานต์

ด้าน พล.ต.ต.ชยุต รัตนอุบล ผบก.น.9 พ.ต.อ.ชาญ แก้วท่าไม้ รอง ผบก.น.9 พ.ต.อ.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย ผกก.สน.บางขุนเทียน และ พ.ต.ท.ไกรวิทย์ อุณหก้องไตรภพ รอง ผกก.สส.สน.บางขุนเทียน เปิดศูนย์ปฏิบัติการกวดขันวินัยการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ บริเวณหน้าสถานีดับเพลิงดาวคะนอง ถนนจอมทอง แขวงและเขตจอมทอง กทม.โดยสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สายตรวจ และฝ่ายสืบสวน ร่วมตรวจสอบผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกชนิดที่ต้องสงสัยเมาสุราและพกพาอาวุธเข้ามาในพื้นที่เพื่อเล่นสงกรานต์ ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมนายสุทิน ผุดวัฒร์ อายุ 36 ปี เจ้าของ ธุรกิจจิวเวลรี่ ชาว จ.ตรัง ได้พร้อมอาวุธปืนขนาด .38 เครื่องกระสุน 23 นัด มีดดาบ 1 เล่ม ขณะขับรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ถข 2509 กรุงเทพมหานคร พาลูกน้องไปเล่นสาดน้ำบนถนนวุฒากาศ นำตัวดำเนินคดีต่อไป

พุทธศาสนิกชนแห่เข้าวัดขอพร

นอกจากความสนุกสนานกับการสาดน้ำในวันสงกรานต์แล้ว พุทธศาสนิกชนบางส่วนได้เข้าวัด ทำบุญขอพรพระเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้ให้พุทธศาสนิกชนเข้าสรงน้ำ รับพร เพื่อความเป็นสิริมงคลรับวันปีใหม่ไทย ขณะที่วัดเทวราชกุญชร พระเทพคุณาภรณ์ (โสภณ โสภณ-จิตฺโต) เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร เป็นประธานในพิธีสวดมนต์ปัดรังควาน เพื่อความร่มเย็นเป็นสุขแก่ประเทศ และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พุทธศาสนิกชน เช่นเดียวกับที่วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร พุทธศาสนิกชน จำนวนมากเดินทางมาร่วมทำบุญสรงน้ำพระเพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิต ทั้งนี้พระพรหมสุธี (เสนาะ ปญฺญาวชิโร) กล่าวว่า วันที่ 15 เม.ย. เวลา 17.00 น. ที่พระวิหารพระอัฏฐารส ทางวัดจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์บทมหาสมัยสูตร ซึ่งเป็นบทสวดที่เชื่อกันว่าจะทำให้เหล่าเทวดาทั้งหลายประชุมกัน เมื่อเทวดาประชุมกันก็จะทำให้สิ่งที่ไม่ดีทั้งหลายถอยห่างออกไป เป็นการป้องกันสิ่งที่ไม่ดีไม่ให้เข้ามาใกล้ตัวเรา บทสวดนี้จะนิยมสวดเฉพาะในพิธีที่เกี่ยวข้องกับความอยู่เย็นเป็นสุขของทางบ้านเมือง นอกจากนี้ จะมีการปลุกเสกน้ำพระพุทธมนต์มหาสมัยสูตร โดยมีพระเกจิอาจารย์ 5 รูปนั่งปรกอธิษฐานจิต เพื่อแจกให้กับพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมพิธีด้วย

ขอนแก่น-บุรีรัมย์จัดสงกรานต์ยิ่งใหญ่

ที่ จ.ขอนแก่น มีการจัดสงกรานต์ “เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว” มีขบวนอัญเชิญพระพุทธ พระลับ พระศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น แห่ไปตามถนนสายหลักในเขตเทศบาลนครขอนแก่นให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคล มีการบรรเลงเสียงแคนและการฟ้อนรำแคน ท่ามกลางสายฝนตกลง เช่นเดียวกับที่เวทีรำวงย้อนยุคที่หน้าสถานีดับเพลิงเทศบาลนครขอนแก่นโดยมีนักท่องเที่ยวร่วมรำวงกับนางรำที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปอย่างครื้นเครง และที่ จ.บุรีรัมย์ สโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด จัดงานคอนเสิร์ตเทศกาลสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่อ “มิวสิคเฟสติวัล GU12” ที่บริเวณหน้าสนามฟุตบอล นิว ไอโมบายสเตเดียม ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวและเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างคึกคักและยังมีคอนเสิร์ตทั้งสตริงและลูกทุ่งรวม 40 วง มีศิลปินนักร้องชื่อดังมาร่วมคอนเสิร์ตจำนวนมาก

กำแพงเพชรเมาเหล้าตีกันเละ

ขณะที่บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ใน จ.กำแพงเพชร บรรดากลุ่มวัยรุ่นที่มาเล่นสาดน้ำกันบริเวณถนนสายเทศา 1 ต.ในเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร มีการตั้งวงดื่มสุราจนเมามายและมีหญิงสาวหลายรายถูกลวนลาม บางกลุ่มเปิดเพลงเสียงดังและเต้นยั่วยวนฝ่ายตรงข้าม ท่ามกลางการจราจรติดขัดอย่างมาก ต่อมาในช่วงใกล้ค่ำหลังจากที่บรรดาวัยรุ่นมึนเมากันได้ที่แล้ว เริ่มมีการท้าทายกันไปมาและขว้างปาสิ่งของรวมทั้งขวดเหล้าใส่กัน ก่อนที่วัยรุ่นทั้ง 2 ฝ่ายจะยกพวกเข้าตะลุมบอนชกต่อยกันอุตลุด ฝ่ายที่มีคนมากกว่ารุมกระทืบฝ่ายที่มีคนน้อยกว่าจนสลบคาเท้าแล้วแยกย้ายกันหลบหนีก่อนตำรวจจะมาถึง เพื่อนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลบรรยากาศเต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย และกลายเป็นความอัปยศของงานสงกรานต์ของ จ.กำแพงเพชร ในปีนี้

อ่านเพิ่มเติม...
นายกปูอวยพรไทยรักกันสงกรานต์สาดน้ำยิ่งลักษณ์ ชินวัตรน้องไปก์