วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกปาบึมวิทยุแดง เพลิงเผา เสาอากาศ-ห้องส่ง

ดีเจออกโรงปัดเครือข่ายโกตี๋ พท.ปฏิเสธให้แหล่งกบดาน! เทือกแห่พุทธรูปปางชนะมาร

มือมืดขว้างระเบิดเพลิงสถานีวิทยุคนเสื้อแดง ปทุมธานี ตำรวจสอบสวนพบวัยรุ่น 10 คน แว้น จยย. ปาบึ้มกลางดึก ดีเจเชื่อปมการเมือง คาดเข้าใจผิดเป็นสถานีเครือข่าย “โกตี๋” ปชป.ปูด “โกหนี” เผ่นกบดานอยู่กับแกนนำเสื้อแดงมีบารมีในภาคอีสาน “สมคิด” อดีต ส.ส.อุบลฯปัดไม่น่าอยู่อีสาน วอนมอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ โฆษก พท.ไม่มีคนในพรรคให้ที่พักพิง ขู่ฟ้องคนกล่าวหาหนุนหลัง ด้าน กปปส.คึกร่วมกิจกรรมสงกรานต์ “เทือก” นำขบวนแห่พระพุทธรูปปางชนะมารให้ม็อบสรงน้ำ

จากกรณีที่ฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ตำรวจไล่ล่าตัวนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ โดยบุกเข้าตรวจค้นตามแหล่งกบดานและสกัดจับตามด่านแนวชายแดนไทย-พม่าทุกด่าน เพื่อป้องกันไม่ให้หลบหนีออกนอกประเทศ ขณะเดียวกัน หน่วยข่าวระบุว่าโกตี๋ยังคงกบดานอยู่ในปะเทศไทย ด้านความเคลื่อนไหวของ กปปส. ยังคงจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ที่บริเวณสวนลุมพินี

ปาบึมสถานีวิทยุเสื้อแดง

เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. วันที่ 13 เม.ย. พ.ต.ท.ศิวาพัชญ์ สนิทนวนธนรัฐ พงส.สภ.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.นราเดช ทิพย์รักษ์ ผกก.สภ.คูคต พ.ต.ท.ปรากฏ นาคใหญ่ สว.สส.และชุดสืบสวน ไปตรวจสอบเหตุปาระเบิดใส่สถานีวิทยุสื่อมหาชนคนรักประชาธิปไตย เอฟเอ็ม 105.25 เมกะเฮิรตซ์ เลขที่ 18/22 หมู่ 9 ต.ลาดสวาย พบที่เกิดเหตุนอกจากเป็นสถานีวิทยุแล้วยังเป็นโรงงานรีไซเคิลขวดน้ำพลาสติก พบเสาส่งสัญญาณและห้องเก็บเครื่องส่งถูกไฟไหม้เสียหายบางส่วน และพบขวดบรรจุน้ำมันหล่นแตก 3 ขวด สอบสวนทราบว่ามีคนร้ายเป็นวัยรุ่น 10 คน ซ้อนรถจักรยานยนต์ 5 คัน เข้ามาในที่เกิดเหตุปาระเบิดเพลิงใส่สถานีวิทยุแล้วหลบหนีไป

ดีเจยันปมเหตุมาจากการเมือง

นายอาทิตย์ จิตรแสวง หรือดีเจอาทิตย์ เมืองเกินร้อย ดีเจสถานีวิทยุสื่อมหาชนคนรักประชาธิปไตยที่เกิดเหตุกล่าวว่า สาเหตุน่าจะมี 2 ประเด็นคือประเด็นแรกน่าจะมาจากกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้าม ที่ก่อนหน้านี้เคยบุกสถานีของนายวุฒิพงศ์ หรือโกตี๋ กชธรรมคุณ แกนนำคนเสื้อแดงจังหวัดปทุมธานี แต่ไม่พบจึงคิดว่าสถานีวิทยุสื่อมหาชนคนรักประชาธิปไตยแห่งนี้เป็นเครือข่ายของนายโกตี๋ก็เป็นได้ และขอยืนยันว่าสถานีวิทยุของเราไม่เกี่ยวข้องกับโกตี๋แต่อย่างใด ที่ผ่านมาเราต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยเพียงอย่างเดียว และการกระทำของนายโกตี๋ ที่ผ่านมา ทางเราก็เห็นต่างมาโดยตลอด และอีกประเด็นที่คาดว่าอาจจะมาจากการเลือกตั้ง ส.ว.ปทุมธานีที่ผ่านมา เนื่องจากทางกลุ่มคนเสื้อแดงปทุมธานีและสถานีเราได้ส่งผู้สมัครลงแข่งขันจนได้คะแนนมามากพอสมควรจนทำให้มีกระแสข่าวว่าทางเราส่งผู้สมัครลงไปตัดคะแนนของอีกฝ่ายจนแพ้การเลือกตั้ง

ปชป.แฉ “โกตี๋” ซุกปีกเด็ก พท.

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค ประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ผู้ต้องหาหลบหนีคดีพาดพิงสถาบันฯว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้รายงานข่าวล่าสุดเกี่ยวกับนายโกตี๋ว่ายังอยู่ภายในประเทศไทย แต่หนีไปอยู่ กับอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยที่มีบารมีในภาคตะวันออก เฉียงเหนือ และเป็นแกนนำคนเสื้อแดง ถึงเวลาที่ตำรวจต้องพิสูจน์ตัวเองว่า จะก้มหัวให้กับการเมืองหรือเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ปกป้องสถาบันฯ เพราะถ้าตำรวจจริงจัง ก็เชื่อว่าจะสามารถดำเนินคดีกับนายโกตี๋ และนายเอกภพ เหลือรา หรือนายตั้ง อาชีวะ ได้อย่างแน่นอน และขอให้ตำรวจไปถามนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถึงแผนล้มเจ้า เพราะนายธาริตเข้าใจในเรื่องดังกล่าวดี โดยขอให้ดีเอสไอใช้คดีนายโกตี๋เป็นจุดเริ่มต้นของการรื้อฟื้นคดีผังล้มเจ้า เพราะเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มต่างๆในซีกนักการเมืองพรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. ทั้งนี้ หากตำรวจทำงานแบบลูบหน้า ปะจมูก ก็จะเป็นอีกกรณีหนึ่งที่ทำให้ความขัดแย้งยังคงอยู่ในประเทศ

“จุฤทธิ์” เย้ยถูกตัดหางปล่อยวัด

นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เชื่อว่าขณะนี้นายโกตี๋ได้เห็นสัจธรรมแล้วว่าไม่มีสัจจะในหมู่โจร เพราะไม่ได้อยู่ในข่ายเสร็จนาฆ่าโคศึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล แต่เหมือนถูกตัดหางปล่อยวัด เพราะนายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำกลุ่ม นปช. ได้ระบุแล้วว่าหากคลิปดังกล่าวนายโกตี๋พูดจริง ก็ต้องรับผิดชอบเอง จึงอยากฝากไปยังกลุ่มคนเสื้อแดงว่า ถ้าพลาดวันใดก็จะโดนเหมือนนายโกตี๋ แต่หากยังทำประโยชน์ได้ ก็จะได้รับทรัพย์สินเงินทองและตำแหน่งต่อ ดังนั้น ขอฝากไปยังพรรคเพื่อไทยหากสนับสนุนการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์จริง ก็ขอให้ช่วยกันแจ้งเบาะแสที่หลบซ่อนของนายโกตี๋ ให้ตำรวจนำตัวมาดำเนินคดีโดยเร็ว

เด็ก พท.จี้มอบตัวพิสูจน์ความจริง

นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุว่า นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ยังอยู่ในเมืองไทย ภายใต้ผู้มีบารมีในภาคตะวันออก เฉียงเหนือว่า เชื่อว่าโกตี๋ยังอยู่ในเมืองไทย แต่ไม่น่าอยู่ในภาคอีสาน เพราะมีความชำนาญพื้นที่กรุงเทพฯ และ จ.ปทุมธานี มากกว่า ส่วนตัวอยากให้โกตี๋ออกมามอบตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ ต่อสู้คดีพิสูจน์ความจริงและชี้แจงเรื่องคลิปเสียงดังกล่าว เนื่องจากมองว่าคลิปดังกล่าวไม่ใช่เนื้อหาทั้งหมด และเหตุการณ์น่าจะเกิดก่อนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา หากคนที่ปล่อยคลิปตั้งใจปกป้องสถาบันจริง เหตุใดไม่ปล่อยคลิปตั้งแต่ต้น แต่กลับปล่อยหลังจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ออกมาพูดเรื่องรัฏฐาธิปัตย์เหมือนมีเจตนาเบี่ยงประเด็นสังคม

ขู่ฟ้องคนกล่าวหาหนุนหลัง

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ระบุว่า โกตี๋หลบหนีไปอยู่กับอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือว่า หากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์มีข้อมูลก็สามารถนำข้อมูลไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพราะศาลได้ออกหมายจับแล้ว ขอยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยและสมาชิกพรรค ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง และไม่มีสมาชิกคนใดในพรรคเพื่อไทยหรือรัฐบาลให้ที่พักพิงนายวุฒิพงศ์ ที่ประชาธิปัตย์พยายามออกมาเล่นข่าวเรื่องนี้ก็เป็นเพียงเรื่องการเมืองพยายามกลบเรื่องที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.พยายามยกตนเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ขณะนี้พรรคจะให้ฝ่ายกฎหมายฟ้องผู้ที่ให้ข่าวกล่าวหาว่าสมาชิกพรรคหรือคนในรัฐบาลให้ท้ายโกตี๋ด้วย

จ่อยื่น ป.ป.ช.ฟันปลัด สธ.

โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้ตรวจสอบกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.มอบนกหวีดให้นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมองว่าขณะนี้แม้จะมีการเลี่ยงว่ามอบให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมด แต่นกหวีดก็มีมูลค่าเกิน 3,000 บาท ซึ่งผิดกฎหมาย ป.ป.ช. การแสดงออกของปลัดกระทรวงสาธารณสุขหลายครั้งที่ผ่านมา เป็นการแสดงออกที่ขัดจริยธรรมของข้าราชการ ขัดระเบียบราชการ ดังนั้น คดีนี้ต้องเป็นคดีตัวอย่างที่อาจจะต้องยื่นให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ โดยหลังจากเทศกาลสงกรานต์จะได้ยื่นต่อ ป.ป.ช.ต่อไป

ม็อบเป่านกหวีดป่วน “จารุพงศ์”

วันเดียวกัน นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดตรวจสัญจรปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่จุดตรวจหน้าแขวงการทางอำนาจเจริญ ถนนชยางกูร อำเภอเมือง เพื่อให้กำลังใจผู้ปฏิบัติหน้าที่เวรยามจุดตรวจ โดยมีนายวีระวัฒน์ ชื่นวาริน ผวจ.อำนาจเจริญ หัวหน้าส่วนราชการ กลุ่มคนเสื้อแดง และกลุ่มการ์ด นปช.มาให้การต้อนรับ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลความสงบกว่า 100 นาย ระหว่างนั้น มีรถปิกอัพ 2 คัน ในกระบะมีถังพลาสติกบรรจุถังเล่นสงกรานต์ มีคนนั่งเต็มกระบะเป่านกหวีดขับไล่นายจารุพงศ์และพยายามขับรถฝ่าเข้าไปด้านใน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดพร้อมขอร้องให้ออกไป เพราะเกรงจะปะทะกับกลุ่มคนเสื้อแดง โดยรถทั้ง 2 คันขับออกไปโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ

ปชป.ประณามปาหินบ้าน “มาร์ค”

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีเหตุคนร้ายปาก้อนหินที่ป้อมรักษาความปลอดภัยที่บริเวณหน้าบ้านพักของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ซอยสวัสดี สุขุมวิท 31 เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า ขอประณามผู้สั่งการและคนลงมือกระทำ เพราะเป็นพฤติกรรมการข่มขู่ คุกคามคนที่เห็นต่างอย่างต่อเนื่อง โดยตลอดระยะเวลา 5 เดือนที่ผ่านมา มีประชาชนผู้เสียชีวิตเกือบ 30 ศพ บาดเจ็บหลายร้อยคน แต่ทางการหรือ ศอ.รส.ยังไม่สามารถตามจับกุมใครได้เลย คนร้ายยังลอยนวลกระทำการซ้ำเหตุร้ายเกิดขึ้นผิดปกติ ดังนั้นอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายที่เกี่ยวข้องทำงานให้มากกว่านี้ เร่งหาคนทำผิดมาลงโทษให้เป็นตัวอย่าง แต่เชื่อว่าที่ยังไม่สามารถจับมือใครดมได้ เพราะผู้ที่บงการอยู่เบื้องหลังนั้น เป็นบุคคลระดับสูงของรัฐบาล และแกนนำคนเสื้อแดง

เชียร์ ขรก.ลุกขึ้นป้องศักดิ์ศรี

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ศอ.รส.จะเชิญปลัดกระทรวง เข้าไปรับฟังแนวทางการปฏิบัติของ ศอ.รส.ในวันที่ 18 เม.ย.นี้ว่า สืบทราบจากการประชุมของคณะทำงานของ ศอ.รส. พบว่าหลายฝ่ายมีความกังวลและไม่เห็นด้วยกับการที่ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และนายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม มีแนวคิดที่จะให้ปลัดกระทรวงมาร่วมงานดังกล่าว เพราะจะเป็นการดูถูกข้าราชการระดับสูงที่ต้องมาก้มหัวให้อธิบดีอย่างนายธาริต จึงขอเรียกร้องไปยังปลัดกระทรวงทุกคนว่า อย่าก้มหัวให้กับนักการเมืองและข้าราชการที่รับใช้นักการเมืองอย่างนายธาริต และขอร้องให้ข้าราชการทุกระดับชั้น ร่วมกันปกป้องศักดิ์ศรีของกระทรวงของตน ให้พ้นจากน้ำมือนักการเมืองและข้าราชการชั่วๆบางกลุ่ม

พท.เย้ย “เทือก” ทำไม่สำเร็จ

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ออกมาประกาศว่าจะไม่ยอมเจรจากับคนกลางและมีความเป็นไปได้ที่จะมีการชุมนุมยืดเยื้อถึงช่วงออกพรรษาว่า ไม่ว่านายสุเทพจะชุมนุมไปอีกนานเท่าใด ก็ยึดอำนาจของประชาชนไม่สำเร็จ หากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากอำนาจนอกระบบ ส่วนที่นายสุเทพบอกว่าจะเลิกเล่นการเมืองและไม่รับตำแหน่งใดๆ ถือว่าเป็นการลวงโลก เพราะจะเป็นรัฏฐาธิปัตย์ จะมีอำนาจมากกว่าการมีตำแหน่งใดๆ ถ้าเป็นเช่นนั้นอาจจะมีการล้มคดีของตัวเองกับพวกพ้อง เป้าหมายนายสุเทพคือแย่งชิงอำนาจโดยไม่ผ่านการเลือกตั้ง อยากเป็นรัฐบาลโดยวิธีพิเศษเหมือนในอดีต ดังนั้นช่วงนี้ที่เป็นเทศกาลวันปีใหม่ไทย อยากฝากไปยังคนที่คอยให้การสนับสนุนนายสุเทพว่า ขอให้มอบสิ่งดีๆให้กับคนไทย เลิกช่วยเหลือนายสุเทพ แล้วฟังเสียงประชาชน หันมาสนับสนุนการเลือกตั้งและเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ คิดใหม่หันมาสนับสนุนการเลือกตั้ง แล้วมาร่วมหารือกับพรรคการเมืองต่างๆเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งใหม่

ยุ “มาร์ค” ลอยแพกำนัน

นายพร้อมพงศ์กล่าวด้วยว่า ถึงพรรคประชาธิปัตย์จะบอยคอตการเลือกตั้ง นายสุเทพก็จะยื้อไปเรื่อยๆ ซึ่งไม่เกิดประโยชน์ต่อคนไทย ขอให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลอยแพนายสุเทพ ปล่อยให้ชุมนุมไปตามความต้องการ แต่ให้สมาชิกพรรคที่ไปร่วมชุมนุมกับนายสุเทพกลับเข้าพรรค ดำเนินตามครรลองประชาธิปไตย หลังเทศกาลสงกรานต์อยากให้นายอภิสิทธิ์และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ประกาศชัดเจนว่าพร้อมจะลงเลือกตั้ง และขอให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว วันนี้โพลสำรวจความต้องการของประชาชนในการเล่นน้ำสงกรานต์ ชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม อยู่ในอันดับ 1 ชื่อนายสุเทพ อยู่ในอันดับ 2 ก็แปลกใจว่าชื่อนายอภิสิทธิ์ อยู่ไหน นายอภิสิทธิ์กำลังตกขอบการเมือง แล้วปล่อยให้นายสุเทพที่เล่นการเมืองนอกระบบชิงการนำ

คปท.ฉลองสงกรานต์ครึกครื้น

สำหรับบรรยากาศการจัดกิจกรรมวันสงกรานต์ของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) สะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก เริ่มต้นด้วยการทำบุญเลี้ยงพระสงฆ์ เจริญพระพุทธมนต์ นำโดยนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษาคปท. นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท.พร้อมด้วยแกนนำและผู้ชุมนุม จากนั้นในช่วงบ่ายแกนนำ คปท.ได้อัญเชิญพระพุทธชินราช และจัดขบวนกลองยาวแห่ไปโดยรอบพื้นที่ชุมนุม โดยเป็นขบวนกลองยาว มีทีมโฆษก คปท.ร่วมเดินแห่ในครั้งนี้ เพื่อให้ผู้ชุมนุมและการ์ด คปท.ได้ร่วมทำพิธีสรงน้ำพระและเพื่อเป็นสิริมงคล โดยเจ้าหน้าที่ทหารที่ประจำบริเวณวัดเบญจมบพิตร และตำรวจประจำด่านสะพานอรทัยได้มาร่วมสรงน้ำพระกับมวลชนในครั้งนี้ด้วย ก่อนที่ขบวนมาหยุดที่บริเวณแยกมิกสกวัน ถนนราชดำเนินนอก จากนั้นมวลชนได้ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ ทำกิจกรรมที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักสนุกสนาน ทั้งนี้นายนัสเซอร์ หยีมะ หัวหน้าการ์ด คปท.กล่าวว่า สถานการณ์ยังคงเป็นปกติ ไม่มีบุคคลใดเข้ามาก่อกวน อย่างไรก็ตาม เพื่อความไม่ประมาทได้ให้การ์ดเฝ้าระวังพื้นที่ ตั้งด่านตรวจค้นอยู่ตลอด

กปปส.นิมนต์ “พุทธอิสระ” ให้พร

ด้านพระพุทธอิสระ แกนนำเวที กปปส.แจ้งวัฒนะ ได้เดินตรวจเยี่ยมบ่อเลี้ยงปลาสาธิต หอสาธิตการกลั่นน้ำมันเบนซิน-ดีเซล จากน้ำมันเก่าและวัสดุเหลือใช้ และเครื่องกลั่นน้ำมันรำข้าว ที่นำมาติดตั้งบริเวณเต็นท์เครือข่ายชาวนาไทย ติดกับพื้นที่ชุมนุมของ กปปส.แจ้งวัฒนะ และได้เดินเยี่ยมชมโรงสีข้าวและผลิตผลทางการเกษตรของกลุ่มเครือข่ายชาวนาด้วย โดยได้ซื้อมันเทศจำนวนกว่า 20 กก.เพื่อนำไปเชื่อมเป็นของหวานถวายพระ เณรในวันที่ 14 เม.ย. พระพุทธอิสระกล่าวว่า ในวันที่ 15 เม.ย.เวลา 09.00 น. จะเดินทางพร้อมมวลชนด้วยรถบัสไปยังเวที กปปส.สวนลุมพินี ตามที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้นิมนต์ไปเพื่อเปิดโอกาสให้แกนนำและกลุ่มมวลชน กปปส.สวนลุมฯได้สรงน้ำและขอพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์

แจกน้ำมนต์เอาฤกษ์เอาชัย

เมื่อเวลา 07.00 น.นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) พร้อมแกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จากวัดปทุมวนารามราชวรวิหารจำนวน 35 รูปเนื่องในวันสงกรานต์ ขึ้นปีใหม่ไทยที่บริเวณหน้าเวทีปราศรัยภายในสวนลุมพินีฯ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนทั้งใน กทม.และต่างจังหวัดเดินทางมาร่วมกิจกรรมกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ปักหลักพักค้างชุมนุม มีการถ่ายทอดสดกิจกรรมทางโทรทัศน์ บลูสกายชาแนล จากนั้นบรรดาแกนนำ กปปส. นำน้ำมนต์จาก 77 วัด และเกจิอาจารย์จากทั่วประเทศมาเทลงแท็งก์ขนาดใหญ่เพื่อทำซุ้มน้ำมนต์แจกจ่ายให้กลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อความเป็นสิริมงคลเอาฤกษ์เอาชัย และนำไปสรงน้ำพระพุทธรูปที่จะอัญเชิญขึ้นรถเพื่อแห่รอบพื้นที่ภายในสวนลุมฯ และเลี้ยงภัตตาหารเพลพระสงฆ์

การ์ด รปภ.เข้มกันเหตุป่วน

ต่อมาช่วงเที่ยงกลุ่ม กปปส.ได้เริ่มรายการกิจกรรมบันเทิง เช่น การประกวดร้องเพลงคาราโอเกะ การแสดงดนตรี รำวง ของหมู่บ้านต่างๆของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ปักหลักพักค้างพื้นในสวนลุมฯ ส่วนการรักษาความปลอดภัยภายในพื้นที่การชุมนุม บรรดาการ์ดอาสาที่เดิมสวมใส่ชุดดำหรือสีเข้ม ได้เปลี่ยนมาใส่เสื้อฮาวายลายดอกทั้งหมด แต่ยังเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัย โดยห้ามน้ำหรือปืนฉีดน้ำที่บรรจุน้ำ จากภายนอกเข้ามาเล่นภายใน เพื่อป้องกันการเข้ามา สร้างสถานการณ์ ที่อาจใช้น้ำผสมสารแปลกปลอมที่เป็นอันตรายจากบุคคลที่ไม่หวังดี โดยทาง กปปส.ได้จัดเตรียมน้ำสะอาดไว้ให้ผู้ที่มาร่วมกิจกรรมเล่นสาดน้ำ ประแป้งในบริเวณชุมนุมตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 16 เม.ย.

“สุเทพ” นำขบวนแห่สรงน้ำพระ

จากนั้นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมด้วยแกนนำ อาทิ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร นายเชน เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ได้ร่วมกันแห่ขบวนพระพุทธรูปปางชนะมารให้บรรดาผู้ชุมนุมและ ประชาชนได้สรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยนายสุเทพได้ขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าสามล้อ นำขบวนรถแห่ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของบรรดาการ์ดอาสากว่า 100 คน ที่กระจายวง 2 ชั้นตระเวนไปตามหมู่บ้านต่างๆ รอบพื้นที่สวนลุมฯ ซึ่งระหว่างเคลื่อนขบวนได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมร่วมขอรดน้ำและถ่ายรูปร่วมกับนายสุเทพอย่างต่อเนื่อง ขณะที่บรรยากาศการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ของกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ในสวนลุมฯซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในชุดเสื้อผ้าลายดอกสีสันสดใส มีการจัดเตรียมน้ำใส่ถังขนาดใหญ่กระจายตามจุดต่างๆ ให้เล่นอย่างสนุกสนาน

“สุเทพ” จ่อชุมนุมยืดเยื้อจนชนะ

กระทั่งเวลา 20.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ขึ้นเวทีปราศรัยว่า ได้ชักชวนมวลชนเข้าร่วมต่อสู้มาร่วม 5 เดือน ค่อนข้างมั่นใจว่าเดือน เม.ย.นี้ ควรจะจบได้ งวดเข้ามาทุกทีแล้ว แต่ไม่มีใครมารุกเร้าตนอีก จบเมื่อไหร่เมื่อนั้น ไม่สนใจวันจบ สนใจแต่ว่าต้องชนะ วันนี้ออกไปตระเวนรดน้ำดำหัว พรที่ได้คือให้แข็งแรง ยืนหยัดให้ได้ถึงวันชนะ จะพยายามยืนเคียงข้างกันจนกว่าชัยชนะจะมาถึง ทั้งนี้ อยากเห็นพี่น้องคนไทยทุกคนสุขสดชื่น โดยขจัดระบอบทักษิณให้หมดสิ้นและปฏิรูปประเทศด้วยมือของประชาชน เปลี่ยนประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ในช่วงเทศกาลนี้ขอให้พี่น้องที่มาชุมนุมสนุกกันให้เต็มที่ ตุนเอาไว้ เพราะหลังสงกรานต์จะปฏิบัติการทางการเมืองด้วยความมุ่งมั่น ก้าวขึ้นบันไดทีละก้าวไปสู่ชัยชนะให้ได้ ส่วนคนที่อยู่ทางบ้าน ขอให้เตรียมตัวรอฟังสัญญาณ ได้ยินเสียงนกหวีดขอให้จัดผ้าเตรียมเสบียง เพราะคราวนี้สู้กันหลายวัน จนชนะแล้วกลับไปฉลองกัน ส่วนทัพหน้าจะอยู่ที่มั่นสวนลุมฯ จนทัพหลวงจะมาสมทบ

14 เม.ย. 2557 04:58 14 เม.ย. 2557 04:59 ไทยรัฐ