วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 14/04/57

โดย

เซ่นไวรัสโคโรนา

เจดดาห์-เมื่อ 13 เม.ย. ชายชาวต่างชาติวัย 45 ปี เสียชีวิตและมีผู้ป่วย 8 คน รวมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 5 คน ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์กลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS) ที่เมืองเจดดาห์ของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งการพบการติดเชื้อในกลุ่มคนในวงการแพทย์นี้ ทำให้เกิดกระแสตื่นกลัวจนต้องปิดห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาลในเมืองเจดดาห์ ส่วนเยเมนพบผู้ป่วยติดไวรัสร้ายนี้คนแรกหลังระบาดที่ซาอุฯเมื่อ 2 ปีก่อน และกำลังตรวจสอบที่มาที่ไป.

ยังมีความหวัง

เบอร์ลิน-เมื่อ 13 เม.ย. คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ (ไอพีซีซี) ของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยแพร่รายงานวิจัยว่าด้วยวิธีการควบคุมภาวะโลกร้อนที่เยอรมนีระบุว่าโลกยังน่ามีโอกาสคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้ร้อนขึ้น 2 องศาได้ ถ้าลดปล่อยก๊าซโลกร้อนได้ปีละ 40-70% ภายในปี 2593 โดยโลกต้องเลิกใช้เชื้อเพลิงที่มีก๊าซคาร์บอนสูง เช่น น้ำมันและถ่านหินโดยเร็ว และหันไปใช้พลังงานหมุนเวียนแทน แต่ใครจะดูแลค่าใช้จ่ายกระบวนการนี้.

อดีต ส.ว.เอี่ยวมาเฟีย

โรม-กระทรวงมหาดไทยอิตาลี แถลงเมื่อ 13 เม.ย. ว่า นายมาร์เซลโล เดล’ลูทรี ชาวอิตาลี อายุ 72 ปี อดีต ส.ว.ผู้สนับสนุนอดีตนายกฯซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี ถูกจับขณะพักที่โรงแรมในกรุงเบรุตของเลบานอน เมื่อ 12 เม.ย. หลังถูกศาลอิตาลีออกหมายจับข้อหาพัวพันแก๊งมาเฟียบนเกาะซิซิลี แต่โฆษกนายเดล’ลูทรี เผยว่า เดล’ลูทรีไม่ได้หนีคดีไปเลบานอนแต่ไปรักษาอาการป่วย ขณะที่ศาลอิตาลีนัดไต่สวนคดีเดล’ลูทรีใน 15 เม.ย.

เผาเมืองท่าชิลี

ซานติอาโก-นางมิเชล บาเชเล็ตต์ ประธานาธิบดีชิลี ประกาศภาวะภัยพิบัติที่เมืองวาลปาเรโซ เมืองท่าชายฝั่งตะวันออกของชิลี เมื่อ 12 เม.ย. สั่งอพยพชาวบ้านหลายพันคนออกจากพื้นที่เกิดเหตุไฟป่าที่ลุกลามไหม้ทำลายบ้านเรือนผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 500 หลัง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ศพ บาดเจ็บ 4 คน นายฮอร์เก คาสโตร นายกเทศมนตรีวาลปาเรโซ ระบุไฟป่าทำลายเสาไฟทำให้ไฟดับทั่วเมืองและก่อให้เกิดจลาจลย่อยๆในบางชุมชน.

14 เม.ย. 2557 01:52 14 เม.ย. 2557 01:52 ไทยรัฐ