วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มองความคิด'คนการเมือง'หลังสงกรานต์ไทยจะเป็นอย่างไร

มองความคิด'คนการเมือง'หลังสงกรานต์ไทยจะเป็นอย่างไร

  • Share:

ถึงคราวพักยก เล่นสาดนํ้าเย็นๆ ให้ทั่วหล้า ต้อนรับมหาสงกรานต์ หลังต่อสู้บนท้องถนนประชาธิปไตยอย่างดุเดือด เป็นเวลา 5 เดือนเศษ ทั้งเหนือ กลาง ใต้ รวมถึงกรุงเทพฯ เองก็หันมาเล่นนํ้ากันอย่างคึกคักสนุกสนาน

กปปส.พักยก ฉลองเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์

เริ่มต้นตั้งแต่เมืองเจียงใหม่ ที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หอบลูก 'น้องไปป์' ตักบาตรงานปี๋ใหม่เมือง ด้าน "นายสุเทพ เทือกสุบรรณ" เลขาธิการ กปปส. เองก็ไม่แพ้กัน เนรมิตสวนลุมฯ จัดลานตักบาตร และให้ผู้ชุมนุมเล่นสาดนํ้าได้ผ่อนคลายกันไป

ทำให้การเมืองไทยถึงเวลาพักผ่อน เล่นนํ้าดับร้อนตามไปด้วย แต่ทว่าหลังสาดนํ้ากันอย่างชุ่มฉํ่าแล้ว จะเป็นอย่างไรก็คงต้องมานั่งลุ้นกัน...

สายหยุด เกิดผล อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด

พลเอก สายหยุด เกิดผล อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า ผมเห็นว่าหลังสงกรานต์การเมืองมันน่าจะดี หากศาลทำการตัดสินคดีต่างๆ และผมเชื่อว่าทางรัฐบาลก็จะยอมรับคำตัดสิน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝ่ายรัฐบาลเองว่า จะยอมรับคำตัดสินหรือไม่ แต่จากเสียงที่พูดในขณะนี้ รวมถึงตัวนางสาวยิ่งลักษณ์เอง พูดว่าจะเคารพกฎหมาย เคารพการตัดสิน ก็น่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดี

แต่ทว่าอีกเรื่องหนึ่งที่ยังน่ากังวลอยู่ ก็คือมีกลุ่มที่สนับสนุนทางฝ่ายรัฐบาลด้วย ผมก็ไม่ทราบว่าทางฝ่ายรัฐบาลจะสามารถควบคุมคนที่สนับสนุนให้เป็นไปตามแนวทางที่นายกฯ พูดได้หรือไม่

"หลังปีใหม่ก็คงจะมีความรุนแรงบ้าง แต่ผมมองว่าน่าจะควบคุมได้ อย่างไรก็ตาม ผมมองว่าจากความสำนึกของคนไทยส่วนใหญ่ก็รู้ความจริง คงจะเข้าใจว่าอะไรผิดอะไรถูก รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยองค์กรหลักของเรา คือ ศาล กับทหาร คงจะต้องตัดสินใจในตอนนั้น ถ้าตัดสินใจในตอนนั้น รู้ว่าใครผิดใครถูก และสนับสนุนฝ่ายที่ถูก ก็จะสามารถควบคุมเหตุการณ์ได้ และหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น" พลเอก สายหยุด กล่าว

อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

ส่วน นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า คาดเดาสถานการณ์ทางการเมืองหลังสงกรานต์ไม่ได้เลย และไม่อยากจะคาดเดา แต่หลังปีใหม่นี้อยากจะขอให้เกิดการเลือกตั้ง เพื่อให้ประเทศไทยได้เดินหน้าต่อไป อะไรที่ไม่ดีก็ทิ้งไป และขอให้เทศกาลสงกรานต์เที่ยวให้สนุก

ด้าน นายคณิน บุญสุวรรณ อดีต ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และคณะทำงานทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า เชื่อว่าสถานการณ์ก็คงไม่รุนแรง เพราะไม่มีเหตุอะไรที่ต้องรุนแรง แต่คงจะยื้อกันต่อไปในข้อกฎหมายต่างๆ ขณะเดียวกัน กกต. ก็คงต้องเข้ามาเร่งรัดการจัดการเลือกตั้งให้เสร็จสิ้น จะกี่วันก็แล้วแต่ เพื่อหลังจากนั้นจะได้เปิดประชุมรัฐสภาสมัยแรก และต่อจากนั้นทุกฝ่ายดำเนินการปฏิรูปประเทศไปตามแนวทาง คือการมองในแง่ดี และเป็นความคาดหวังให้บ้านเมือง ไม่น่าเกิดความวุ่นวายอะไร แต่คงต้องยื้อสู้งัดข้อกันไป ซึ่งก็เกิดผลเสียในแง่ของเศรษฐกิจของประเทศ แต่ก็ไม่ร้ายแรงถึงขนาดต้องเกิดความรุนแรง

คณิน บุญสุวรรณ อดีต ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และคณะทำงานทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย

แต่ในอีกด้านหนึ่งอาจจะรุนแรง ก็ขึ้นอยู่กับว่า ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดนายกฯ หรือไม่ และกรณีศาล รธน. สมมติว่า ศาล รธน.ฟันเลยว่านายกฯ ต้องพ้นจากตำแหน่งไปอีกครั้งหนึ่ง และก็ทำตามคำร้อง ส.ว.สรรหา ให้ ครม.ทั้งคณะออกไป ต่อจากนั้นก็จะให้ รอง ปธ.เอาชื่อนายกฯ ม.7 ขึ้นทูลเกล้าฯ นั่นจะเป็นวิกฤติการเมืองครั้งใหญ่ที่สุด ซึ่งก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นตามมา ทหารจะเข้ามาแทรกแซงหรือไม่ หรือมวลชนจะเกิดการปะทะกันหรือไม่

"ถึงตรงนี้คงไปเรียกร้องอะไรใครไม่ได้ อยู่ที่ศาล รธน.เองที่จะชี้ไปทางไหน ถ้าเลือกที่จะใช้วิธีประนีประนอมซึ่งมันทำได้อยู่แล้ว โดยจะเลือกใช้ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ถ้าใช้ละมุนละม่อม ปล่อยให้การเมืองยื้อกันต่อไป ดึงกันต่อไป จะทำให้เราควบคุมอยู่โดยไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นก็ไปได้" นายคณิน กล่าว

สำหรับนายอลงกรณ์ พลบุตร อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" เห็นแนวโน้มการเมืองไทยว่า หลังสงกรานต์น่าจะมีความตึงเครียดมากขึ้น กับการเผชิญหน้าของฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายต่อต้านรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อการตัดสินของศาล รธน.ออกมา ซึ่งมีแนวโน้มจะก่อให้เกิดการบิดเบือนของการเมืองไทย แต่หวังว่าทุกฝ่ายจะหันหน้าเจรจาอย่างสันติวิธี เพื่อหาทางออกให้ประเทศ โดยช่วยกันคลี่คลายปัญหาและหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง

อลงกรณ์ พลบุตร อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์

ทั้งนี้ เชื่อว่าไม่ว่าผลการตัดสินจะเป็นอย่างไร หนทางเดียวที่จะหาทางออกและยุติความขัดแย้งที่รุนแรงได้ คือ ขอให้เกิดการเจรจาหาข้อยุติก่อนเดินหน้าประเทศต่อไป แต่การตั้งรัฐบาล หลังนายกฯ และครม.พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลจะไม่ยอมรับ แต่มองว่าปัญหาทั้งหลายในสงครามจะจบลงได้ด้วยการเจรจาทั้งสิ้น

"เราเป็นคนไทยด้วยกัน ทำไมจะเจรจากันไม่ได้ คนส่วนใหญ่ต้องการเห็นการเจรจา ต้องการเห็นประเทศเดินไปข้างหน้า และต้องการเห็นการแก้ไขปัญหาอย่างสันติวิธี" นายอลงกรณ์ กล่าวทิ้งท้าย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าสถานการณ์ทางการเมืองจะร้อนระอุขึ้น หรือผ่อนคลายลง ก็ต้องมานั่งเกาะขอบติดตามหลังจากนี้ไป...แต่ขอภาวนาให้ปัญหาปมขัดแย้งทางการเมืองต่างๆ ค่อยๆ คลี่คลายลงด้วยการเจรจา โดยใช้ผลประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง เพื่อให้คนไทยได้ยิ้มได้อย่างเต็มอกเสียที...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้