วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชัยเกษม'แจงเหตุใช้ม.7แค่แนวคิดหวังเป็นทางออก

"ชัยเกษม" ปัดหนุนนายกฯ เถื่อน แจงใช้ ม.7 แค่หวังเป็นทางออกสถานภาพรัฐบาลรักษาการ กรณีศาล รธน.ตัดสินนายกฯ และครม.พ้นสภาพ ชี้ไม่อยากเห็นศาล รธน.ใช้อำนาจตามอำเภอใจ ยืนยัน รธน.ต้องใหญ่สุด ย้อน "ถาวร" ทูลเกล้าฯ ม.7 ยิ่งไม่บังควรกว่าหรือ...

นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีเสนอให้รัฐบาลใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 7 ทูลเกล้าฯ ขอพระบรมราชวินิจฉัย ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พ้นสภาพจากความเป็นรัฐมนตรีว่า

เหตุที่ต้องพูดแนวทางนี้ เพราะศาลรัฐธรรมนูญได้ตัดสินตีความคดีหลายเรื่องไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญเขียนไว้ จนรู้สึกว่ารับไม่ได้ มันไม่ถูกต้อง อยากให้ไปดูปฏิญาณตนไว้ว่าอย่างไร ถวายสัตย์ไว้อย่างไร มีประมวลจริยธรรมไว้ว่าอย่างไร ปฏิบัติตามหรือไม่ และในอนาคตหากคดีนี้ตัดสินให้นายกฯ และครม.พ้นสภาพจริง เลยมานั่งคิดว่าก็ใช้มาตรา 7 ให้มีพระบรมราชวินิจฉัยว่า หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งนายกฯ และครม.พ้นสภาพ แต่รัฐธรรมนูญเขียนไว้ให้อยู่ปฏิบัติหน้าที่ จะมีพระบรมราชวินิจฉัยอย่างไร เพราะถือว่าครม.ผ่านการเลือกตั้ง ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง สุดท้ายไม่รู้จะพึ่งใครก็ต้องพึ่งท่าน แต่หากบอกว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่ควรทำอย่างนั้นก็จะเป็นโอกาสที่ดีกว่าที่รอพระบรมราชวินิจฉัย จะได้ไม่ฆ่ากัน มีความมุ่งหมายแค่นั้น ไม่ได้หมายถึงนายกฯ มาตรา 7 อย่างที่ตีความกันไป

นายชัยเกษม กล่าวว่า ส่วนที่นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ระบุเป็นเรื่องมิบังควร เป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท เพราะพระองค์อยู่เหนือการเมืองนั้น แล้วการที่กปปส.จะไปลงนามเสนอขอพระราชทาน นายกฯ มาตรา 7 ที่อยู่นอกรัฐธรรมนูญ อย่างนั้นไม่ย่ิงระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทมากกว่าหรือ อันนี้มันเป็นเรื่องที่ไม่มีทางออก จะปล่อยให้ศาลรัฐธรรมนูญทำตามอำเภอใจหรืออย่างไร

ท่านอาจจะบอกว่าไม่ได้ทำอะไรตามอำเภอใจ แต่ก็ต้องฟังประชาชนด้วย คนจำนวนมากบอกเลยว่าศาลรัฐธรรมนูญทำเกินกรอบรัฐธรรมนูญ เวลานี้ยังเป็นเพียงแนวความคิดตนเพียงคนเดียว เพียงแต่มองรูปการณ์ เพราะคนส่วนใหญ่บอกว่าโดนแน่ ตนเลยมาดูข้อกฎหมายว่ามีทางแก้ได้หรือไม่ ซึ่งไม่มีทางออก นอกจากพึ่งมาตรา 7 โดยเรื่องนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับแกนนำรัฐบาลพรรคเพื่อไทย หรือแม้แต่นายกรัฐมนตรี จะเป็นไปได้หรือไม่ต้องรอผลจากศาลรัฐธรรมนูญก่อน เราจะปล่อยให้ศาลรัฐธรรมนูญทำทุกอย่างโดยไม่มีขอบเขตไม่ได้ กฎหมายรัฐธรรมนูญต้องใหญ่สุด.

"ชัยเกษม"ปัดหนุนนายกฯเถื่อน แจงใช้ ม.7 แค่หวังเป็นทางออกสถานภาพรัฐบาลรักษาการกรณีศาล รธน.ตัดสินนายกฯและครม.พ้นสภาพ ชี้ไม่อยากเห็นศาลรธน.ใช้อำนาจตามอำเภอใจ ยืนยันรธน.ต้องใหญ่สุด ย้อน"ถาวร"ทูลเกล้าฯ ม.7 ยิ่งไม่บังควรกว่าหรือ 13 เม.ย. 2557 17:16 13 เม.ย. 2557 17:31 ไทยรัฐ