วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' ป้อง 'นายใหญ่' หลังถูกชี้ เป็นปัญหาของประเทศ

"นพดล ปัทมะ" ป้องนายใหญ่ ไม่ใช่ปัญหาของประเทศ วอน "ปชป." สาดน้ำ อย่าสาดโคลนช่วงสงกรานต์ ท้าลงเลือกตั้ง หลังโวได้ ส.ส.อีสานเพิ่ม

วันที่ 13 เม.ย. นายนพดล ปัทมะ กรรมการกิจการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ให้โอกาสอวยพรในวันสงกรานต์ว่า ให้คนไทยก้าวข้ามความขัดแย้งและมองไปในอนาคต แต่ก็ถูกสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ดาหน้าออกมาตอบโต้ว่า ต้นเหตุของปัญหาการเมืองขณะนี้มาจาก พ.ต.ท.ทักษิณนั้น ตนขอเรียนว่าความจริง พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ไม่ได้โจมตีพรรคประชาธิปัตย์แต่อย่างใดเลย แต่พูดในฐานะอดีตผู้นำที่ห่วงใยบ้านเมือง ตนไม่อยากเห็นการเอาคำพูดของ พ.ต.ท.ทักษิณมาบิดเบือน และโจมตีกัน เพราะเทศกาลสงกรานต์เราควรสาดน้ำมากกว่าสาดโคลน

ขณะนี้ชาวบ้านจะจมน้ำตายอยู่แล้ว เศรษฐกิจเสียหายมากมายจากความขัดแย้งทางการเมือง จะมีประโยชน์อะไรที่จะโทษใครว่าเป็นต้นเหตุ พ.ต.ท.ทักษิณ เคยรวยหลายหมื่นล้านก่อนเป็นนักการเมือง แต่จนลงเมื่อเข้าการเมือง คดีความต่างๆ ก็ถาโถมเข้ามาหลังการรัฐประหารยึดอำนาจ ซึ่งขัดหลักประชาธิปไตยและหลักนิติธรรม

สิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณพูดว่า กฎหมายไม่เป็นกฎหมายนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้โจมตีทุกคดีทุกศาล แต่คำตัดสินของบางองค์กรนั้น ต้องยอมรับว่ามิชอบด้วยกฎหมายและขัดหลักนิติธรรมอย่างชัดเจน เช่น คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องกรณีมาตรา 68 กรณีนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี พ้นนายกฯ กรณีการลงมติแก้รัฐธรรมนูญของ ส.ส. ว่าผิดกฎหมาย กรณีรับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน แล้วตัดสินให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 เป็นโมฆะ เป็นต้น

"ทุกคนควรหาทางออกจากวิกฤติทางการเมือง และมองไปข้างหน้า เพื่อปฏิรูปประเทศ และกุญแจดอกแรกที่จะนำออกจากความขัดแย้งทางการเมืองโดยสันติวิธีและเป็นธรรมกับทุกพรรค คือให้ประชาชนหย่อนบัตรเลือกตั้ง พรรคการเมืองทุกพรรคควรตระหนักในหน้าที่ ที่จะเสนอแนวนโยบายให้ประชาชนได้เลือก เห็นพรรคประชาธิปัตย์บอกว่าจะได้ ส.ส. อีสานเพิ่ม ก็ควรพิสูจน์ด้วยการเลือกตั้ง" นายนพดล กล่าว

"นพดล ปัทมะ" ป้องนายใหญ่ ไม่ใช่ปัญหาของประเทศ วอน "ปชป." สาดน้ำ อย่าสาดโคลนช่วงสงกรานต์ ท้าลงเลือกตั้ง หลังโวได้ ส.ส.อีสานเพิ่ม 13 เม.ย. 2557 16:46 13 เม.ย. 2557 17:20 ไทยรัฐ