วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.ลงดาบผู้กระทำผิด ก.ม.เหล้า 3 วัน 137 ราย

สธ.ลงดาบผู้กระทำผิด ก.ม.เหล้า 3 วัน 137 ราย

  • Share:

กระทรวงสาธารณสุข เผยผลการควบคุมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในรอบ 3 วัน เทศกาลสงกรานต์ ในพื้นที่ 10 จังหวัด พบกระทำผิดและลงโทษ 137 ราย ผิดโฆษณาส่งเสริมการขาย รองลงมาการขายลดแลกแจกแถม ขายในที่ห้ามขาย ขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี…

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวระหว่างลงพื้นที่ตรวจติดตามการจัดบริการผู้เจ็บป่วยจากอุบัติเหตุจราจร และป่วยฉุกเฉิน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ รพ.เกาะคา รพ.สบปราบ รพ.เถิน รพ.แม่พริก จังหวัดลำปาง รพ.บ้านตาก และ รพ.สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จังหวัดตาก ว่า ปัญหาความเสี่ยงสำคัญที่พบในกลุ่มผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ในช่วงฉลองสงกรานต์นี้ เกิดมาจากการดื่มสุราถึง 1 ใน 3 ของสาเหตุทั้งหมด จากการตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลเถิน ได้รับรายงานจากแพทย์ พยาบาลประจำห้องฉุกเฉินว่า ผู้บาดเจ็บจากรถจักรยานยนต์ร้อยละ 80-90 ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและสรรพสามิต ควบคุมร้านค้า ให้ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 อย่างเข้มงวด และให้เจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และ อสม.ตั้งด่านสกัดคนเมาในหมู่บ้านร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อป้องกันการสูญเสียอย่างเต็มที่

นายแพทย์ณรงค์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับผลการปฏิบัติงาน งานบริการการแพทย์ฉุกเฉินในรอบวันที่ 11-12 เมษายน 2557 ในภาพรวมทั้งประเทศทีมแพทย์กู้ชีพออกปฏิบัติการตรวจรักษาผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจร รวม 2,301 ราย หรือประมาณ 1 ใน 3 ของผู้บาดเจ็บ จึงขอความร่วมมือประชาชนหากพบอุบัติเหตุและมีผู้บาดเจ็บ ขอให้โทรแจ้งหน่วยแพทย์กู้ชีพที่หมายเลข 1669 ทันที เพื่อป้องกันความพิการและเสียชีวิตจากการช่วยเหลือที่ไม่ถูกวิธี

ทางด้าน นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ผลการออกตรวจสอบการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในรอบวันที่ 10 -12 เมษายน 2557 ได้ตรวจสอบทั้งหมด 439 ราย ในพื้นที่ 10 จังหวัด คือ ตรัง พัทลุง สงขลา นครศรีธรรมราช เลย ขอนแก่น เชียงใหม่ ลำพูน จันทบุรี และกรุงเทพมหานคร พบกระทำผิดเล็กน้อยและได้ตักเตือน แจ้งให้แก้ไขให้ปฏิบัติให้ถูกต้อง จำนวน 302 ราย และดำเนินคดี 137 ราย ฐานความผิดที่พบมากที่สุด คือการโฆษณาสื่อสารการตลาดเพื่อส่งเสริมการขาย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จำนวน 102 ราย มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับรายวันอีกวันละไม่เกิน 50,000 บาท จนกว่าจะเลิกโฆษณา รองลงมา ได้แก่ ขายในเวลาห้ามขายจำนวน 19 ราย มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขายด้วยวิธีการต้องห้าม เช่น ลด แลก แจก แถม จำนวน 10 ราย มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ห้ามขาย เช่น ในปั๊มน้ำมัน ในวัด จำนวน 8 ราย มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และพบการลักลอบขายให้เด็ก ซึ่งเป็นกลุ่มอายุที่ห้ามขาย คือต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 2 ราย มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งบางรายอาจทำผิด 2 เรื่อง

นายแพทย์โสภณ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กรมควบคุมโรคได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน จำนวน 5 สาย ในเรื่องการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อหนึ่งที่บริเวณริมฟุตปาท โดยตั้งเป็นซุ้มจำหน่าย ในงานเทศกาลสงกรานต์ จัดโดยเทศบาลแห่งหนึ่งในภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2557 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงไปทำการตรวจสอบแล้ว

ทางด้านนายแพทย์สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการออกตรวจสอบการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พบว่ามีคดีที่น่าสนใจ คือมีการจัดกิจกรรมสื่อสารการตลาดประเภทมิวสิก มาร์เก็ตติ้ง (Music Marketing) เข้าข่ายการโฆษณาฝ่าฝืนกฎหมายอย่างชัดเจน โดยมีการจัดคอนเสิร์ตพ่วงขายและโฆษณาเบียร์ด้วย โดยมีป้ายโฆษณาตลอดทางก่อนถึงจังหวัด และในเขตตัวเมือง

ทั้งนี้ ขณะเข้าไปตรวจสอบที่ด้านหน้าของบริเวณจัดงาน พบว่ามีทั้งการโฆษณา และกิจกรรมเล่นเกม โดยพริตตี้ที่สื่อสารการตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างชัดเจน เมื่อเข้าไปในงานพบว่าเป็นลานเบียร์เต็มรูปแบบพบสื่อโฆษณาเบียร์ทั้งที่เวที เต็นท์ เสื้อผ้าของพนักงาน อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ประกอบการขายเบียร์ และสื่อต่างๆ ที่บูธขายทั่วทั้งงาน โดยมีบูธขายเบียร์ประมาณ 10 แห่ง มีพนักงานให้บริการนับร้อยคน จากการสอบถามพนักงานทุกคนบอกว่าไม่ขอดูบัตรก่อนขายเบียร์ เพราะส่วนใหญ่ไม่มีใครพกมาเล่นน้ำสงกรานต์ และสามารถขายได้จนเลิกงานคือเวลาตีหนึ่ง ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายชัดเจนเพราะต้องหยุดขายก่อนเที่ยงคืน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้