วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทีม ก.ม.ปชป.' สวน 'วราเทพ' พาดพิง 'มาร์ค' ปมกล่าวหานายกฯ

"ราเมศ รัตนะเชวง" ทีม ก.ม.ปชป. สวน "วราเทพ" พาดพิง "มาร์ค" ปมกล่าวหานายกฯ ลั่นพูดตามข้อเท็จจริง

วันที่ 13 เม.ย. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายวราเทพ รัตนากร รักษาการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และรมช.เกษตรฯ ระบุ พาดพิงถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะว่า มีอคติ กล่าวหานายกรัฐมนตรีในเรื่องศาลรัฐธรรมนูญ และเรื่อง พ.ร.ฎ. เปิดประชุมวุฒิสภาว่า กรณีนี้นายอภิสิทธิ์ไม่ได้กล่าวบนพื้นฐานของอคติ แต่พูดตามข้อเท็จจริงและความถูกต้อง

นายกรัฐมนตรีกล่าวพาดพิงถึงศาลรัฐธรรมนูญอยู่หลายครั้ง เช่น ข้องใจว่าจะไม่ให้ความยุติธรรม ไม่มีอำนาจในการตัดสินบ้าง ทั้งที่ข้อเท็จจริงในการกระทำของนายกรัฐมนตรีก็ปรากฏชัด พอมีใครเอาหลักกฎหมาย เอาความจริง ความถูกต้องมาพูดสวนกลับ ก็กลิ้งกลอกกลับคำว่า ไม่ได้พูดเช่นนั้น ขณะนี้นายกรัฐมนตรีเองไปไม่เป็นแล้ว ก็ใช้บริวารในการโต้ตอบแทน แต่บริวารถ้าเป็นคนรักความถูกต้อง คงบอกนายกรัฐมนตรีไปแล้วว่า เรายอมรับอำนาจรัฐธรรมนูญ ยอมรับอำนาจองค์กรอิสระ ทุกอย่างจะได้จบ

แต่กลายเป็นว่า ต่างกลัวหลุดจากอำนาจกันจนขาสั่นทั้ง ครม. เช่นเดียวกับเรื่องเปิดประชุมวุฒิสภา ซึ่งตามรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ชัดว่า วุฒิสภาสามารถเปิดประชุมได้ ไม่อยากจะอธิบายมาก นายกรัฐมนตรีทราบดี แต่ขอเตือนว่าถ้าไม่ดำเนินการ ออก พ.ร.ฎ.เปิดประชุมวุฒิสภา ตนจะเพิ่มคำร้องให้นายกรัฐมนตรีอีกคดี เพราะปากบอกว่าเคารพรัฐธรรมนูญ แต่การกระทำกลับสวนทาง ถ้าภาษาชาวบ้านก็ตรงกับคำว่า คบหาสมาคมไม่ได้

"ราเมศ รัตนะเชวง" ทีม ก.ม.ปชป. สวน "วราเทพ" พาดพิง "มาร์ค" ปมกล่าวหานายกฯ ลั่นพูดตามข้อเท็จจริง 13 เม.ย. 2557 13:37 13 เม.ย. 2557 13:51 ไทยรัฐ