วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปชป.' เชื่อ 'ชัยเกษม' โยนหินถามทาง ปมยก ม.7 ขึ้นทูลเกล้าฯ

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" เชื่อ "ชัยเกษม" โยนหินถามทาง ปมเสนอยก ม.7 ขึ้นทูลเกล้าฯ วอนทุกฝ่ายรอฟังคำวินิจฉัยศาล รธน.

วันที่ 13 เม.ย. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่นายชัยเกษม นิติสิริ รักษาการ รมว.ยุติธรรม ที่เตรียมเสนอขอให้รัฐบาลใช้มาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญในการทูลเกล้าฯ เพื่อขอพระบรมราชวินิจฉัยแนวทางการแก้ปัญหา หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พ้นสภาพจากความเป็นรัฐมนตรีว่า พรรคเห็นว่ากรณีนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง โดยทุกฝ่ายควรต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบและมีกฎหมายรองรับตามรัฐธรรมนูญ


ซึ่งพรรคตั้งข้อสังเกตและตีความว่า การที่นายชัยเกษม ออกมาระบุในลักษณะโยนหินถามทางหรือเป็นการดักทาง เป็นเพราะนายชัยเกษมรู้แล้วว่า การกระทำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายจริงและรู้ว่าผลการตัดสินในอนาคตจะกระทบต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงพยายามที่จะออกมาพูดดักคอล่วงหน้า ทั้งที่เป็นเรื่องระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท และไม่ควรอย่างยิ่ง ทั้งนี้เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีทางออกที่เหมาะสม หากมีคำตัดสินออกมา และกระบวนการตามมาตรา 7 รัฐบาลไม่ใช่ผู้ที่เสนอทูลเกล้าฯ แต่เป็นผู้ที่รักษาการตำแหน่งประธานวุฒิสภา

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" เชื่อ "ชัยเกษม" โยนหินถามทาง ปมเสนอยก ม.7 ขึ้นทูลเกล้าฯ วอนทุกฝ่ายรอฟังคำวินิจฉัยศาล รธน. 13 เม.ย. 2557 13:09 13 เม.ย. 2557 14:50 ไทยรัฐ