วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ผวจ.น่าน'สั่งขยายผลจับนายทุนขบวนการลักลอบตัดไม้ชิงชัน

'ผวจ.น่าน'สั่งขยายผลจับนายทุนขบวนการลักลอบตัดไม้ชิงชัน

  • Share:

ผวจ.น่าน พร้อมกำลังป่าไม้ ทหาร ออกลุยขยายผลการจับกุมกลุ่มนายทุนจ้างชาวเขาตัดไม้ชิงชัน 357 ท่อนมูลค่า 5-7 ล้าน เตรียมส่งออกยังประเทศจีน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 13 เม.ย.เวลา 09.00 น. มีรายงานว่า นายอุกริช พึ่งโสภา ผวจ.น่าน ในฐานะ ผอ.รมน.จังหวัดน่าน พร้อมด้วยนายนิทรรศน์ เวชวินิจ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ มอบหมายให้ นายกาจพล เอิบสุขสิริ รองผวจ.น่าน และนายสุพจน์ ทัศนานนท์ ผอ.ส่วนการป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักฯ-สาขาแพร่ นายบุญมาก นาควัชระ ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอเมืองน่าน (หน.ชุดเฉพาะกิจ จ.น่าน) นายมนตรี พลภัคดี หน.รักษาป่าที่ นน.3 (นาน้อย) นายลิขิต วงค์วชิระนนท์ จนท.ป่าไม้ชำนาญการ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.7(น้ำสา) นายณัฐนน คนสูง หน.สายตรวจ จ.น่าน ร่วมกับจนท.อำเภอเวียงสา ร้อย ตชด.324 และจนท.ตำรวจ สภ.เวียงสา และ พ.ท.วัฒนา จันทร์ไพจิตต์ หน.ชรต.กอ.รมน.น่าน นำกำลัง จนท.สำนักฯ 3 สาขาแพร่ สนธิกำลังเข้าตรวจสอบการลักลอบตัดไม้พื้นที่บ้านบ่อหอย หมู่ 6 บ้านภักดีธรรม หมู่ 7 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5 เม.ย.57 ที่ผ่านมา กอ.รมน.น่าน ได้ทำการยึดไม้ชิงชัน จำนวน 460 ท่อน มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ที่ บริเวณหมู่บ้านชาวเขา บ้านภักดีธรรม หมู่ 7 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน เพื่อสวมรอยเป็นไม้พะยูง ส่งประเทศจีนนั้น ในวันนี้ได้ขยายผลการเข้าตรวจยึดไม้ชิงชันตามแผนเฉพาะกิจการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ชิงชัน พบไม้แปรรูปกองซุกซ่อนอยู่ตามป่าละเมาะและสวนลิ้นจี่ ก่อนเข้าหมู่ประมาณ 1 กม. ตรวจพบในเบื้องต้นเป็นไม้มะค่าโมงขนาดกว้าง 100-200 ซม.หนา 10 ซม.ยาว 2-3 เมตร ประมาณ 30 แผ่น นอกนั้นเป็นไม้ประดู่ ไม้ชิงชัน ประมาณ 357 ท่อน/เหลี่ยม ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจยึด และลำเลียงออกจากพื้นที่

สภาพไม้ชิงชันที่ถูกขบวนการลักลอบตัดเพื่อส่งขายยังประเทศเพื่อนบ้าน

นายสุพจน์ ทัศนานนท์ ผอ.ส่วนการป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักฯ-สาขาแพร่ กล่าวหลังจากที่เข้าตรวจยึดว่า ขบวนการลักลอบตัดไม้ชิงชัน ยังไม่ยอมหยุดการลักลอบตัดไม้ในบริเวณพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าน้ำสาฝั่งขวาตอนขุน (ป่าห้วยสะแตน) เขต บ.บ่อหอย บ.ภักดีธรรม และ บ.ป่าหุ่ง ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีนายทุนให้ราคาสูง เพื่อส่งไม้ชิงชันไปประเทศจีน แทนไม้พะยูง โดยไม้ชิงชัน ของ จ.น่าน จะมีมากในบริเวณพื้นที่ป่า ต.ยาบหัวนา ซึ่งเป็นเขตติดต่อ จ.พะเยา และ จ.แพร่ ทั้งนี้นายทุนยังเป็นคนซื้ออุปกรณ์ในการตัดไม้พร้อมทั้งซื้อรถจยย.หรือรถยนต์ และรถไถ เพื่อสะดวกในการทำไม้ ให้กับกลุ่มชาวเขาที่เข้ามารับจ้างไม้ชิงชันในครั้งนี้อีกด้วย สาเหตุที่ ไม้ชิงชัน หรือ ชาวน่าน เรียกว่า ไม้เก็ด ยังไม่ถูกตัดโค่นไป เนื่องจากไม่อยู่ในเขตสัมปทานป่าไม้ และชาวน่าน ถือว่า ไม้ชิงชันเป็นไม้มงคล ตามความเชื่อ หากผู้ใดไม่มีบารมีพอ เมื่อนำไม้ชิงชันไปปลูกสร้างบ้านเรือน จะต้องประสบกับความวิบัติ จึงทำให้ ไม้ชิงชัน ในพื้นที่ป่าแห่งนี้ มีอายุมาก (อย่างต่ำ 70-100 ปี) และขณะนี้ มีการลักลอบตัดไม้ชิงชัน เนื่องจาก ไม้พะยูง ในประเทศไทย ได้ถูกตัดไปจนเกือบหมดแล้ว บรรดานายทุน จึงหันมาลักลอบตัดไม้ชิงชันแทน เพื่อนำไปเสนอขายให้ต่างประเทศ พร้อมโฆษณาว่า เป็นไม้มงคลเทียบเท่ากับไม้พะยูง จึงทำให้ ไม้ชิงชัน เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้