วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดสั่งดอกดาวเรืองช่วงสงกรานต์พุ่ง-เร่งเก็บขาย

ยอดสั่งดอกดาวเรืองช่วงสงกรานต์พุ่งเท่าตัว เกษตรกรใน อ.พบพระ จ.ตาก เร่งเก็บขายให้ทันความต้องการ ...

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ดอกดาวเรืองจะเป็นที่นิยมมาก เนื่องจากประชาชนจะนำไปใช้ในการประกอบพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ในพื้นที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก มีเกษตรกรปลูกดอกดาวเรืองจำนวนมากหลายพันไร่ ขณะนี้พบว่าเกษตรกรใช้แรงงานจำนวนมาก เร่งเก็บดอกดาวเรือง เพื่อส่งขายให้ทันกับความต้องการของลูกค้าที่สั่งกันไม่อั้น ทั้งนี้ ดอกดาวเรืองของไทย ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้อย่างงดงาม โดยเฉพาะช่วงเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์


มีรายงานด้วยว่า ยอดสั่งจองดอกดาวเรือง ในช่วงสงกรานต์ พุ่งสูงขึ้นเท่าตัว โดยแม่ค้าจะนำไปร้อยพวงมาลัยขาย ปกติดอกดาวเรือง 100 ดอก ขายส่งราคา 20-30 บาท แล้วแต่ขนาด แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ เพราะหลายพื้นที่ประสบภัยจากพายุฤดูร้อน

นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นนาทีทองของเกษตรกรที่ปลูดดอกดาวเรือง เพราะตลาดมีความต้องการอย่างมาก ใช้ได้ทุกฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตลาดต้องการทำพวงมาลัยสำหรับดำหัวผู้สูงอายุ จนต้องเร่งเก็บเพื่อให้ทันกับความต้องการ.

ยอดสั่งดอกดาวเรืองช่วงสงกรานต์พุ่งเท่าตัว เกษตรกรใน อ.พบพระ จ.ตาก เร่งเก็บขายให้ทันความต้องการ ... 13 เม.ย. 2557 12:52 13 เม.ย. 2557 15:13 ไทยรัฐ