วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คุณหญิงกัลยา' ตีปี๊บทำการบ้านเจาะอีสาน เชื่อได้ส.ส.เพิ่มแน่

"คุณหญิงกัลยา" ตีปี๊บทำการบ้านเจาะอีสาน ชู 5 ข้อยึดที่พรรคประชาธิปัตย์ โวได้ ส.ส.เพิ่มแน่ ชี้ ปชช.รู้ซึ้งประชานิยม

วันที่ 13 เม.ย. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคภาคอีสานและหัวหน้าคณะประสานมวลชนพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หลังจากตนและคณะทำงานลงพื้นที่ภาคอีสานในหลายจังหวัด เพื่อพบปะแลกเปลี่ยนสนทนากับนักการเมืองท้องถิ่นในระดับ อบจ. เทศบาล และอบต. ถึงการแก้ปัญหาจากการที่มีกลุ่มคนปลุกปั่น ปลุกระดมถึงขนาดตั้งกองกำลังขึ้นในภาคอีสาน

รวมถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำของสังคมเพื่อเก็บข้อมูลนำไปเป็นฐานข้อมูลในการปฏิรูปแก้ไขปัญหาในภาคอีสานอย่างยั่งยืน เช่น การกระจายอำนาจแก่ท้องถิ่นทั้งด้านโครงสร้างและงบประมาณ การสร้างงานเพิ่มรายได้ให้ชาวบ้านในภาคอีสาน

ทั้งนี้ สรุปเบื้องต้น พรรคยืนยันในนโยบายการกระจายอำนาจและคืนอำนาจแก่ท้องถิ่น 5 ปฏิรูป คือ 1. ปฏิรูปโครงสร้างการนำงบประมาณถึงท้องถิ่นโดยตรงอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้จากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 2. ปฏิรูปกระจายงบประมาณ 35% ลงท้องถิ่นอย่างเป็นรูปธรรมตามรัฐธรรมนูญ 3. ปฏิรูปจัดโครงสร้างให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดตามความพร้อมในแต่ละจังหวัด 4. ปฏิรูปจัดตั้งในรูปแบบจังหวัดจัดการตนเอง และ 5. ปฏิรูปความเหลื่อมล้ำ การขาดแคลนทางทรัพยากรร่วมกับท้องถิ่นในการบริหารจัดการน้ำชุมชนตามแนวทางพระราชดำริ (แก้มลิงพวง) ทั่วประเทศ

"มั่นใจว่าพรรคจะได้จำนวน ส.ส.เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเชื่อมั่นและความมุ่งมั่นในพี่น้องเลือดอีสานว่า วันนี้คงเห็นแล้วว่า เกิดอะไรขึ้นกับประเทศของเราจากผลกระทบในนโยบายประชานิยมที่มุ่งแต่ผลประโยชน์ทางการเมือง ไร้ความยั่งยืน คณะทำงานฯจะเดินสายเชิญชวนชาวอีสานมาร่วมกอบกู้ประเทศไปด้วยกันอย่างไม่ย่อท้อ เพราะภาคอีสานเป็นหัวใจหลักหนึ่งที่จะกอบกู้ชาติ กอบกู้พรรคเพื่อให้อีสานกลับมาร่มเย็นและไม่จน ไม่เจ็บ และเข้าถึงข้อมูล อยู่ร่วมกันอย่างมีไมตรีจิต สร้างสามัคคีภายใต้พระบรมโพธิสมภารเช่นที่เคยเป็นมา" คุณหญิงกัลยา กล่าว

"คุณหญิงกัลยา" ตีปี๊บทำการบ้านเจาะอีสาน ชู 5 ข้อยึดที่พรรคประชาธิปัตย์ โวได้ ส.ส.เพิ่มแน่ ชี้ ปชช.รู้ซึ้งประชานิยม 13 เม.ย. 2557 12:26 13 เม.ย. 2557 12:37 ไทยรัฐ