วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพาะเลี้ยงสำเร็จ อวัยวะเพศผู้หญิง

แพทย์ในสหรัฐฯนำเอาอวัยวะเพศหญิงที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติ การทดลองจนได้ขนาด สอดใส่ให้กับคนไข้หญิงที่เกิดมาโดยไม่มีอวัยวะ ส่วนนั้นสำเร็จได้ถึง 4 ราย พวกเธอรายงานเมื่อไปมีคู่ครองภายหลังว่า ได้รับความสุขตามธรรมชาติทุกประการ และตามทฤษฎีแล้วสามารถ จะให้บุตรได้ด้วย

วารสารการแพทย์ “แลนเซต” รายงานเรื่องนี้ว่า คนไข้หญิงทั้งสี่ อายุระหว่าง 13-18 ปี มีอวัยวะสืบพันธุ์ไม่เจริญตามธรรมชาติมาตั้งแต่อยู่ในท้องแม่

คณะแพทย์ของศูนย์แพทย์เวค ฟอเรสท์ แบพติสต์ ที่รัฐแคโรไลนาเหนือ ได้บุกเบิกใช้เทคโนโลยีใหม่ สร้างอวัยวะเพศใหม่ให้กับคนไข้แต่ละคน ด้วยการใช้กล้องถ่ายกวาดบริเวณเชิงกราน สร้างแบบโครงร่างไหมละลาย 3 มิติ รูปท่อ แล้วตัดชิ้นเนื้อจากอวัยวะที่ติดตัวมาแต่เดิมที่ไม่สมบูรณ์ ไปปะติดเข้ากับตัวโครง เพาะเลี้ยงให้เติบโตขึ้นเป็นแผ่นเซลล์เนื้อเยื่อขึ้นในถังหมักจนมีขนาดเหมาะนำมาใช้ปลูกถ่าย

ดร.แอนโทนี อตาลา ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์เชิงเสริมสร้างของศูนย์ กล่าวอย่างดีใจว่า “นับเป็นการสร้างอวัยวะที่ไม่เคยมีมาอยู่ก่อนขึ้นมาได้ทั้งอันอย่างแท้จริง ถือเป็นความก้าวหน้า”.

แพทย์ในสหรัฐฯนำเอาอวัยวะเพศหญิงที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติ การทดลองจนได้ขนาด สอดใส่ให้กับคนไข้หญิงที่เกิดมาโดยไม่มีอวัยวะ ... 13 เม.ย. 2557 12:18 16 เม.ย. 2557 20:08 ไทยรัฐ