วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเครนเครียด! กลุ่มหนุนรัสเซียยึดสถานีตำรวจได้เพิ่มอีก

วิกฤตการณ์ยูเครนทวีความรุนแรงมากขึ้น กลุ่มติดอาวุธสนับสนุนรัสเซีย บุกยึดสำนักงานตำรวจได้เพิ่มอีก ขณะที่ประธานาธิบดีรักษาการยูเครนเรียกประชุมด่วน....

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 13 เม.ย.ว่า กลุ่มติดอาวุธฝักใฝ่รัสเซีย สามารถบุกจู่โจมยึดอาคารสำนักงานตำรวจในเมืองครามาตอสก์ ทางภาคตะวันออกได้สำเร็จเพิ่มอีก พร้อมกับชักธงชาติสีแดง ของสาธารณรัฐประชาชน โดเนสก์ ประกาศชัยชนะทันที ขณะที่ นายโอเล็กซานเดอร์ ตูร์ชินอฟ รัักษาการประธานาธิบดีแห่งยูเครนได้เรียกประชุมฉุกเฉินกับคณะกรรมการความมั่นคงและกลาโหมแห่งชาติ ทีี่กรุงเคียฟ เมืองหลวงเม่ือเย็นวันที่ 12 เม.ย. เพื่อหารือถึงสถานการณ์บุกยึดที่ทำการรัฐในภาคตะวันออกที่กำลังเพิ่มมากขึ้นอย่างน่าวิตก

ก่อนหน้านี้ มีกลุ่มติดอาวุธ ‘โปรรัสเซีย‘ สวมชุดพรางทหาร พร้อมอาวุุธอย่างดีครบมือ บุกยึดอาคารสำนักงานความมั่นคงของยูเครนและสถานีตำรวจในเมืองสโลเวียนสก์ได้สำเร็จไปแล้วเม่ือเช้าวันที่ 12 เม.ย. หลังจากเกิดการยิงปะทะกับฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่พยายามเข้าขัดขวาง จากนั้นกลุ่มติดอาวุธยังได้นำยางรถยนต์มาตั้งกองสุมเป็นเครื่องกีดขวางล้อมรอบตึก ขณะที่ยังมีรายงานว่ากลุ่มชาวยูเครนสนับสนุนรัสเซียสามารถยึดตึกที่ทำการรัฐในเมืองโดเนสก์เมื่อ 12 เม.ย.ได้อีกหลายแห่งด้วย

ข่าวแจ้งว่า กลุ่มคนติดอาวุธเหล่านี้ประกาศพวกตนเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มประชาชนในโดเนสก์ ซึ่งต้องการจัดตั้งสาธารณรัฐประชาชน ในโดเนสก์ เช่นเดียวกับ ลูฮานส์ และต้องการให้มีการจัดลงประชามติเพื่อแยกตัวจากยูเครนไปอยู่กับรัสเซีย เหมือนกับที่ไครเมีย อย่างไรก็ตาม สำนักงานตำรวจยูเครนออกแถลงการณ์ว่า กลุ่มติดอาวุธสนับสนุนรัสเซียเหล่านี้ต้องการเข้ามายึดอาวุธภายในสำนักงานตำรวจ พร้อมทั้งได้ปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ในตึกออกไปด้วยดี

ด้าน รัฐบาลรักษายูเครนตำหนิรัฐบาลรัสเซียว่ากำลังเสริมสร้างความไม่สงบขึ้นในยูเครน ทว่า รัฐบาลประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินปฏิเสธคำกล่าวหานี้ โดยนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ออกโรงโต้ว่า การเกิดวิกฤตการณ์ขึ้นในยูเครนแสดงให้เห็นถึงการไร้ความสามารถที่จะรับผิดชอบต่อชะตากรรมของประเทศชาติ พร้อมเตือนรัฐบาลรักษาการยูเครนว่าหากใช้กำลังทหารเข้าจัดการกับชาวยูเครนในภาคตะวันออก ซึ่งส่วนใหญ่พูดภาษารัสเซียแล้ว จะเป็นการทำลาย ความร่วมมือ ซึ่งรวมถึงการประชุมหาทางคลี่คลายวิกฤตการณ์ในยูเครนและไครเมียที่จะมีขึ้นที่ กรุงเจนีวา สัปดาห์หน้า

 

วิกฤตการณ์ยูเครนทวีความรุนแรงมากขึ้น กลุ่มติดอาวุธสนับสนุนรัสเซีย บุกยึดสำนักงานตำรวจได้เพิ่มอีก ขณะที่ประธานาธิบดีรักษาการยูเครนเรียกประชุมด่วน.... 13 เม.ย. 2557 11:43 13 เม.ย. 2557 12:09 ไทยรัฐ