วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อคฟ. คาด 14 เม.ย.ความต้องการใช้ไฟฟ้าต่ำสุด

อคฟ. คาด 14 เม.ย.ความต้องการใช้ไฟฟ้าต่ำสุด

  • Share:

ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมระบบกำลังไฟฟ้า คาด 14 เม.ย. ความต้องการใช้ไฟฟ้าต่ำสุด หลังภาคธุรกิจเริ่มหยุดการผลิต ประชาชนทยอยกลับต่างจังหวัด...

นายจรรยง วงศ์จันทร์พงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมระบบกำลังไฟฟ้า (อคฟ.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การคาดการณ์ว่าความต้องการใช้ไฟฟ้าจะต่ำสุดในวันที่ 14 เมษายนนี้ โดยอยู่ที่ประมาณ 1.75 หมื่นเมกะวัตต์ โดยความต้องการใช้ไฟฟ้าในช่วงสงกรานต์คาดว่าจะลดลง เนื่องจากการผลิตในภาคธุรกิจเริ่มหยุดการผลิต และประชาชนเริ่มทยอยกลับบ้านในต่างจังหวัดแล้ว ทำให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าในช่วงนี้ลดลงอย่างมาก

“ต้องดูอุณหภูมิว่าจะสูงขึ้นหรือไม่ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 38-39 องศาเซลเซียส หากมีความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น กฟผ.ก็มีการเตรียมความพร้อมเพื่อเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันยังมีปริมาณไฟฟ้าสำรองเพียงพอ” นายจรรยง กล่าว
               
อย่างไรก็ตาม ภาพรวมในปีนี้ กฟผ.คาดการณ์ว่าความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด หรือพีก จะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 25-30 เมษายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศร้อนที่สุดในเมืองไทย โดยคาดว่าพีกจะอยู่ที่ 2.6752 หมื่นเมกะวัตต์ และคาดว่าจะไม่ทำลายสถิติของปี 2556 ที่มีพีกอยู่ที่ 2.6958 หมื่นเมกะวัตต์ ส่วนหนึ่งมาจากความต้องการใช้ไฟฟ้าโดยรวมลดลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้