วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลังสงกรานต์เชือด–เดือด

โดย หมัดเหล็ก

การเสพข่าวการเมืองช่วงนี้ต้องตั้งสติให้ดี ข่าวโคมลอย ประเภทหลับหูหลับตา และข่าวที่ปลุกระดม ดึงฟ้าต่ำ

ทำหินแตก แยกแผ่นดิน ถูกปล่อยออกมาเป็นลำดับ โดยขาดสติ มีจุดมุ่งหมายอย่างเดียว ที่จะจุดชนวนทางการเมืองขึ้นมาให้ ร้อนแรง เป็นสงครามกลางเมือง

โดยเฉพาะนักการเมืองประเภทชอบจ้อ ซึ่งการจ้อบางครั้ง เอาข้อมูลผิดๆ มุ่งจะโจมตีนายกฯและรัฐบาล บางข้อมูลไม่ใช่เรื่องเล็ก เป็นการกระทำที่ละเมิด แต่สังคมไทยก็แปลก ฝ่ายหนึ่งจะขยับจะแสดงความเห็นทางการเมือง ถูกลากเข้าไปเกี่ยวข้องกับสถาบัน แต่ฝ่ายหนึ่งละเมิดโดยการกระทำและวาจา กลับไม่มีการทวงถามความรับผิดชอบ

พฤติกรรมที่ไม่เป็นไปตามกรอบรัฐธรรมนูญ แต่หยิบเอาช่องว่างของรัฐธรรมนูญมาเป็นเงื่อนไขทางการเมือง บิดเบือนเจตนารมณ์ของกฎหมาย ทำให้เกิดปัญหาทั้งทางด้านบริหารและนิติบัญญัติ ครั้งเมื่อ ประธาน ส.ว.นิคม ไวยรัชพานิช ถูกถอดถอน กลุ่ม ส.ว.ลากตั้ง 40 ส.ว. กระเหี้ยนกระหือรือ เร่งให้มีการเปิดประชุม สภาสมัยวิสามัญ เพื่อดำเนินการถอดถอนประธานวุฒิสภาทันที

รองประธานสภา สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ก็เอาด้วย เรียกที่ปรึกษากฎหมายหารือด่วน แต่เมื่อ กกต.ออกมาประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ว. 77 จังหวัด ไม่ครบทั้งหมด มีว่าที่ ส.ว.ถูกร้องเรียนกันบาน ตะไท ประกาศรับรองผลเพียง 58 ราย เมื่อรวมกับ ส.ว.ลากตั้งแล้วไม่ครบร้อยละ 95 ถ้าจะเปิดประชุมสภาก็ต้องใช้ ส.ว.ชุดเก่าทำหน้าที่

ความกระเหี้ยนกระหือรือก็เลยหมดไป อ้างเรื่องผู้รับสนองพระบรมราชโองการบ้าง องค์ประชุมไม่ครบบ้าง กลายเป็นสภา ส.ว.เป็นง่อยต่อไป เกิดสุญญากาศฝ่ายนิติบัญญัติของจริง ทั้งกฎหมายข้อตกลงต่างๆค้างไปอีกนาน

ไม่ปิดประเทศก็เหมือนปิด

มาถึงจุดที่ว่า ถ้าเหลี่ยมกฎหมายเกิดสะดุด กปปส.และพรรคประชาธิปัตย์ จะหาทางลงอย่างไร รัฐบาลไม่ต้องไปทำอะไรมาก แค่รักษาการรอรัฐบาลชุดใหม่ไปเรื่อยๆ

ที่ว่าจะเชือด นายกฯยิ่งลักษณ์ และ ครม.หลังสงกรานต์ ก็ต้องว่าด้วยเหลี่ยมกฎหมายกันอีกนาน ประเด็น นายกฯยิ่งลักษณ์ และ ครม.ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณี ถวิล เปลี่ยนศรี ตามรัฐธรรมนูญ นายกฯและ ครม.ต้องพ้นจากสถานภาพทันทีก็จริง

หรือถึง ศาลรัฐธรรมนูญ จะเร่งฟัน รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ทันทีหลังครบกำหนดขั้นตอนการพิจารณาหลักฐานต่างๆแล้วไม่ต้องมีการไต่สวนเพิ่มเติม แต่ใน ครม.ชุดปัจจุบันมีอยู่ 7 รายที่เป็น ครม.ชุดใหม่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการรับผิดชอบต่อการโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี ก็ต้องไปตีความกันอีกว่าจะหมายถึง ครม.ชุดไหน

อย่างที่บอก กับดักในรัฐธรรมนูญปี 50 ไม่เข้าใครออกใคร มีคุณก็มีโทษ เพราะฉะนั้นในนาทีสุดท้ายที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกำลังอ่อนแรง ตัวช่วยพิเศษก็ต้องเร่งทำงาน ดันให้สถานการณ์ทางการเมืองเดือดให้ได้

รออัศวินลากรถถังมาช่วย.

 

หมัดเหล็ก

13 เม.ย. 2557 09:59 13 เม.ย. 2557 09:59 ไทยรัฐ