วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธรณีพิโรธใหญ่!! เขย่าหมู่เกาะโซโลมอน

ธรณีพิโรธใหญ่!! เขย่าหมู่เกาะโซโลมอน

  • Share:

ชาวหมู่เกาะโซโลมอน ขวัญผวา....เกิดแผ่นดินไหวใหญ่ ระดับ 7.6 ริกเตอร์ ส่งผลให้คลื่นแรงจัดซัดฝั่ง พร้อมทั้งยังมีประกาศเตือนระวังภัยสึนามิ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 7.6 ริกเตอร์ ใกล้หมู่เกาะโซโลมอน ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อเวลาประมาณ 07.14 น. ของวันที่ 13 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 03.14 น. ตามเวลาในประเทศไทย ส่งผลให้เกิดคลื่นใหญ่แรงจัดซัดกระหน่ำชายฝั่ง แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย หรือมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

หลังเกิดธรณีพิโรธใหญ่ ซึ่งจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 29 กม. และห่างจากเกาะกิรากิราของหมู่เกาะโซโลมอน ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ราว 100 กม. จึงทำให้ทางการโซโลมอนรีบประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมระวังภัยคลื่นยักษ์ (สึนามิ) ทันที หลังจากทางศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ที่เกาะฮาวาย ของสหรัฐฯ ได้แจ้งเตือนให้ระวังการเกิดสึนามิริมชายฝั่งทะเลของหมู่เกาะโซโลมอน, ปาปัวนิวกินี และวานัวตู ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก แต่ต่อมา ได้ยกประกาศคำเตือนสึนามิแล้ว

ทั้งนี้ สัปดาห์ก่อน ประชาชนบนหมู่เกาะโซโลมอนเพิ่งประสบภัยน้ำท่วมอย่างฉับพลัน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 ศพ อีกทั้งเมื่อ 11 เม.ย.57 ได้เกิดธรณีพิโรธ ขนาด 7.1 นอกชายฝั่งทางตะวันตกของเกาะบูเกนวิลล์ ประเทศปาปัวนิวกินี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บ้านพังเสียหายนับสิบหลัง และยังได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 6.7 ใกล้บริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวใหญ่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้