วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของจริง–ของแท้

โดย สายล่อฟ้า

ตรงกับวันมหาสงกรานต์คือวันที่ 14 เมษายน 57 ถือเป็นวันปีใหม่ไทยก็ต้องสวัสดีปีใหม่แก่ท่านผู้อ่านทุกๆท่านใครคิดดีทำดีต่อชาติบ้านเมืองย่อมค้ำจุนประเทศให้เจริญก้าวหน้าต่อไปได้ ใครคิดชั่วคิดร้ายจงหยุดคิด หยุดทำเสียแต่บัดนี้

ห้วงเวลาหยุดยาวพ่อแม่พี่น้องประชาชนคนไทยทั้งหลายคงมีความสุขสนุกสนานไปกับประเพณีรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ ทำบุญตักบาตรพร้อมกับครอบครัว ญาติพี่น้องอย่างอบอุ่น ทั้งในต่างจังหวัดและกรุงเทพฯ

“สงกรานต์” แบบไทยๆที่บางประเทศพยายามนำไปเลียนแบบเพื่อสร้างกระแสปลุกการท่องเที่ยวนั้นยังไงก็คงจะสู้ “ของแท้” แบบไทยๆไม่ได้

อย่าไปวิตกกังวลให้เสียการเสียงานไปเปล่าๆ

ประเพณีสาดน้ำสงกรานต์นั้นเป็นรากเหง้าทางวัฒนธรรมของประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่ก็ไม่สงวนสิทธิ์ที่จะนำไปใช้ได้ เพียงแต่จิตวิญญาณมันจะต่างกัน ไม่เหมือนกัน

“ของจริง” ของแท้ “มันจึงลอกเลียนแบบได้ยาก”

ในระหว่างสงกรานต์นั้นการเมืองยังไม่มีอะไรเคลื่อนไหวทั้ง กปปส. หรือ นปช.ก็ให้มวลชนของแต่ละฝ่ายพักรบเพื่อไปร่วมสนุกสนานเบิกบานใจไม่ต้องไปคร่ำเคร่งกับเรื่องการเมืองที่ต่อสู้กันมาอย่างยาวนาน

ก่อนหน้านี้ถือเป็นประเพณีก่อนสงกรานต์เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2557 ที่ผ่านมา ผบ. เหล่าทัพ และ ผบ.ตร.ได้รดน้ำขอพร พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ รัฐบุรุษและประธานองคมนตรี ที่ห้องประชุมกองทัพบกเทเวศน์ กันอย่างพร้อมเพรียง

ขาดอยู่คนสำคัญคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งควรจะนำแม่ทัพนายกองเข้ารดน้ำอย่างที่เคยปฏิบัติกันมา

แต่ปรากฏว่านายกฯเดินทางไปยังบ้านเกิดเมืองนอนที่เชียงใหม่เพื่อขอใช้ชีวิตส่วนตัวกับครอบครัวและไม่ยอมให้นักข่าวไปติดตามทำข่าวด้วย

ก็เลยมีการตั้งคำถามกันว่า “ทำไม”

ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เคยปฏิบัติเสมอมาและเป็นการขอเข้าพบด้วยนัยว่า เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ในบรรยากาศที่ดีๆ ทำให้การเมืองมีทิศทางไปสู่ความสมานฉันท์

อีกคนที่ไม่ได้ไปร่วมด้วยคือ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม

ก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด แต่ในฐานะปลัดกระทรวงกลาโหมท่ามกลางเมืองที่แปลกแยกความแตกแยกของผู้คนในสังคมว่าจะยืนอยู่ข้างไหน คงจะทำตัวทำใจได้ลำบากยิ่ง

เมื่อฝ่ายรัฐบาล นปช. และมวลชนเสื้อแดงมองว่า “ป๋าเปรม” ยืนอยู่ตรงข้ามกับพวกเขาการแสดงตัวตนจึงเป็นเรื่องที่อ่อนไหวพอสมควร

ก่อนหน้านี้นักข่าวได้ถาม “ป๋าเปรม” ว่าจะเป็นกาวใจเรียกนายกฯ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.มาพูดคุยเพื่อแก้ไขปัญหา

คำตอบก็คือ “ผมไม่เคยได้ยินมาก่อน เพิ่งจะได้ยินจากสื่อเป็นคนแรก”

“คุณคิดว่าเขาจะฟังผมหรือ ตัวผมเองก็โดนเหมือนกัน”

จากนั้นได้กล่าวกับบรรดานายทหารที่เข้าร่วมรดน้ำขอพรว่า “หลังจากเกษียณอายุราชการมา 33 ปี แต่ยังได้ความเมตตา ความเอาใจใส่ดูแล ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่จากกองทัพไทย เหล่าทัพทั้ง 3 และตำรวจอย่างต่อเนื่องไม่เคยขาดนับเป็นสิ่งที่ดีมากๆ และแสดงออกถึงความเป็นมิตรแท้ระหว่างกันและกันจึงอยู่ด้วยความสบายใจที่เห็นพวกเราพร้อมเพรียงกัน”

“ผบ.เหล่าทัพ ตำรวจ กำลังทำงานหนัก งานยาก งานมากที่จะต้องทำให้ประสบความสำเร็จ ฉะนั้นถ้าพวกเราพร้อมเพรียงกันแบบนี้ ทำหน้าที่ของตน ดูแลคนอื่นให้ทำหน้าที่ของตน เราก็จะประสบเป็นที่พึ่งของประชาชน”

ในฐานะประชาชนคนไทยก็หวังว่าจะเป็นไปเช่นนั้น.

 

“สายล่อฟ้า”

13 เม.ย. 2557 09:56 13 เม.ย. 2557 09:56 ไทยรัฐ