วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
14 เม.ย. 2557 05:01 น.
ทรูวิชั่นส์พร้อมแล้ว เพิ่มช่อง “ทีวีดิจิตอล”

ทรูวิชั่นส์พร้อมแล้ว เพิ่มช่อง “ทีวีดิจิตอล”

โดย ซูม
14 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

วันนี้ เป็น “วันครอบครัวแห่งชาติ” ครับ ถือเป็นวันสำคัญยิ่งวัน หนึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพราะเป็นวันที่คนไทยทั่วประเทศจะกลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัวอีกครั้งหนึ่ง

เพราะฉะนั้น โปรดอย่าลืมช่วยกันสร้างบรรยากาศแห่งความรักและความอบอุ่นในครอบครัวด้วยนะครับวันนี้

เรื่องที่ผมจะเขียนถึงต่อไปนี้ แม้จะไม่เกี่ยวกับเรื่องครอบครัวโดยตรง แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องในครอบครัวเหมือนกัน เพราะจะว่าถึง “โทรทัศน์” ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้สมาชิกในครอบครัวมานั่งรวมกัน ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของวัน

ดูข่าวด้วยกัน ดูละคร ดูหนังพร้อมๆกัน และวิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่เราดูเราชมไปพร้อมๆกัน สร้างความอบอุ่นแก่ครอบครัวได้ทางอ้อม

ยกเว้นข่าวการเมืองอาจต้องแยกดูคนละเครื่อง หรือต่างคนต่างดู จะได้ไม่ถกเถียงกัน เพราะการเลือกสีที่แตกต่างกัน อาจจะทำให้ครอบครัวพลอยแตกแยก ขาดความอบอุ่นไปได้เหมือนกัน

เมื่อพูดถึงทีวีท่านผู้อ่านคงทราบแล้วว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นมา ระบบการส่งทีวีบ้านเราเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมาสู่ระบบดิจิตอล แล้ว หลายๆช่องเริ่มต้นออกอากาศด้วยสัญญาณในระบบใหม่ไปเรียบร้อย ในขณะที่หลายๆช่องที่ประมูลได้กำลังจะทยอยตามมา

นำความตื่นเต้นมาสู่พี่น้องชาวไทยแฟนๆทีวีทั่วประเทศที่เตรียมตัวต้อนรับระบบใหม่กันอย่างคึกคัก

บ้างก็ซื้อเครื่องที่รับระบบใหม่ได้มาเตรียมพร้อม บ้างก็ซื้อกล่องแปลงสัญญาณมาใช้กับเครื่องเก่า เพื่อเตรียมชมช่องใหม่ๆ

แต่สำหรับท่านที่เป็นสมาชิกเคเบิลทีวีนั้น ทาง กสทช.เคยแถลง ว่าไม่ต้องซื้อไม่ต้องปรับอะไรทั้งสิ้น ยังไงๆก็ได้ดูดิจิตอลทีวีแน่นอน เพราะเคเบิลจะจัดการออกอากาศให้ดูครบทุกช่อง

ซึ่งก็ปรากฏว่า หลายๆเคเบิลได้มีการปรับตัวไปแล้ว ยกเว้นเคเบิลเก่าแก่เจ้าหนึ่งที่ยังเงียบอยู่...นั่นก็คือ “ทรูวิชั่นส์” นั่นเอง

เขาทดลองออกอากาศระบบใหม่มาหลายวันแล้ว ยังไม่เห็นทรูวิชั่นส์ปรับตัวอะไรเลย...สมาชิกหลายคนเคยถามและบ่นมาที่ผม

นี่แหละครับคือประเด็นหลักที่ผมจะเขียนในวันนี้ เพราะทางทรูวิชั่นส์แจ้งมาแล้วว่า กำลังจะปรับในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี่แหละ

ในจดหมายที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์แจ้งไปยังสื่อมวลชนทุกแขนง รวมทั้งผมด้วย ระบุว่าตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 21 เมษายนนี้ ไปจนถึง 10 โมงเช้าวันอังคารที่ 22 เมษายน จอทรูวิชั่นส์จะมืดชั่วคราว

โปรดอย่าตกใจ เพราะนี่คือการหยุดออกอากาศชั่วขณะ เพื่อจะปรับปรุงเรียงลำดับช่องใหม่ เพื่อรองรับช่องของดิจิตอลทีวีโดยตรง

ดังนั้น เมื่อกลับมาจอสว่างอีกครั้ง ใน 10 โมงเช้าวันอังคารที่ 22 เมษายน นอกจากรายการเดิมทุกประเภทของทรูวิชั่นส์จะอยู่ครบครัน แล้วยังจะมีของใหม่คือช่องทีวีดิจิตอลมาให้ดูด้วย

ผมขออนุญาตไม่ลงรายละเอียดนะครับว่า ทรูวิชั่นส์เขาจะแบ่งหมวดหมู่อย่างไร กลุ่มทีวีดิจิตอลจะอยู่ระหว่างช่องเท่าไรถึงเท่าไร

เพราะพอถึงวันปรับเปลี่ยนจริงๆ นั่งกดรีโมตหาเดี๋ยวเดียวก็คงจะหารายการทั้งของใหม่ของเก่าได้ไม่ยากนัก

ที่จะเรียนท่านผู้อ่านโดยเฉพาะท่านที่เป็นสมาชิกทรูวิชั่นส์ในวันนี้ก็คือ เรื่องสำคัญที่เรารอคอยคือเรื่องดิจิตอลทีวีนี่แหละ

ว่าสมาชิกของทรูวิชั่นส์ได้ดูแน่นอน ตั้งแต่ 22 เมษายนเป็นต้นไป สำหรับสมาชิกที่บอกรับผ่านระบบจานดาวเทียม

สำหรับท่านที่เป็นสมาชิกผ่านระบบเคเบิลใยแก้ว ซึ่งใช้เทคนิคอีกแบบหนึ่ง ทางทรูวิชั่นส์บอกว่ากำลังเร่งพัฒนาระบบอย่างเต็มที่ และจะพยายามปรับเปลี่ยนให้โดยเร็วที่สุด โปรดรออีกระยะหนึ่ง

ก็ต้องขอขอบคุณทรูวิชั่นส์ที่ได้ชี้แจงและทำให้สมาชิกหายข้องใจว่าจะได้ดูดิจิตอลทีวีหรือไม่ได้ดู? ซึ่งบัดนี้ยืนยันว่าได้ดูแน่ๆ

ที่ต้องขอบคุณอย่างยิ่งก็ตรงที่เขาจะปรับในวันที่ 22 เมษายนนี่แหละ เพราะจะทำให้ท่านผู้อ่านไทยรัฐที่ประสงค์จะดูชม “ไทยรัฐทีวี” สามารถดูได้ผ่านทรูวิชั่นส์ โดยไม่ต้องไปซื้อเครื่องใหม่

เพราะ ไทยรัฐทีวี จะออกอากาศวันแรก 19.00 น. วันที่ 24 เมษายนไงครับ...สมาชิกทรูวิชั่นส์ซึ่งจะได้รับการปรับระบบปรับช่องก่อนหน้า 2 วัน...สามารถเปิดดูไทยรัฐทีวีได้เลย

เช้าอ่านไทยรัฐ ค่ำดูไทยรัฐทีวี...อ่านดีๆ ดูดีๆ อาจมีสิทธิรวยได้ โปรดติดตามต่อไปก็แล้วกันครับ.

 

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้