วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วไทยทำบุญต้อนรับ 'สงกรานต์' คึกคัก

ทั่วไทยทำบุญต้อนรับ 'สงกรานต์' คึกคัก

  • Share:

หลายจังหวัดทั่วไทย ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ต้อนรับวันสงกรานต์ 13 เมษายน คึกคัก พร้อมร่วมกิจกรรมรับวันปีใหม่ไทย ที่แต่ละจังหวัดจัดขึ้น ...

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการทำบุญตักบาตร เนื่องในวันสงกรานต์ หลายจังหวัดทั่วไทย โดยที่ จ.อ่างทอง นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ร่วมพ่อค้าประชาชนในจังหวัด จัดพิธีทำบุญตักบาตร ที่บริเวณตลาดสดเทศบาล 2 ต.ตลาดหลวง อ.เมือง และร่วมขบวนแห่กลองยาวไปตามถนนเทศบาล 10 พร้อมปล่อยนกปล่อยปลาที่บริเวณหน้าวัดสนามชัย

จากนั้นในเวลา 15.30 น. ทางจังหวัดอ่างทอง จะจัดขบวนแห่นางสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่รอบจังหวัด และที่ถนนข้าวสุก บริเวณถนนสายเสนาชันสูตรตั้งแต่แยกไฟแดงวิเศษชัยชาญ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง จุดที่ทางจังหวัดจัดให้เล่นน้ำวันสงกรานต์ เจ้าหน้าที่เตรียมปิดถนนยาวหลายกิโลเมตร เพื่อให้ประชาชนเข้าไปเล่นตั้งแต่เวลา 10.00 จนถึง 18.00 น. ของทุกวัน ระหว่างตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 เมษายน 2557 

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายวิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุยา ได้มาเป็นประธานตักบาตร อาหารแห้ง ที่หน้าวิหารพระมงคลบพิตร ซึ่งในปีนี้ ทางจังหวัดได้อนุญาตให้ประชาชนเล่นน้ำได้ในเขตเกาะเมืองกรุงเก่า ตามที่ทางเทศบาลจัดไว้ให้ได้

ที่เชียงแสน มีการอัญเชิญพระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์1 แห่ไปตามเส้นทางให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ

ที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พระภิกษุสงฆ์จากวัดต่างๆ ใน อ.เชียงแสน จำนวน 85 รูป ในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน มาทำพิธีสวดชัยมงคลคาถาภายในวัดพระธาตุเจดีย์หลวง จากนั้นพระสงฆ์ได้ออกรับบิณฑบาตจากหน้าวัดไปตามถนนพหลโยธิน ผ่านหน้าตลาดสดเทศบาลเชียงแสน โดยมีการอัญเชิญพระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์1 ประดิษฐานบนรถบุษบกตกแต่งอย่างสวยงาม แห่ไปตามเส้นทางให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ ซึ่งมีพระครูปลัดมหาลาภ เจ้าอาวาสวัดปงสนุก ต.เวียง อ.เชียงแสน ประพรมน้ำพระพุทธมนต์เป็นสิริมงคลให้กับประชาชนที่มาร่วมทำบุญใส่บาตร 

ผวจ.ร้อยเอ็ด นำประชาชน ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ที่ถนนข้าวหอมมะลิ

ที่ จ.ร้อยเอ็ด นายสมศักดิ์ ขำทวีพรหม ผวจ.ร้อยเอ็ด นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด นำประชาชน ข้าราชการ ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์สามเณรที่ถนนข้าวหอมมะลิ ในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ติดบึงพลาญชัย กลางเมืองร้อยเอ็ด เสร็จแล้วนำผู้ร่วมพิธี สรงน้ำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัด ซึ่งนำมาตั้งไว้ที่เกาะหลักเมืองในบึงพลาญชัย หลังจากนั้นทำพิธีปล่อยนก และปล่อยปลา ซึ่งสำนักงานประมง จ.ร้อยเอ็ด จัดมาบริการ ลงน้ำบึงพลาญชัย 

พิธีสวดมนต์เสริมดวงชะตา สร้างบุญบารมี รับปีใหม่ไทย ที่ศรีสะเกษ

ที่ วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม จ.ศรีสะเกษ น.ส.วิลดา อินฉัตร ว่าที่ ส.ว.ศรีสะเกษ ได้นำบรรดาพุทธศาสนิกชน มาร่วมกันประกอบพิธีสวดมนต์เสริมดวงชะตา สร้างบุญบารมี รับปีใหม่ไทย โดยมี พระครูวิจิตรวินัยคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีมงคลรัตนาราม ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังของ จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้นำสวดมนต์เสริมดวงชะตา โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

พระครูวิจิตรวินัยคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีมงคลรัตนาราม กล่าวว่า พิธีสวดมนต์เสริมดวงชะตา สร้างบุญบารมีนั้น จะมีการสวดมนต์ นอกจากจะได้บุญแล้วยังเป็นการทำให้จิตใจสงบ มีสติ สมาธิมากขึ้น จะทำการสิ่งใดก็จะส่งผลดีตามมา เพื่อสติปัญญาที่เฉลียวฉลาดขึ้นทั้งภพนี้และภพหน้า เพื่อจิตใจที่สว่างผ่อนปรนจากกิเลส ปล่อยวางได้ง่าย จิตจะรู้วิธี แก้ปัญหาชีวิตโดยอัตโนมัติ ชีวิตจะเจริญ รุ่งเรืองไม่มีวันอับจน ผิวพรรณ ผ่องใส สุขภาพกายและจิตแข็งแรง เจ้ากรรมนาย เวรและญาติมิตรที่ล่วงลับจะได้บุญกุศล เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง ชีวิตหน้าที่ การงานเจริญก้าวหน้า เงินทองไหลมา เทมา แคล้วคลาดจากอุปสรรคทั้งปวง จิตจะเป็นสมาธิได้เร็ว ทั้งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย

ส่วนที่วนอุทยานเขากระโดง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนกว่า 3,000 คน ได้นำข้าวสารอาหารแห้งมาร่วมทำบุญตักบาตร แด่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 199 รูป เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว เนื่องในวันสงกรานต์

โดยพระราชปริยัติกวี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ ได้กล่าวอวยพร ให้กับประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ และผู้ที่มาร่วมทำบุญตักบาตร ได้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากภยันตรายทั้งปวง และมีหน้าที่การงานที่เจริญก้าวหน้า เนื่องในวันสงกรานต์ ปี 2557 ด้วย

ผวจ.นครราชสีมา นำประชาชน ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรแด่พระภิกษุ สามเณร 199 รูป เนื่องในวันสงกรานต์

ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานนำข้าราชการ หัวหน้าส่วนราชการ อปท. ประชาชนชาวชุมชนในเทศบาลนครนครราชสีมา 88 ชุมชน รวมกว่า 300 คน ประกอบพิธีทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้งแด่พระภิกษุ สามเณร จำนวน 199 รูป พร้อมทั้งร่วมกันกราบสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) รดน้ำขอพรพระพุทธสิหิงค์ ที่ประดิษฐานไว้ให้พี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวได้รดน้ำขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยทุกคนต่างพร้อมใจกันสวมเสื้อสีสดลายดอกสร้างสีสันสดชื่นเข้ากับบรรยากาศ เทศกาลสงกรานต์ในการขอพรผู้สูงอายุ และการเล่นน้ำสาดน้ำของพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ ผวจ.นครราชสีมา ได้กล่าวอวยพรปีใหม่ไทย วันผู้สูงอายุ และวันครอบครัวกับพี่น้องประชาชนชาวโคราช ว่า สงกรานต์ถือเป็นวันปีใหม่ไทย ถือโอกาสนี้ขออำนวยอวยพรส่งความปรารถนาดีมายังพี่น้องประชาชนชาวโคราช และชาวไทยทั่วประเทศ ขอให้ทุกคนมีความสุข และขอให้สิ่งศักดิ์ที่เคารพนับถือ โดยเฉพาะบุญญาบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนดวงทิพย์วิญญาณของท้าวสุรนารี และพระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ โปรดปกป้องครองให้พี่น้องทุกคนประสบความสุขความเจริญ ให้มีความปลอดภัย และครอบครัวมีความเข้มแข็ง อบอุ่น อยู่ด้วยความรักความสามัคคี

ส่วนวันที่ 14 เม.ย.เป็นวันครอบครัวไทย เป็นครอบครัวที่เข้มแข็งอยากให้ทุกคนคิดถึงครอบครัว ให้เวลากับครอบครัว คนไทยทุกคนในภาพใหญ่ของจังหวัด ของประเทศ เราเหมือนครอบครัวเดียวกัน อยากจะให้ทุกคนมีความรักความสามัคคีกันจากครอบครัวเล็กมายังชุมชนมายังอำเภอ จังหวัดมายังประเทศชาติให้ทุกคนรักกันเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน บ้านเมืองจะอยู่กันอย่างสันติ

ที่ จ.นครศรีธรรมราช บริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ถนนราชดำเนิน ต.คลัง อ.เมือง ว่าที่ร้อยตรีฐิตวัฒน์ เชาวลิต รองผวจ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรสงกรานต์ ประจำปี 2557 โดยมีนายเชาวัศน์ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช พระเทพวินยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และประชาชนจำนวนมากเข้าร่วม

จากนั้น พระเทพวินยาภรณ์ได้แสดงพระธรรมเทศนา กล่าวเน้นย้ำเป็นข้อคิดเนื่องในเทศกาลปีใหม่ไทย ให้ผู้ร่วมทำบุญตักบาตรว่า ขอให้ทบทวนความหลัง ระวังความผิด เตือนจิตของตน หรือการไม่ประมาทกับการใช้ชีวิต และใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้