วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงกรานต์ คนแห่ขึ้นเครื่องบิน เฉลี่ยเพิ่ม 29 เที่ยวบินต่อวัน

วิทยุการบินฯ เผยเที่ยวบินเข้า-ออกช่วงสงกรานต์ 9-18 เม.ย. เฉลี่ยเพิ่มวันละ 29 เที่ยวบิน พร้อมเตรียมมาตรการรองรับปริมาณเที่ยวบิน...

นาวาอากาศตรีประจักษ์ สัจจโสภณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี ระหว่างวันที่ 9-18 เมษายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาหยุดยาวต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน จะมีนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศเดินทางในช่วงนี้เป็นจำนวนมาก ดังนั้น จึงส่งผลให้ปริมาณเที่ยวบินในช่วงดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากปกติ

ทั้งนี้ วิทยุการบินฯ จึงได้เตรียมมาตรการรองรับปริมาณเที่ยวบิน ที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงนี้ ทั้งมาตรการด้านความปลอดภัย และมาตรการเสริมด้านความสะดวก โดยมีการเพิ่มอัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ ให้มีความพร้อมต่อการในบริการ พร้อมทั้งออกประกาศข่าวการบินให้แก่สายการบินผู้ใช้บริการและผู้ที่เกี่ยวข้องทราบถึงสภาพการจราจรทางอากาศ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด แก่ผู้โดยสาร และอากาศยาน

ขณะเดียวกัน ได้มีการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) และสายการบินผู้ใช้บริการ รวมทั้งมีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานเพื่ออำนวยความสะดวกด้านข้อมูลและข่าวสารของเครื่องบิน เพื่อให้ภาพรวมการปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพสูงสุด และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

“วิทยุการบินฯ ได้ประมาณการปริมาณเที่ยวบินในช่วงสงกรานต์ 57 เพื่อจัดทำแผนการบริหารการจัดจราจรทางอากาศ และการบริหารจัดการระยะห่าง การขึ้น-ลง ของอากาศยานในแต่ละสนามบิน ซึ่งจากประมาณการแล้วจะมีเที่ยวบินเข้าออกในแต่ละวันจำนวน 865 เที่ยวบิน จากเดิม 836 เที่ยวบิน เฉลี่ยเพิ่มขึ้นวันละ 29 เที่ยวบิน” นาวาอากาศตรีประจักษ์ กล่าว.

วิทยุการบินฯ เผยเที่ยวบินเข้า-ออกช่วงสงกรานต์ 9-18 เม.ย. เฉลี่ยเพิ่มวันละ 29 เที่ยวบิน พร้อมเตรียมมาตรการรองรับปริมาณเที่ยวบิน... 13 เม.ย. 2557 09:39 13 เม.ย. 2557 09:50 ไทยรัฐ