วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 14/04/57

บุคคลในข่าว 14/04/57

โดย จ้าวสมุทร
14 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชทานพระราชวโรกาสให้ หนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย เข้าเฝ้าฯ ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ใหม่ วันก่อน.


หนังสือพิมพ์ไทยรัฐยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 14 เมษายน 2557

ทุกรกิริยาไม่ใช่หนทางสู่นิพพาน

เย็นชุ่มฉ่ำกัน ทั่วหล้าช่วงมหาสงกรานต์ มวลมหาประชาม็อบทั้ง กปปส.–นปช. ต่างกลับภูมิลำเนา บ้านใครบ้านมัน ไปฉลองกิจกรรม วันสาดแห่งชาติ จาก เมืองม็อบกลายเป็นเมืองแมน อีกครั้ง การเมืองที่ ร้อนแทบคลั่ง มา 6 เดือนก็ลดดีกรีไปได้หลายองศา...ก่อนจะกลับมา ปรอทแตกยกใหม่ ตั้งแต่ช่วง ท้ายของเดือนเมษา เป็นต้นไป “จ้าวสมุทร” ย้ำไว้ ทุกรกิริยาไม่ใช่หนทางสู่นิพพาน...การบรรลุโสดาบันไม่จำเป็นต้องทำร้ายใครต่อใคร แม้แต่ตัวเอง!!!

สร้างวินัย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร. เปิดโครงการ 'วินัยการจราจร สะท้อนวินัยชาติ' เพื่อรณรงค์สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการจราจรลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ โดยมี พ.ต.อ.วีระวิทย์ วัจนะพุกกะ, ไพโรจน์ ชื่นครุฑ และ กุสุมาล์ โลว์ศลารักษ์ มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมดิ โอกุระ วันก่อน.


ฟังอดีต นายกฯทักษิณ ชินวัตร อวยพรสงกรานต์ผ่านโทรทัศน์ 4 แชลแนล ทีวีคนเสื้อแดง ขอให้วันที่ 13 เม.ย.เป็นวันที่เราได้ให้ อภัยซึ่งกันและกัน เอาน้ำสงกรานต์ ล้างความไม่ดี ออกจากสังคมไทย ใครที่เป็นคนชอบใส่ร้ายป้ายสีก็หวังว่าสงกรานต์นี้จะเป็นคนที่ดีมีสัจจะขึ้น

คู่เลิฟคู่สวีต ศ.นพ.ประเวศ วะสี เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองวิวาห์ระหว่าง กันตารัติ บุตรี เฉลิมขวัญ สังเวียน กับ พันธุ์รวี บุตร พล.อ.ท.ระวีวงศ์–ศ.พญ.ฉวีวรรณ บุนนาค ท่ามกลางความปลื้มปีติของบรรดาผู้มาร่วมอวยพร ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ วันก่อน.


แล้วก็บอกอีกว่า บ้านเราวุ่นวาย เพราะ กติกาไม่เป็นกติกา กฎหมายไม่เป็นกฎหมาย คนที่ทำหน้าที่ที่ควรให้ความ ยุติธรรมก็ไม่ยุติธรรม ก็เลยวุ่นวาย ทำลายวัฒนธรรมที่ดีงาม จากเคยมีน้ำใจเอื้ออาทรต่อกัน แต่วันนี้เรา แยกเขี้ยวใส่กัน เราตีกัน ยิงกัน ไม่ให้อภัย โกรธแค้น ใส่ร้ายป้ายสี อยู่กับโกหกมดเท็จ คนที่ไม่รู้ก็หลงเชื่อ หากคนไทยไม่รักกันเอง แล้วใครจะมารักเรา ใช้น้ำรดสิ่งชั่วร้ายออกจากตัวเราและประเทศไทย

สาวตลอด ทรงสมร ฮัทเท็ท เปิดตัว Biotherm Life PlanktonTM Essence ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากฝรั่งเศสเพื่อผิวแลดูอ่อนเยาว์ของ ไบโอเธิร์ม โดยมี พอลลีน ล่ำซำ, โสรัส อมาตยกุล, นาขวัญ รายนานนท์ และ ธีร์รัฐ ว่องวัฒนสิน มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมเรเนซองส์ วันก่อน.


เฮ้อ ฟังแล้วน้ำตาแทบไหล แต่ถ้าตราบใด การเมืองก็ยังก้าวไม่ข้ามทักษิณ ทักษิณยังก้าวไม่ข้ามการเมือง ต่างคนต่างฝ่าย ชายตาโหยหาอำนาจ หิวโซกับเรื่องผลประโยชน์ตัวเอง คำว่า สงบ อภัยและสามัคคี จะไม่มีวันจรัสในประเทศไทยอีกต่อไป จะเอาน้ำทั้งมหาสมุทรมารดก็หมดความหมาย

คู่ขัดแย้งที่ยกระดับความสัมพันธ์มาเป็นคู่อาฆาต ต่างสาละวนอยู่กับคำถาม ไข่กับไก่อะไรเกิดก่อนกัน ปฏิรูปหรือเลือกตั้งอะไรจะเกิดหลังอะไรจะเกิดก่อน นพดล ปัทมะ กุนซืออดีตนายกฯทักษิณ ออกมาขายฝันสอดรับกับความสาละวน ชงสูตร “กุญแจ 5 ดอก” สู่ทางออกประเทศ

รดน้ำดำหัว อนัคพล อิงคะกุล และ กรนันท์ อิงคะกุล จัดงาน 'สืบสานประเพณี วันปีใหม่ไทย' พร้อมรดน้ำขอพรแก่ ดร.อัศวิน อิงคะกุล กับ พล.ต.หญิง ภานุมาศ อุทัยเสน โดยมี พล.อ.ท.สมพงษ์ สาริยันต์ มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น วันก่อน.


กุญแจดอกที่ 1 ต้องผลักดันการเลือกตั้ง ดอกที่ 2 ทุกพรรคการเมืองต้องเสนอแพ็กเกจปฏิรูป คนชอบแบบไหนก็เลือกพรรคนั้น ดอกที่ 3 เมื่อเปิดสภาฯ หลังเลือกตั้ง ให้ออกกฎหมายตั้งสภาปฏิรูปโดยมีประชาชนทุกภาคส่วนเข้าร่วม ดอกที่ 4 หลังเลือกตั้งให้ตั้งรัฐบาลเพื่อการปฏิรูป อยู่ในวาระ 6 เดือน-1 ปีแล้วยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ และดอกที่ 5 ถ้ามีข้อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญในหลายประเด็น ให้มีการออกเสียงลงประชามติ

วันสำคัญ อารยา จิตตโรภาส และ สมรักษ์ ณรงค์วิชัย เปิดงาน 'สุขสันต์วันสงกรานต์ เทศกาลแห่งครอบครัว' พร้อมแนะนำ Family News ทีวีดิจิตอลช่อง 13 โดยมี อรุโณชา ภาณุพันธุ์,วราวุธ เลาหพงศ์ชนะ และ มิ้นต์–ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.


“จ้าวสมุทร” อ่านกุญแจ 5 ดอกของนพดล บอกตรงว่า หลักการดีแต่มาผิดที่ผิดเวลาเพราะแค่กุญแจดอกแรกที่บอกจะผลักดันการเลือกตั้ง ม็อบกำนัน สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ขับรถสวนเลนกับพวกที่ ชูธงต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้งคงไม่รับเงื่อนไขมาชั่งใจให้เปลืองสมอง กุญแจ 5 ดอกสะเดาะกลอนไม่ ออกอีกตามเคย

ผู้ใหญ่ใจดี ยุทธชัย จรณะจิตต์ และ ปิแอร์ อังเดร เพเลเทียร์ จัดเลี้ยงอาหารกลางวันพร้อมมอบของขวัญให้แก่เด็กกำพร้าเนื่องในวันปีใหม่ไทย โดยมี คุณหญิงสมศรี กันธมาลา, ณิชยา ชัยวิสุทธิ์, ฉัตรระพี ขันทริโย และ วรรณา เจริญชัยมงคล มาร่วมงานด้วย ที่มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก วันก่อน.


น่าสนใจกว่ากุญแจ 5 ดอกเป็นไหนๆ เมื่อ รมว.ยุติธรรม ชัยเกษม นิติสิริ แสดงความคิดเห็นกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยสถานภาพของนายกฯยิ่งลักษณ์ หลังจากศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งคืนตำแหน่งเลขาธิการ สมช.ให้ ถวิล เปลี่ยนศรี โดยอนุมานหากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นายกรัฐมนตรีพ้นสภาพและคณะรัฐมนตรีถูกถอดถอน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 180 แต่รัฐบาลก็จะต้องอยู่รักษาการต่อไป ตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 181 บัญญัติไว้ แต่หากศาลไม่ให้รัฐบาลอยู่รักษาการ ถือว่าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกินรัฐธรรมนูญ และเห็นว่ารัฐบาลไม่สามารถทำตามได้ เพราะจะเกิดสุญญากาศ ถือว่าผิดกฎหมาย

ซึ่งหากเป็นดั่งที่ว่า รมว.ยุติธรรมจะเสนอทางออกให้รัฐบาล ใช้รัฐธรรมนูญตามมาตรา 7 เพื่อทรงมีพระบรมราชวินิจฉัย เพราะ รัฐบาลไม่มีทาง ออกแล้ว โดยเห็นว่า การใช้มาตรา 7 เป็นการใช้เฉพาะกรณีที่จำเป็นจริงๆ และเห็นว่าหากศาลรัฐธรรมนูญมีการวินิจฉัยที่เกินรัฐธรรมนูญก็มีความจำเป็น ถ้า “จ้าวสมุทร” ตีความไม่ผิด รมต.ชัยเกษมกำลังจะบอกว่า เจตนารมณ์ของมาตรา 7 เขียนไว้กว้าง ไม่ใช่แคบๆ แค่เพื่อขอนายกฯคนกลางเท่านั้นอย่างที่บางคนพยายามจะทำ

พูดยังไม่ทันขาดคำ วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายประชาธิปัตย์ ก็ ออกมาซัดแหลก ไอเดีย รมต.ชัยเกษมว่า จ้องจะดึงสถาบันมาเอี่ยวการเมือง เป็นเรื่องไม่บังควร “จ้าวสมุทร” ผู้ไม่ประสารัฐธรรมนูญยุคสับสนอลหม่านก็อยากจะถามว่า แล้วมันต่างอะไรกับที่บางฝ่ายจะใช้ขอใครบางคนมาเป็น “นายกฯม.7” ป่วยการจะมาอ้างฝ่ายหนึ่งขอแบบถูกขั้นตอน อีกฝ่ายขอแบบผิดขั้นตอน เพราะ ขั้นตอนสุดท้ายก็มีปลายทางเหมือนกัน....โธ่

หายห่วง สมชัย เลิศสุทธิวงศ์ จัดกิจกรรม “สงกรานต์ทั่วไทย อุ่นใจกับเอไอเอส” พร้อมมอบซองกันน้ำมีฟังก์ชั่นกันกระแทกป้องกันมือถือเล่นสงกรานต์ได้อย่างสนุกสนานไร้กังวลให้แก่ลูกค้า โดยมี ตุลย์ สมสมาน และ เจมส์–จิรายุ ตั้งศรีสุข มาร่วมงานด้วย ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง วันก่อน.


บนแผงวันนี้ ซุบซิบ แมกกาซีน เอาใจบรรดาขาเม้าท์ ซุปตาร์มากันแน่น “แอฟ–ทักษอร–สงกรานต์ เตชะณรงค์ ” เล่นของขอลูก....ทุ่มพันล้าน เนรมิตหมู่บ้านซุปตาร์ “เอ–ศุภชัย” เฟิร์ม “อั้ม–พัชราภา”......ยี้เรื่องรัก “โฟกัส–จีระกุล”ไม่พักเรื่องผู้ชายเป้าหมายต่อไป “ติ๊ก–เจษฎาภรณ์”.....ว้าว

นิยายเล่มเดียวจบ สาวน้อยเวทมนตร์ มาโดกะ มาจิก้า หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือบุ๊ก เฟรนด์ ทุกสาขาและร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

วันที่ 21 เม.ย.06.30 น. พล.อ.ชัยวัฒน์ สท้อนดี ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลทางศาสนาพุทธและบวงสรวงสังเวยตามพิธีพราหมณ์ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาองค์พระหลักเมืองครบรอบ 232 ปี ณ ศาลหลักเมือง กทม.

 

"จ้าวสมุทร"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้