วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 14/04/57

โดย จ้าวสมุทรหนังสือพิมพ์ไทยรัฐยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 14 เมษายน 2557

ทุกรกิริยาไม่ใช่หนทางสู่นิพพาน

เย็นชุ่มฉ่ำกัน ทั่วหล้าช่วงมหาสงกรานต์ มวลมหาประชาม็อบทั้ง กปปส.–นปช. ต่างกลับภูมิลำเนา บ้านใครบ้านมัน ไปฉลองกิจกรรม วันสาดแห่งชาติ จาก เมืองม็อบกลายเป็นเมืองแมน อีกครั้ง การเมืองที่ ร้อนแทบคลั่ง มา 6 เดือนก็ลดดีกรีไปได้หลายองศา...ก่อนจะกลับมา ปรอทแตกยกใหม่ ตั้งแต่ช่วง ท้ายของเดือนเมษา เป็นต้นไป “จ้าวสมุทร” ย้ำไว้ ทุกรกิริยาไม่ใช่หนทางสู่นิพพาน...การบรรลุโสดาบันไม่จำเป็นต้องทำร้ายใครต่อใคร แม้แต่ตัวเอง!!!ฟังอดีต นายกฯทักษิณ ชินวัตร อวยพรสงกรานต์ผ่านโทรทัศน์ 4 แชลแนล ทีวีคนเสื้อแดง ขอให้วันที่ 13 เม.ย.เป็นวันที่เราได้ให้ อภัยซึ่งกันและกัน เอาน้ำสงกรานต์ ล้างความไม่ดี ออกจากสังคมไทย ใครที่เป็นคนชอบใส่ร้ายป้ายสีก็หวังว่าสงกรานต์นี้จะเป็นคนที่ดีมีสัจจะขึ้นแล้วก็บอกอีกว่า บ้านเราวุ่นวาย เพราะ กติกาไม่เป็นกติกา กฎหมายไม่เป็นกฎหมาย คนที่ทำหน้าที่ที่ควรให้ความ ยุติธรรมก็ไม่ยุติธรรม ก็เลยวุ่นวาย ทำลายวัฒนธรรมที่ดีงาม จากเคยมีน้ำใจเอื้ออาทรต่อกัน แต่วันนี้เรา แยกเขี้ยวใส่กัน เราตีกัน ยิงกัน ไม่ให้อภัย โกรธแค้น ใส่ร้ายป้ายสี อยู่กับโกหกมดเท็จ คนที่ไม่รู้ก็หลงเชื่อ หากคนไทยไม่รักกันเอง แล้วใครจะมารักเรา ใช้น้ำรดสิ่งชั่วร้ายออกจากตัวเราและประเทศไทยเฮ้อ ฟังแล้วน้ำตาแทบไหล แต่ถ้าตราบใด การเมืองก็ยังก้าวไม่ข้ามทักษิณ ทักษิณยังก้าวไม่ข้ามการเมือง ต่างคนต่างฝ่าย ชายตาโหยหาอำนาจ หิวโซกับเรื่องผลประโยชน์ตัวเอง คำว่า สงบ อภัยและสามัคคี จะไม่มีวันจรัสในประเทศไทยอีกต่อไป จะเอาน้ำทั้งมหาสมุทรมารดก็หมดความหมาย

คู่ขัดแย้งที่ยกระดับความสัมพันธ์มาเป็นคู่อาฆาต ต่างสาละวนอยู่กับคำถาม ไข่กับไก่อะไรเกิดก่อนกัน ปฏิรูปหรือเลือกตั้งอะไรจะเกิดหลังอะไรจะเกิดก่อน นพดล ปัทมะ กุนซืออดีตนายกฯทักษิณ ออกมาขายฝันสอดรับกับความสาละวน ชงสูตร “กุญแจ 5 ดอก” สู่ทางออกประเทศกุญแจดอกที่ 1 ต้องผลักดันการเลือกตั้ง ดอกที่ 2 ทุกพรรคการเมืองต้องเสนอแพ็กเกจปฏิรูป คนชอบแบบไหนก็เลือกพรรคนั้น ดอกที่ 3 เมื่อเปิดสภาฯ หลังเลือกตั้ง ให้ออกกฎหมายตั้งสภาปฏิรูปโดยมีประชาชนทุกภาคส่วนเข้าร่วม ดอกที่ 4 หลังเลือกตั้งให้ตั้งรัฐบาลเพื่อการปฏิรูป อยู่ในวาระ 6 เดือน-1 ปีแล้วยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ และดอกที่ 5 ถ้ามีข้อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญในหลายประเด็น ให้มีการออกเสียงลงประชามติ“จ้าวสมุทร” อ่านกุญแจ 5 ดอกของนพดล บอกตรงว่า หลักการดีแต่มาผิดที่ผิดเวลาเพราะแค่กุญแจดอกแรกที่บอกจะผลักดันการเลือกตั้ง ม็อบกำนัน สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ขับรถสวนเลนกับพวกที่ ชูธงต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้งคงไม่รับเงื่อนไขมาชั่งใจให้เปลืองสมอง กุญแจ 5 ดอกสะเดาะกลอนไม่ ออกอีกตามเคยน่าสนใจกว่ากุญแจ 5 ดอกเป็นไหนๆ เมื่อ รมว.ยุติธรรม ชัยเกษม นิติสิริ แสดงความคิดเห็นกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยสถานภาพของนายกฯยิ่งลักษณ์ หลังจากศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งคืนตำแหน่งเลขาธิการ สมช.ให้ ถวิล เปลี่ยนศรี โดยอนุมานหากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นายกรัฐมนตรีพ้นสภาพและคณะรัฐมนตรีถูกถอดถอน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 180 แต่รัฐบาลก็จะต้องอยู่รักษาการต่อไป ตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 181 บัญญัติไว้ แต่หากศาลไม่ให้รัฐบาลอยู่รักษาการ ถือว่าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกินรัฐธรรมนูญ และเห็นว่ารัฐบาลไม่สามารถทำตามได้ เพราะจะเกิดสุญญากาศ ถือว่าผิดกฎหมาย

ซึ่งหากเป็นดั่งที่ว่า รมว.ยุติธรรมจะเสนอทางออกให้รัฐบาล ใช้รัฐธรรมนูญตามมาตรา 7 เพื่อทรงมีพระบรมราชวินิจฉัย เพราะ รัฐบาลไม่มีทาง ออกแล้ว โดยเห็นว่า การใช้มาตรา 7 เป็นการใช้เฉพาะกรณีที่จำเป็นจริงๆ และเห็นว่าหากศาลรัฐธรรมนูญมีการวินิจฉัยที่เกินรัฐธรรมนูญก็มีความจำเป็น ถ้า “จ้าวสมุทร” ตีความไม่ผิด รมต.ชัยเกษมกำลังจะบอกว่า เจตนารมณ์ของมาตรา 7 เขียนไว้กว้าง ไม่ใช่แคบๆ แค่เพื่อขอนายกฯคนกลางเท่านั้นอย่างที่บางคนพยายามจะทำ

พูดยังไม่ทันขาดคำ วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายประชาธิปัตย์ ก็ ออกมาซัดแหลก ไอเดีย รมต.ชัยเกษมว่า จ้องจะดึงสถาบันมาเอี่ยวการเมือง เป็นเรื่องไม่บังควร “จ้าวสมุทร” ผู้ไม่ประสารัฐธรรมนูญยุคสับสนอลหม่านก็อยากจะถามว่า แล้วมันต่างอะไรกับที่บางฝ่ายจะใช้ขอใครบางคนมาเป็น “นายกฯม.7” ป่วยการจะมาอ้างฝ่ายหนึ่งขอแบบถูกขั้นตอน อีกฝ่ายขอแบบผิดขั้นตอน เพราะ ขั้นตอนสุดท้ายก็มีปลายทางเหมือนกัน....โธ่บนแผงวันนี้ ซุบซิบ แมกกาซีน เอาใจบรรดาขาเม้าท์ ซุปตาร์มากันแน่น “แอฟ–ทักษอร–สงกรานต์ เตชะณรงค์ ” เล่นของขอลูก....ทุ่มพันล้าน เนรมิตหมู่บ้านซุปตาร์ “เอ–ศุภชัย” เฟิร์ม “อั้ม–พัชราภา”......ยี้เรื่องรัก “โฟกัส–จีระกุล”ไม่พักเรื่องผู้ชายเป้าหมายต่อไป “ติ๊ก–เจษฎาภรณ์”.....ว้าว

นิยายเล่มเดียวจบ สาวน้อยเวทมนตร์ มาโดกะ มาจิก้า หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือบุ๊ก เฟรนด์ ทุกสาขาและร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

วันที่ 21 เม.ย.06.30 น. พล.อ.ชัยวัฒน์ สท้อนดี ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลทางศาสนาพุทธและบวงสรวงสังเวยตามพิธีพราหมณ์ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาองค์พระหลักเมืองครบรอบ 232 ปี ณ ศาลหลักเมือง กทม.

 

"จ้าวสมุทร"

13 เม.ย. 2557 09:31 13 เม.ย. 2557 09:42 ไทยรัฐ