วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำรุ่นใหม่ของอินโดนีเซีย

ประเทศที่ทั่วโลกกำลังจับตามองในตอนนี้คือ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย อันดับแรกเลยก็คือ ประเทศนี้มีความเป็นประชาธิปไตยสูง ตั้งแต่ซูฮาร์โตลงจากตำแหน่งแล้ว อินโดนีเซียก็เป็นตัวอย่างให้กับประเทศอื่นได้ในเรื่องของความเป็นประชาธิปไตย

9 เมษายน 2557 อินโดนีเซียมีการเลือกตั้งสภาล่าง 560 คน และสภาสูง 132 คน พรรคที่จะมีเสียงข้างมากในสภาล่างจะต้องได้ ส.ส. 281 คน

พรรคที่ส่งผู้สมัครครั้งนี้มี 15 พรรค มีผู้สมัคร 6,600 คน อินโดนีเซียมี 34 จังหวัด กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญบังคับให้ทุกพรรคส่งผู้สมัครทุกระดับครบทั้ง 34 จังหวัด จะขาดแม้แต่จังหวัดเดียวก็ไม่ได้ และแต่ละพรรคจะต้องมีผู้สมัครสตรีอย่างน้อยที่สุดร้อยละ 30

อินโดนีเซียประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อย 17,000 เกาะ และมีคนอยู่มากถึง 13,000 เกาะ บางเกาะอยู่ในท้องทะเลแสนไกล ผู้อ่านท่านลองนึกดูเถิด ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ของอินโดนีเซียจะต้องเป็นยอดฝีมือขนาดไหน ที่จะต้องบริหารการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างราบรื่น เพราะอินโดนีเซียมีพื้นที่ใหญ่โตโอฬารกว่าบ้านเราตั้ง 3.7 เท่า และมีผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งมากถึง 187 ล้านคน ต้องจัดคูหาเลือกตั้งมากถึง 550,000 แห่ง นอกจากจะมีการเลือกตั้งระดับชาติแล้ว ระดับจังหวัดหรือระดับท้องถิ่นก็มีการเลือกตั้งมากถึง 19,000 ตำแหน่ง มีผู้สมัครมากถึง 235,000 คน จากประชากรทั้งประเทศ 250 ล้านคน

สมัยซูฮาร์โต การเมืองอินโดนีเซียมีการกึกกักยึกยักเหมือนบ้านเราตอนนี้ ปัญหาการเมืองทำให้ชาติยากจน พัฒนาไม่ทันใคร แต่พอซูฮาร์โตพ้นตำแหน่งและตายกลายเป็นผีไปแล้ว ความเป็นประชาธิปไตยก็สูงขึ้นเยอะ ผู้คนต่างโมทนาสาธุกันทั้งประเทศ การเลือกตั้งหลังจากซูฮาร์โตพ้นตำแหน่งแล้ว พ.ศ. 2542 ประชาชนคนอินโดนีเซียให้ความสนใจไปโหวตมากถึงร้อยละ 93

แต่พอการเลือกตั้งครั้งต่อๆ มา คนก็ไปลงคะแนนเป็นสัดส่วนน้อยลงไปเรื่อยๆ อย่างการเลือกตั้งทั่วไปใน พ.ศ.2551 มีเพียงร้อยละ 70 และการเลือกตั้งใน พ.ศ. 2557 ที่เพิ่งผ่านไปนี่ มีประชาชนคนอินโดนีเซียไปหย่อนบัตรเลือกตั้งคิดเป็นสัดส่วนเพียงร้อยละ 63

บุคคลที่คนทั้งโลกกำลังจับตามองคือ นาย โจโก วิโดโด จากพรรค Indonesian Democratic Party-Struggle หรือพรรคพีดีไอพี ที่นางเมกาวาตีเป็นหัวหน้าพรรค นายวิโดโดอายุยังน้อยครับ เกิด พ.ศ.2504 เป็นผู้ว่ากรุงจาการ์ตา ที่มีพลเมือง 9,588,198 คน ผู้คนทั่วไปเรียกชื่อเล่นแกว่า โจโกวี่ ก่อนหน้าที่จะชนะเลือกตั้งเป็นผู้ว่ากรุงจาการ์ตา แกเป็นนักธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเกิด จากนั้น ก็ผันมาสมัครนายกเทศมนตรีเมืองสุราการ์ตา เมืองที่คนอินโดนีเซียเรียกว่าโซโล และได้รับเลือกให้เป็นผู้สมัครผู้ว่ากรุงจาการ์ตาใน พ.ศ.2555 โจโกวี่สามารถชนะผู้ว่าฯ คนเดิม ซึ่งการชนะของโจโกวี่ทำให้เราพอมองเห็นว่า คนอินโดนีเซียที่แต่เดิมจะเลือกผู้สมัครที่มาจากมือกฎหมาย มีอายุมาก ดูขลังๆ กลับเปลี่ยนรสนิยมมาเลือกนักธุรกิจวัยกลางคน ใจซื่อ มือสะอาด และทำงานทันใจ

พรรคของนางเมกาวาตีไม่ค่อยได้รับเลือกจากประชาชนมานานแล้ว พอมีม้าดีลงสนามแล้วชนะ ก็นำความกระดี๊กระด๊ามาสู่พรรค นางเมกาวาตีถึงขนาดประกาศว่า เดี๊ยนจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของอินโดนีเซียคนต่อไป เพราะตอนนี้พรรคของเดี๊ยนได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาแล้วนะคะ แต่ผู้อ่านท่านครับ ประชาชนคนทั่วไป โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ไม่ต้องการคนแก่อายุมาก ล้าสมัยมาบริหารประเทศดอกครับ นางเมกาวาตีน่ะ เป็นนักการเมืองรุ่นเก่า โบราณพูดจาล้าสมัยไม่ทันโลก คนเขาเบื่อกันจะตายชัก แต่ที่เขาเลือกคนของพรรคการเมืองของแกมาเป็นผู้ว่ากรุงจาการ์ตา เป็นเพราะมีนายโจโกวี่ ที่เป็นคนหนุ่ม ทันสมัย และสะอาด ตะหาก

พอสมาชิกพรรคได้ยินว่านางเมกาวาตีจะสมัครเป็นประธานาธิบดี ทุกคนก็ส่ายหน้า บอกว่าถ้าอย่างนั้น ขอผู้ว่ากรุงจาการ์ตาไปสมัครเป็นประธานาธิบดีจะเข้าท่ากว่าตอนแรกนายโจโกวี่ต้องอาศัยแสงจากพรรคของนางเมกาวาตีมาสมัครนายกเทศมนตรี จากนั้น ก็เอาปัญญาความรู้จากประเทศต่างๆ ทางตะวันตกที่แกไปเยือนมาหลายสิบเมืองก่อนหน้านี้ เอามาใช้กับเมืองสุราการ์ตา ผู้อ่านท่านครับ ตลอดระยะเวลา 7 ปีที่เป็นนายกเทศมนตรีสุรา–การ์ตา นายโจโกวี่เปลี่ยนเมืองไปในทางที่ดีซะจนเป็นเมืองพัฒนาตัวอย่างของประเทศ โดยเฉพาะด้านการพัฒนาระบบนิเวศในเมือง เพราะนายโจโกวี่จบการศึกษามาทางด้านป่าไม้ และนำต้นไม้มาใช้กับเมือง จนเมืองเขียวชอุ่มไปทุกตรอกซอกมุม

ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาผู้นี้ ขึ้นชื่อในด้านการบริหารการพัฒนาในหลายเรื่อง ทั้งด้านสวัสดิการประชาชน การรักษาสิ่งแวดล้อม และยังมีภาพลักษณ์ต่อต้านการคอร์รัปชัน ไม่แน่นะครับ ในอนาคตอีกไม่ไกล ประธานาธิบดีของอินโดนีเซียอาจจะมีชื่อว่านายโจโก วิโดโด ก็ได้

การเมืองอินโดนีเซียเห็นฝั่ง

แต่ของไทยยังไม่เห็นฝั่งครับ.

 

คุณนิติ นวรัตน์

13 เม.ย. 2557 09:02 13 เม.ย. 2557 09:02 ไทยรัฐ