วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่นฉ่ำทั่วหล้า เริงสงกรานต์

ต่างชาติแน่นถนนข้าวสาร

คนไทยรื่นเริงหรรษา เล่นสาดน้ำสงกรานต์ชุ่มฉ่ำ ขณะที่หาดใหญ่สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวมาเลย์-สิงคโปร์ ทะลักร่วมเล่นสาดน้ำ ด้าน สธ.เตือนระวัง 8 เมนูอาหารช่วงนี้เสี่ยงทำจู๊ดๆ ส่วนสวนดุสิตโพลระบุคนไทยเชื่อสงกรานต์ปีนี้สนุกไม่ต่างจากปีกลาย โดยนักการเมืองชาย-หญิงที่คนไทยอยากร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยที่สุด ได้แก่ “สุเทพ-ยิ่งลักษณ์” อันดับรองลงมาได้แก่ “มาร์ค-ทักษิณ-ปวีณา-สุดารัตน์”

เข้าสู่ช่วงเวลาแห่งความสุขในเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2557 โดยตลอดวันที่ 12 เม.ย.ทั่วทุกภาคของไทย มีประชาชน นักท่องเที่ยว ออกมาเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานกันแล้ว โดยที่ จ.อุตรดิตถ์ ตั้งแต่ช่วงสายมีประชาชนจำนวนมากพากันไปเล่นน้ำบริเวณหาดทรายสะพานข้ามแม่น้ำน่าน ถนนสายอุตรดิตถ์-พิษณุโลก ต.คุ้งตะเภา อ.เมืองอุตรดิตถ์ ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว นายเอกสิทธิ์ พรหมน้อย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคุ้งตะเภา กล่าวว่า ช่วงหน้าแล้งทุกปีน้ำในแม่น้ำน่านจะแห้งทำให้มีหาดทรายโผล่กลางแม่น้ำสวยงามมาก ชาวบ้านเรียกกันว่าหาดพัทยา 2 เพราะเวลาน้ำลดจะเห็นทรายขาว ยิ่งช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีคนเยอะมาก พ่อค้าแม่ค้าหัวใสนำห่วงยาง เรือยาง และเสื่อมาให้บริการและขายอาหารพวกไก่ย่างส้มตำและปลาเผา ทางเทศบาลได้จัดชุด อปพร.ไปอำนวยความสะดวกและทำทุ่นบริเวณน้ำลึกเพื่อความปลอดภัย

ต่างจากที่วัดบาง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร นายชัยวัฒน์ ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกำ แพงเพชร นำพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ร่วมกันก่อพระเจดีย์ทรายเพื่อสืบทอดวัฒน-ธรรมประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นการทำบุญอีกลักษณะหนึ่งที่ได้ทั้งบุญ ความสนุกสนาน และความสามัคคี ซึ่งแต่ละชุมชนของเทศบาลเมืองกำแพงเพชรต่างพากันตกแต่งพระเจดีย์ทรายที่ก่อขึ้นมาอย่างสวยงาม มีการตกแต่งลวดลายบนองค์พระเจดีย์ทรายด้วยธงทิว ดอกไม้หลากสีนานาชนิด รวมไปถึงกิ่งไม้ไผ่ที่ติดด้วยกระดาษ ซึ่งตัดเป็นพวงห้อยสีสวยงามปักอยู่กลางองค์พระเจดีย์

ที่บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา จ.สงขลา ยังคงมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและชาวสิงคโปร์เดินทางเข้ามาเพื่อเล่นน้ำสงกรานต์ไม่ขาดสาย โดย พ.ต.ท.บรรพต กิตติวีระ รอง ผกก.ตม.สงขลา รับผิดชอบพื้นที่ด่านสะเดา กล่าวว่า ปีนี้คาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเล่นน้ำสงกรานต์มีจำนวนกว่า 3 หมื่นคน โดยทยอยเข้ามาตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. เฉลี่ยวันละกว่า 10,000 คน ส่วนมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามานั้นได้ปรับเพิ่มเจ้าหน้าที่ประทับตราหนังเดินทางไว้ถึง 20 ช่อง ช่องละ 2 คน ทำงานแบบไม่มีการหยุดพัก

ส่วนบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีนักท่องเที่ยวชาวไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ออกมาเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะบริเวณหน้าโรงแรมลีการ์เด้นพลาซ่า ทางเทศบาลนครหาดใหญ่ได้จัดปาร์ตี้โฟมและตั้งเวทีพร้อมเครื่องเสียงเปิดเพลงให้ดิ้นกันสุดมัน นักท่องเที่ยวมาเลเซียและสิงคโปร์ส่วนหนึ่งเดินทางกันมาแบบครอบครัว โดยเหมารถตุ๊กตุ๊กขนถังน้ำตระเวนเล่นสาดน้ำรอบตัวเมืองหาดใหญ่ ขณะที่ นายกฤษฎา บุญราช ผวจ.สงขลา ขอความร่วมมือประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา นักธุรกิจ และผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ไม่ให้ขูดรีดนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อสร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือน

เช่นเดียวกับที่ จ.นราธิวาส ชาวบ้านออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันแล้ว 2 แห่ง ที่ อ.เมืองนราธิวาส บริเวณถนนประชาภิรมย์ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส และที่ อ.สุไหงโก-ลก บริเวณถนนประชาวิวัฒน์ ซอย 2 เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก มีประชาชนสาดน้ำกันตั้งแต่ช่วงบ่าย แต่ยังไม่คึกคักมากนัก ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ขณะที่ พล.ต.ต.พัฒนวุธ อังคะนาวิน ผบก.ภ.จ.นราธิวาส สั่งกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้คุมเข้มสถานที่จัดงานเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีลอบเข้ามาฉวยโอกาสในการก่อเหตุร้าย

ที่บริเวณบ่อน้ำแร่ร้อน สวนสาธารณะรักษะวาริน ต.หาดส้มแป้น อ.เมืองระนอง เวลา 09.00 น.ว่าที่ร้อยตรีเชิดศักดิ์ จำปาเทศ ผวจ.ระนอง เป็นประธานเปิดงานสงกรานต์น้ำแร่ศักดิ์สิทธิ์ โดยมีพิธีสวดพุทธมนต์น้ำแร่ระนอง ตักบาตรอาหารแห้งในช่วงเช้า พิธีทางสงฆ์ พิธีสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ รดน้ำผู้สูงอายุ และกิจกรรมแช่น้ำแร่ นอกจากนี้ เทศบาลเมืองระนองได้จัดเตรียมน้ำแร่พระพุทธ-มนต์ไว้แจกจ่ายผู้ที่เข้าร่วมพิธีด้วย เพื่อนำกลับไปเป็นของที่ระลึก หรือนำไปสรงน้ำพระ รดน้ำขอพร ผู้สูงอายุที่เคารพนับถือเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

ขณะที่บริเวณถนนราชบุตร หน้าโรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี ข้างทุ่งศรีเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี ในช่วงเย็น น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี เป็นประธานเปิดถนนดอกไม้และสายน้ำ มีซุ้มดอกไม้นานาชนิดประดับประดาเต็มพื้นที่สลับกับน้ำพุและซุ้มเล่นน้ำ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้เล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ นอกจากนี้ยังมีการจัดจำหน่ายอาหารไทย-อินโดจีน บริเวณทุ่งศรีเมืองอีกด้วย โดยงานมีตั้งแต่วันที่ 12-17 เม.ย.นี้

ส่วนที่ถนนข้าวสาร หนึ่งในหลายจุดของกรุงเทพฯ ที่จัดงานสงกรานต์เป็นประจำทุกปี จนเป็นที่เที่ยวยอดนิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ ก็มีพิธีเปิดงาน “มหาสงกรานต์ถนนข้าวสาร 2557” ในช่วงเย็นวันเดียวกัน เพียงแต่ก่อนที่จะเปิดงานอย่างเป็นทางการ ปรากฏว่านักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติไม่รอช้า นำปืนฉีดน้ำออกมาเล่นสาดน้ำกันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงเย็น มีจำนวนคนเข้ามามากขึ้นทำให้ถนนข้าวสารตลอดทั้งเส้นและถนนรามบุตรี รวมทั้งถนนรอบนอกเจิ่งนองไปด้วยน้ำที่นักท่องเที่ยวออกมาสาดใส่กันจนเปียกปอน โดยเฉพาะชาวต่างชาตินำปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ออกมาไล่ฉีดใส่กันอย่างสนุกสนาน ขณะที่สองฝั่งถนนมีร้านค้าออกมาจับจองพื้นที่ขายอุปกรณ์เล่นน้ำและอาหารตลอดแนว โดยถนนข้าวสารจะปิดถนนตลอดเส้นให้เล่นน้ำสงกรานต์ ในวันที่ 13-15 เม.ย. ตั้งแต่เช้าจนถึงเวลา 22.00 น.การจัดงานครั้งนี้ใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครดูแลความปลอดภัยวันละ 700 คน มีการตั้งจุดตรวจบริเวณหัวและท้ายถนนข้าวสาร 4 จุด

ต่อมาเวลา 18.00 น. นายสุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงานมหาสงกรานต์ถนนข้าวสาร 2557 ที่บริเวณเวทีใหญ่กลางถนนข้าวสาร โดยสมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสาร จัดให้มีการแสดงนาฏกรรมมหานทีศรีสยาม การแสดงรำวงสัมพันธ์ จากกรมประชาสัมพันธ์ และที่เป็นไฮไลต์คือการประกวดเทพีสงกรานต์นานาชาติ ซึ่งมีชาวต่างชาติให้ความสนใจร่วมประกวดจำนวนมาก ผู้ได้ครองตำแหน่งจะได้ร่วมขบวนแห่สงกรานต์ถนนข้าวสารในวันที่ 13 เม.ย.ที่มีพิธีทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า จากนั้นขบวนแห่สงกรานต์จะเคลื่อนออกจากถนนข้าวสารให้ประชาชนร่วมสรงน้ำพระในวันปีใหม่ไทย

จากนั้นเวลาประมาณ 21.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานผลการประกวดเทพีสงกรานต์นานาชาติ ถนนข้าวสาร ที่มีนักท่องเที่ยวสาวชาวต่างชาติสนใจลงประชันความงาม 18 คน จาก 11 ประเทศ โดยทุกคนแต่งชุดไทยร่วมเข้าประกวด ท่ามกลางกองเชียร์ของนักท่องเที่ยวที่พากันส่งเสียงให้กำลังใจสาวงามจากชาติของตัวเอง โดยสาวงามจากรัสเซีย 3 คน ผ่านเข้าไปชิงกันเองในรอบ 3 คนสุดท้าย ผลปรากฏว่า น.ส.เอเดรียล เพอร์เชอร์ หมายเลข 12 คว้าตำแหน่งเทพีสงกรานต์ถนนข้าวสารประจำปี 2557 ไปครอง ได้รับมงกุฎพร้อมเงินรางวัล 3 หมื่นบาท สร้างความดีใจให้กับเจ้าตัวและเพื่อนร่วมชาติของเทพีสงกรานต์ถนนข้าวสารคนล่าสุดอย่างมาก

อย่างไรก็ดี วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเฟซบุ๊กของสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยโพสต์ข้อความ คำแถลงของนายจอห์น แคร์รีรัฐมนตรีต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา เพื่ออวยพรปีใหม่ไทยหรือวันสงกรานต์ โดยมีข้อความว่า
“ในนามของประธานาธิบดีบารัค โอบามา และประชาชนชาวอเมริกัน ผมขอส่งความปรารถนาดีมายังประชาชนชาวไทยทุกคน ผมหวังว่าสงกรานต์ปีนี้จะเป็นโอกาสอันดีที่ชาวไทยจะได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและมิตรสหายอย่างมีความสุขและเต็มไปด้วยความหวังสำหรับความสวัสดีมีโชคชัยและความเจริญรุ่งเรืองในปีใหม่”

“เรามีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เห็นความมั่นคงแห่งมิตรภาพระหว่างไทยกับสหรัฐฯอีกปีหนึ่ง ประเทศของเราทั้งสองมีความผูกพันอันยั่งยืนเหนือภาวะการเมืองของทั้งสองประเทศ สหรัฐฯ หวังว่าในปีใหม่นี้ เราทั้งสองจะได้ร่วมมือทำงานในประเด็นสำคัญๆ เช่น ความสัมพันธ์ทางการค้า การวิจัยด้านสาธารณสุข ความร่วมมือด้านการรักษาความมั่นคง และการแลกเปลี่ยนทางการศึกษา ผมหวังว่าปีใหม่นี้จะนำมาซึ่งโอกาสดีๆสำหรับความร่วมมือระหว่างประเทศเราทั้งสองและพันธมิตรของเรา และในวาระสงกรานต์นี้ ผมขออวยพรให้ชาวไทยทุกคนจงมีความสุขและสุขภาพแข็งแรง” รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ ระบุ

นอกจากนี้ สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 8-11 เม.ย.เรื่องสงกรานต์กับความวุ่นวายทางการเมือง กรณีเมื่อเปรียบเทียบสงกรานต์ปี 2556 กับปี 2557 ประชาชนคิดว่าเป็นอย่างไร พบว่า ร้อยละ 67.24 คงจะสนุกเหมือนๆ กัน เพราะเป็นเทศกาลที่สร้างความสุขสนุกสนานให้คนไทย ร้อยละ 25.48 สงกรานต์ปีนี้น่าจะสนุกกว่าปีที่ผ่านมา เพราะคนไทยเครียดมานาน ส่วนนักการเมืองไทยที่กลุ่มตัวอย่างอยากเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยพบว่า นักการเมืองชาย อันดับ 1 ได้แก่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ตามด้วย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ส่วนนักการเมืองหญิงพบว่า อันดับ 1 ได้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตามด้วย นางปวีณา หงสกุล และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ตามลำดับ ขณะที่กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ คือ ร้อยละ 64.75 ระบุความวุ่นวายทางการเมือง ณ วันนี้มีผลกระทบต่อการเล่นสงกรานต์ของประชาชน เพราะความวุ่นวายทางการเมืองส่งผลกระทบทุกๆด้าน โดยเฉพาะบรรยากาศของประเทศและสภาพจิตใจ มีเพียงร้อยละ 35.25 ระบุว่าไม่มีผลกระทบ

ขณะเดียวกัน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเตือนเรื่องอาหารและน้ำที่ควรระวังในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่าจากสภาพอากาศร้อนทำให้อาหารบูดเสียง่าย ประชาชนมีความเสี่ยงเจ็บป่วยจากโรคระบบทางเดินอาหารสูงกว่าฤดูกาลอื่น จากข้อมูลรายงานของสำนักระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-7 เม.ย. ทั่วประเทศพบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษแล้ว 34,378 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง 330,485 ราย เสียชีวิต 3 ราย ดังนั้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย. ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการรับประทานอาหารและน้ำดื่ม โดยอาหารที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหารประชาชนควรเพิ่มความใส่ใจเป็นพิเศษ คือ เมนูอาหาร 8 ชนิด ได้แก่ 1.อาหารปรุงด้วยกะทิ 2.ขนมจีน 3.อาหารทะเลสด 4.อาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ ก้อย ยำ พล่า 5.อาหารถุง อาหารกล่อง อาหารห่อ 6.ส้มตำ 7.อาหารค้างมื้อ และ 8.น้ำดื่มและน้ำแข็ง ควรทานอาหารที่ปรุงสุก ไม่ทานอาหารเหลือค้างคืน ผักสดควรล้างให้สะอาด สำหรับน้ำดื่มและน้ำแข็งขอให้ดื่มน้ำบรรจุขวดที่มีเครื่องหมาย อย.รับรอง

13 เม.ย. 2557 03:46 13 เม.ย. 2557 05:16 ไทยรัฐ