วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดเสื่อมฟรีทีวี

โดย โจโจ้

ในเดือนหน้า 2 แชมป์โลกของไทยที่อยู่ในสถาบันหลัก “อำนาจ เกษตรพัฒนา” แชมป์โลกรุ่นฟลาย-เวทสหพันธ์มวยนานาชาติ กับ “ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย” แชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวทสภามวยโลก มีคิวที่จะเดินทางไปป้องกันแชมป์โลกในต่างแดน

โดยต้นเดือน “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา จะเดินทางไปป้องกันเข็มขัดครั้งแรกกับคู่ปรับเก่า “อิโอกะน้อย” คัสซึโตะ อิโอกะ

ผู้ท้าชิงเจ้าถิ่น อดีตแชมป์โลก 2 รุ่น 2 สถาบัน ในวันที่ 7 พ.ค. ที่สังเวียนมวยบอดี้โคลีเซียม นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น

ส่วนปลายเดือนวันที่ 31 พ.ค. เป็นคิวของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย ที่จะเดินทางไกลไปป้องกันแชมป์โลกภาคบังคับกับ “คาร์ลอส คูดราส” รองแชมป์โลกอันดับ 1 ชาวเม็กซิกัน ที่กรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก (ตรงกับเวลาไทย 1 มิ.ย. เวลา 10.00 น.)

งานนี้บอกเลยไม่หมูถือเป็นกระดูกชิ้นโตของแชมป์โลกชาวไทยทั้งคู่ ศรีสะเกษค่อนข้างเหนื่อยและหนักเอาการ เพราะต้องเดินทางไกลไปถึงประเทศเม็กซิโก ที่สภาพแวดล้อมและห่วงเวลาแตกต่างจากไทยแบบกลางวันกลางคืน ทำให้การปรับสภาพค่อนข้างลำบาก กว่าจะเริ่มเข้าที่เข้าทางก็กินเวลาไปหลายวัน จึงทำให้สภาพความสมบูรณ์และความฟิตลดน้อยลงไปมาก

แต่ผมก็ชื่นชมนะที่ทาง “เสี่ยฮุย” ตัดสินใจที่จะเดินทางล่วงหน้าถึง 15 วันเพื่อปรับสภาพร่างกาย ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะยิ่งเราปรับสภาพร่างกายได้เร็วเท่าไหร่ทุกอย่างก็จะกลับคืนมา รวมถึงความหวัง เรื่องฝีมือผมว่าไม่น่าห่วง “เจ้าแหลม” ถือเป็นนักชกอีกคนที่ต้องยกนิ้วว่าเยี่ยมและมีพลังกำปั้นที่หนักหน่วงทีเดียว

ขณะที่อำนาจ อาจจะโชคดีไม่ต้องเดินทางไกล แค่ป้องกันในเอเชีย และในอดีตก็เคยปราบ

“อิโอกะน้อย” มาแล้วก็ตาม แต่นั่นมันก็นานมาแล้ว และเป็นการเจอกันในช่วงที่ยังชกสมัครเล่น แต่ครั้งนี้เป็นการพบกันแบบอาชีพ

แน่นอนความได้เปรียบไม่ต้องพูด อดีตแชมป์โลกเจ้าถิ่นเหนือกว่าแน่ เพราะผ่านการเทิร์นโปรมาก่อนหลายปี เรียกได้ว่าสะสมประสบการณ์การชกอาชีพมาเพียบ แต่ก็ไม่ใช่งานยากของ “เจ้าเพชร” หากไปแบบสภาพเกินร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะเรื่องฝีมือเชื่อว่าแชมป์โลกชาวไทยไม่เป็นรองแม้จะเทิร์นโปรช้ากว่าก็ตาม

ยังไงซะเล่ห์เหลี่ยมหรือความคมในการออกหมัดรวมถึงรูปร่างเราน่าจะเหนือกว่าเล็กน้อย อยู่ที่การวางแผนและแก้เกมของทั้งคู่ว่าจะล้ำลึกแค่ไหน ใครวางแผนดีและมีการเตรียมพร้อมที่ยอดเยี่ยมก็น่าจะไม่พลาด

แต่ที่เสียดายคือคู่ของ “อำนาจ-อิโอกะ” ที่จะชกในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ 19.00 น. ดันไม่มีฟรีทีวีช่องไหนเห็นความสำคัญให้เวลาในการถ่ายทอดสด กลับมองเห็นคุณค่าของละครน้ำเน่าดีกว่าเรื่องกีฬา

และเชื่อว่าแฟนหมัดมวยเองที่ไม่รู้เรื่องก็คงจะก่นด่าโปรโมเตอร์ว่าใจไม่ถึงไม่ซื้อเวลาในการถ่ายทอดสด แต่เปล่าเลย ทุกอย่างแล้วแต่ทางช่อง หากช่องฟรีทีวีบอกว่าไม่ให้ต่อให้ขอร้องอย่างไรก็คงไม่เกิดผล

น่าเสียดายที่สังคมไทยและหลายองค์กรพยายามสื่อออกมาว่ากีฬาเป็นยาวิเศษและอยากให้เยาวชนของชาติหันมาใช้เวลาว่างในการออกกำลังกายเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงเรื่องของยาเสพติดและการเล่นเกม

แต่ถ้าบรรดาฟรีทีวีที่เห็นแก่ได้โดยไม่คำนึงถึงเรื่องประโยชน์ส่วนรวม เพียงหวังแค่ประโยชน์ส่วนตัวที่จะกอบโกยเข้ากระเป๋าเพียงฝ่ายเดียว

ผมไม่ได้ว่าหรือดูถูกละคร เพราะละครที่ดีก็เยอะ เพียงแต่อยากให้ทางช่องขบคิดสักนิดเท่านั้น การถ่ายทอดสดมวยโลกที่เป็นสถาบันหลักและต่อยในต่างประเทศ ความจริงเราน่าจะให้ความสำคัญ โอเคถ้าเป็นสถาบันเล็กผมคงไม่คิดเช่นนี้

ยิ่งตอนนี้ประเทศไทยเหลือแชมป์โลกสถาบันหลักแค่ 2 คนเท่านั้น หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็น่าจะให้ความสำคัญกันบ้าง อย่าลืมกีฬามวยเป็นกีฬาที่นักชกไทยไม่เสียเปรียบใครในโลก และเหรียญทองแรกในโอลิมปิกเกมส์ก็มาจากมวย

แต่ทุกวันนี้ทางช่องทีวีกลับเมินกีฬาของไทยที่เป็นศิลปะประจำชาติซะงั้น

ผมกลับชื่นชมหลายชาติเอาแค่ญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ ที่ถือเป็นเมกกะของมวยโลกเขาจะให้ความสำคัญและจะจัดการแข่งขันในช่วงค่ำๆ เพราะอยากให้เยาวชนของเขาได้มีส่วนร่วมและเข้ามาดูกีฬามากขึ้น

ผิดกับพี่ไทยที่มีการจัดมวยกันทุกอาทิตย์กลับจัดในช่วงบ่าย 2 หรือบ่าย 3 แล้วแบบนี้ใครอยากจะมาดู อย่าว่าแต่คนเลยครับ แค่หมาสักตัวบางครั้งมันยังเมิน ไม่ใช่อะไรหรอกครับก็เพราะอากาศมันร้อนและบรรดาโปรโมเตอร์เขาต้องตามใจทางช่องที่จะถ่ายทอดสด

ผมดีใจที่ได้ยินว่าทาง “จิมมี่” เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์ พยายามดิ้นรนเพื่อที่จะหาช่องยิงสดมาให้แฟนมวยไทยได้ชม แต่จะเป็นทางไหนคงต้องติดตามกันดู

แต่ขอชมช่องที่ยอมเสียสละเวลาในช่วงไพรม์ไทม์มาถ่ายทอดสด “อำนาจ–อิโอกะ”

ถือว่าช่องคุณคือพระเอกตัวจริงครับ.

โจโจ้

13 เม.ย. 2557 01:33 13 เม.ย. 2557 01:36 ไทยรัฐ