วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มขึ้นเขาหาของป่า โดน‘หมีควาย’ตบหวิดดับ

หนุ่มใหญ่ขึ้นเขาหาของป่า ลงไปตักน้ำเกิดประจันหน้ากับหมีควายตัวสูงใหญ่ร่วม2เมตร คาดเป็นหมีลูกอ่อนตรงเข้าตะปบจนแก้มฉีกแล้วกัดซ้ำจนหัวเหวอะ ต้องนอนนิ่งทำเป็นแกล้งตายถึงรอดมาได้  กู้ภัยขึ้นไปนำตัวลงเขามาอย่างทุลักทุเล

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่12เม.ย.เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยป่อเต็กตึ๊งจุดสาริกา ได้รับแจ้งเหตุมีชาวบ้านที่ออกไปหาของป่า ถูกหมีควายตัวใหญ่สูงประมาณ 2 เมตร คาดว่าเป็นหมีควายแม่ลูกอ่อน ตะปบเข้าที่ใบหน้า บริเวณธารน้ำบนยอดเขามอผึ้ง ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก จึงนำทีมเดินขึ้นเขา ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่เขื่อนคลองมะเดื่อ ไปกว่า 10 กิโลเมตร จึงพบชาวบ้านที่ถูกหมีตะปบซึ่งเพื่อนได้ประคองลงมา ทราบว่าชื่อ นายทรงพล พันสาลี อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5/2 หมู่2 ต.สาริกา อ.เมืองนครนายก มีอาการอิดโรย เนื่องจากเสียเลือดมากและอยู่บนเขาเป็นเวลานาน

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น พบแก้มซ้ายเป็นแผลฉีกขาดเป็นทางยาว ปากบนใต้บริเวณจมูกฉีกขาดถึงเพดานปาก ศีรษะด้านซ้ายถูกหมีกัดเป็นแผลฉกรรจ์เกือบถึงกะโหลก จึงรีบนำผู้บาดเจ็บลงจากเขา แต่ด้วยเส้นทางเป็นทางบนเขาสูงชัน ไม่สามารถให้ผู้ป่วยนอนเปลได้ เพราะจะเกิดอันตรายอาจพลัดตกเขาลงมาได้ จึงใช้วิธีประคองลงมา เป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร จนถึงจุดที่สามารถให้ผู้ป่วยนอนเปลได้ ซึ่งขณะที่กำลังนำผู้บาดเจ็บขึ้นรถ สภาพตอนนั้นเริ่มมีอาการตาลอย อิดโรยกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลนครนายก

จากการสอบถามเพื่อนของผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นผู้ประสบเหตุ  บอกว่า ตนเองและนายทรงผล ผู้บาดเจ็บได้ขึ้นไปหาของป่าบนยอดเขา จนเที่ยงวันได้พักกินข้าว นายทรงพลอาสาเป็นคนลงไปตักน้ำบริเวณธารน้ำใกล้ๆ ประจวบกับขณะนั้นมีหมีควาย คาดว่าน่าจะลงไปดื่มน้ำเช่นกัน  เมื่ิอประจันหน้ากันหมีได้เข้าทำร้ายนายทรงพล โดยการจู่โจมเข้ามาตะปบบริเวณใบหน้าจนกระเด็น จากนั้นได้พุ่งตรงเข้ามากัดอีกครั้ง ในขณะนั้นนายทรงพลได้พยายามต่อสู้ ผลักหมีออกไป แต่สู้แรงหมีไม่ไหว จึงได้แกล้งทำนอนนิ่งเหมือนคนตาย หมีจึงสงบลงและหนีหายเข้าป่าไป ตนจึงรีบเข้าไปช่วย และต้องเดินหาสัญญาณโทรศัพท์อยู่พักใหญ่จึงสามารถโทรศัพท์ติดต่อเพื่อนที่อยู่ด้านล่างให้ส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นมาช่วยเหลือนายทรงพล ซึ่งการเดินทางขึ้นเขานั้นเป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเดินขึ้นไปกว่า2 ชั่งโมง และใช้เวลาอีก 2ชั่วโมงเดินลงมาด้านล่าง ทำให้นายทรงพลต้องทนกับความเจ็บปวดนานกว่า 7 ชั่วโมงกว่าจะถึงมือแพทย์.

หนุ่มใหญ่ขึ้นเขาหาของป่า ลงไปตักน้ำเกิดประจันหน้ากับหมีควายตัวสูงใหญ่ร่วม2เมตร คาดเป็นหมีลูกอ่อนตรงเข้าตะปบจนแก้มฉีกแล้วกัดซ้ำจนหัวเหวอะ ต้องนอนนิ่งทำเป็นแกล้งตายถึงรอดมาได้ กู้ภัยขึ้นไปนำตัวลงเขามาอย่างทุลักทุเล 12 เม.ย. 2557 23:52 13 เม.ย. 2557 04:54 ไทยรัฐ