วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์บานฉ่ำทั่วไทย เปิดถนน"ข้าวทิพย์-ข้าวเปียก"

สงกรานต์บานฉ่ำทั่วไทย เปิดถนน"ข้าวทิพย์-ข้าวเปียก"

  • Share:

หลายจังหวัดเปิดงานสงกรานต์ย้อนยุคอนุรักษ์ประเพณีไทย อุดรธานีมีถนน "ข้าวเปียก" ส่วนจันทบุรีใช้ชื่อถนน"ข้าวทิพย์"เปิดให้สาดน้ำกันยันเช้า ขณะที่หาดป่าตองภูเก็ตเงินสะพัด แม่ค้าขายทุกอย่างตั้งแต่ปืนฉีดน้ำยันน้ำแข็งก้อน


อุโมงค์น้ำบนถนนข้าวทิพย์ จ.จันทบุรี เปิดให้สนุกสนานกันตลอดทั้งคืน

 วันที่ 12 เม.ย.  คนไทยทั่วประเทศพร้อมรับเทศกาลสงกรานต์ ประเพณีแห่งความสนุกสนาน หลายจังหวัดเริ่มกิจกรรมทั้งเรื่องพิธีการและการเล่นสาดน้ำ โดยที่อ.เมืองจันทบุรี  บนถนนท่าแฉลบ หรือถนน"ข้าวทิพย์ "ได้เริ่มขึ้นแล้วอย่างคึกคัก รวมทั้งถนนทั่วเขตตัวเมืองจันทบุรี และโดยรอบสวนสาธารณะ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มีประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะวัยรุ่น หนุ่ม-สาว จากทั่วสารทิศเดินทางมาเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน ขณะที่วัยรุ่นบางส่วน จะขับขี่รถจักรยานยนต์และเดินประแป้งบนถนนข้าวทิพย์ และบริเวณอุโมงค์น้ำที่เทศบาลเมืองจันทบุรีจัดขึ้น ยาว 100 เมตร สำหรับประเพณีการเล่น สาดน้ำ สงกรานต์กลางคืน ของ จ.จันทบุรี ได้จัดขึ้นมาติดต่อกันเป็นปีที่ 49 โดยในปีนี้ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาเล่นสาดน้ำตั้งแต่ช่วงบ่าย เนื่องจากเป็นวันหยุด และจะมีการเล่นสาดน้ำกันตลอดทั้งคืน จนถึงรุ่งเช้าอีกวัน เหมือนทุกปีที่ผ่านมา


งานสงกรานต์สนุกสนานแบบย้อนยุคที่ริมหนองประจักษ์ฯ จ.อุดรธานี

จ.อุดรธานี เวลา18.00น. ที่ลานเอนกประสงค์ ริมหนองประจักษ์ศิลปาคม นายเสนีย์ จิตตเกษม ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานเปิดงาน"ย้อนยุควันวาน สงกรานต์เมืองอุดรธานี"1ในกิจกรรม "สงกรานต์อุดร สนุกได้ทุกที่ ฉ่ำใจกันทั้งเมือง" โดยกำหนดให้ถนนเทสา ริมสวนสาธารณหนองประจักษ์ศิลปาคม เป็นถนน "ข้าวเปียก" ที่ปิดไม่ให้รถสัญจร เปิดให้เล่นสงกรานต์ อนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณี เล่นน้ำด้วยความสุภาพ ปราศจากแอลกอฮอล์ล โดยจัดให้มีอุโมงค์น้ำเป็นระยะ โดยมีนายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี นำคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรเอกชน และชุมชน101ชุมชน ร่วมจัดมหกรรมส้มตำ จากวัตถุดิบนานาชนิด 2557ครก จาก101ชุมชน เปิดให้ผู้มาร่วมงานรับประทานฟรี  และกิจกรรมต่างๆมากมาย โดยมี "เป็ดเหลืองสันติภาพ" ลอยอยู่กลางหนองประจักษ์ ท่ามกลางประชาชนมาร่วมงานกว่า2,000คน


ประธานลั่นฆ้องเปิดงานสงกรานต์ที่จ.อุบลราชธานี


ขณะเดียวกันที่จ.อุบลราชธานี น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีนครอุบลราธานี เป็นประธานเปิดถนนดอกไม้และสายน้ำ โดยจัดให้มี ซุ้มดอกไม้นานาชนิด ประดับประดาเต็มพื้นที่ สลับกับน้ำพุและซุ้มเล่นน้ำ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้เล่นน้ำสงกรานต์ ให้สนุกสนานและปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ ที่ถนนราชบุตร ด้านหน้าโรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี ข้างทุ่งศรีเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี โดยมีประชาชนเข้าไปร่วมเล่นน้ำฉลองสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน


ขบวนฟ้อนบูชาหลวงพ่อพระใส เปิดงานสงกรานต์ที่จ.หนองคาย

เย็นวันเดีpวกันที่ลานหน้าพระอุโบสถ วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมือง จ.หนองคาย นายวิรัตน์ ลิ้มสุวัฒน์ ผวจ.หนองคาย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และพระราชรัตนาลงกรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดหนองคาย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีบวงสรวงบูชาหลวงพ่อพระใส และ บูชาเทพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ จัดขบวนรำบวงสรวงบูชาหลวงพ่อพระใส โดยใช้ชื่อชุดว่า “ฟ้อนถวายบูชาหลวงพ่อพระใส” ใช้นางรำ ทั้งหญิงและชาย อายุตั้งแต่ 4 ปี ถึง 73 ปี จำนวน 771 คน เป็นท่ารำที่แสดงออกถึงความเคารพศรัทธาต่อองค์หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวหนองคาย

ทั้งนี้ ในทุกวันที่ 13 เมษายนของทุกปี ชาวหนองคายจะอัญเชิญหลวงพ่อพระใส ลงจากพระอุโบสถ แห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ แล้วอัญเชิญเป็นพระประธานนำขบวนพระพุทธรูปจากคุ้มต่าง ๆ แห่รอบเมืองให้ประชาชนได้สรงน้ำอย่างใกล้ชิด หลังจากนั้นจะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสประทับที่ศาลาพลับพลา ด้านหน้าพระอุโบสถ ให้ประชาชนได้สรงน้ำ และจะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสขึ้นประดิษฐานบนพระอุโบสถเช่นเดิม ในเช้าวันที่ 18 เม.ย. ของทุกปี เป็นการสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ของปีนั้น ๆ


สามหนุ่มนักท่องเที่ยวกับปืนกระบอกโต ที่หาดป่าตอง

ภาคใต้ที่จ.ภูเก็ต บรรยากาศการเล่นสาดน้ำในเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ไทยประจำปี 57 เริ่มคึกคักตั้งแต่ช่วงเย็น โดยเฉพาะซอยบางลา หาดป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ซึ่งเป็นย่านศูนย์รวมสถานบันเทิงยามค่ำคืนนับพันแห่ง ทางเทศบาลเมืองป่าตอง-สภ.กะทู้ได้รปิดถนนจัดเป็นวอลกิ้งสตีทหรือถนนคนเดิน ตั้งแต่เวลา 17.00-05.00 น.ของอีกวัน ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวต่างชาติจะซื้อหาปืนฉีดน้ำทั้งกระบอกเล่น กระบอกใหญ่ไปจนถึงกระบอกที่มีแรงดันน้ำสูง สนนราคาเริ่มที่กระบอกละ 500 บาทไปจนถึง 2,500 บาท นอกจากนี้ยังมีการขายน้ำที่ใช้เติมปืนฉีดน้ำ ครั้งละ 20-50 บาท ขายน้ำแข็งก้อนหรือเรียกว่ากั๊กในราคาก้อนละ 50-100 บาทเพื่อเพิ่มความเย็นของน้ำที่บรรจุลงปืนฉีดน้ำด้วย

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้