วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองผบ.ตร.ขันนอต ตร.ดูแลนักท่องเที่ยวที่มาภูเก็ตต้องปลอดภัย

รองผบ.ตร.ให้ความมั่นใจ "ภูเก็ต" เมืองท่องเที่ยว ต้องปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยว สั่ง ตร.กวดขันเสริมแนวทางป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ที่เข้ามาก่อเหตุทุกแก๊ง

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.57 ที่ห้องประชุมชั้น 3 ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เป็นประธานมอบแนวทางการปฏิบัติงานป้องกัน และปราบปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย เพื่อให้มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งได้กำชับการปฏิบัติในภาพรวมของ สตช.เกี่ยวกับการรักษาความสงบเรียบร้อย นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำการปฏิบัติงานด้านการป้องกัน-การปราบปราม-การพัฒนาสถานีตำรวจและการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการของแต่ละสถานี เพื่อให้มีการทำงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการดึงภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการป้องกันเหตุต่างๆ โดยมี พล.ต.ต.องอาจ ผิวเรืองนนท์ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต รอง ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต-ผกก.ทุกสถานีในพื้นที่เข้ารับฟัง

พล.ต.อ.เอก กล่าวว่า ภาพรวมการดูแลและปราบปรามอาชญากรรมในเมืองท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดย ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ตนเองออกตรวจ เพื่อรับทราบแนวทางการปฏิบัติงานกวาดล้างอาชญากรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งได้สั่งการให้ปฏิบัติการทุกจังหวัด โดยจากรายงานภาพรวมมีสถิติการจับกุมเป็นไปตามเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้ รวมทั้งมาตรการต่างๆ ด้วย ซึ่งขอชมเชยการทำงานของตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจากรายงานผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทราบว่า มีสถิติการระดมกวาดล้างอยู่ในระดับดีเยี่ยม รวมทั้งได้มีการติดตามแนวทางในการดำเนินการป้องกันอาชญากรรม แต่ได้เน้นย้ำการปฏิบัติทุกแนวทาง ทั้งการป้องกัน-การปราบปราม-การพัฒนาสถานีตำรวจ ระบบการบริหารจัดการ รวมทั้งโครงการอื่นๆ เช่น การจัดทำพื้นที่ การติดตั้งซีซีทีวีในแหล่งชุมชน เพราะเป็นเครื่องมือสำคัญหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในการจะใช้ตรวจสอบจับกุมคนร้ายได้ นอกจากนี้ยังมีโครงการจัดทำศูนย์ข้อมูลเพื่อติดตามหมายจับของผู้ต้องหาที่ออกไว้แล้วด้วย

รองผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า สำหรับการปราบปรามกลุ่มคนร้ายที่แฝงตัวมาในรูปแบบของนักท่องเที่ยว เพื่อก่อเหตุอาชญากรรมในเมืองท่องเที่ยว ภาพรวม สตช.ได้มีศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมคนร้ายข้ามชาติ โดยได้มีการประสานงานกับแต่ละพื้นที่อย่างใกล้ชิด จึงขอให้มั่นใจได้ว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการบูรณาการทุกส่วน รวมทั้งฝ่ายสนับสนุน-ฝ่ายสันติบาลการข่าว โดยหลักการจะมีการป้องกันไม่ให้คนร้ายแอบแฝงเข้ามาเพื่อกระทำความผิด ที่ผ่านมามีคดีชาวต่างชาติเป็นคนร้าย และมาก่อเหตุใน จ.ภูเก็ต ซึ่งสามารถจับกุมได้เกือบทุกคดี และได้ขอให้ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ตนำแผนประทุษกรรมของคนร้ายไปเป็นกรณีศึกษา เพื่อรวบรวมให้เป็นระบบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะมีการก่อเหตุขึ้นอีกได้ แต่ทางตำรวจได้มีการเตรียมการป้องกันและปราบปรามอย่างเฉียบขาด และเราไม่ได้มีการดูแลนักท่องเที่ยวกลุ่มไหนเป็นพิเศษ เพราะนักท่องเที่ยวเปรียบเสมือนแขกผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวจะต้องได้รับการดูแล.

รองผบ.ตร.ให้ความมั่นใจ "ภูเก็ต" เมืองท่องเที่ยว ต้องปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยว สั่ง ตร.กวดขันเสริมแนวทางป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ที่เข้ามาก่อเหตุทุกแก๊ง 12 เม.ย. 2557 20:04 12 เม.ย. 2557 23:58 ไทยรัฐ