วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ผวจ.ภูเก็ต'คาดโทษผู้ประกอบการปล่อยน้ำเสียลงทะเล

'ผวจ.ภูเก็ต'คาดโทษผู้ประกอบการปล่อยน้ำเสียลงทะเล

  • Share:

พ่อเมืองภูเก็ต สั่งเร่งแก้ไขปัญหาน้ำเสียจากบ้านเรือน-โรงแรม ทิ้งลงทะเล บริเวณอ่าวบางเทา จนเน่าเสีย กำชับภายใน 2 สัปดาห์ต้องรู้ผล

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 เม.ย. นายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ภูเก็ต นายประเจียด อักษรธรรมกุล หัวหน้าสำนักงานจังหวัด นายประพันธ์ ขันธ์พระแสง ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส สสจ.ภูเก็ต-สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 ภูเก็ต ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบพื้นที่บริเวณสะพานคลองบางเทา ปากซอยอ่าวบางเทา 2 ต่อเนื่องบริเวณอ่าวบางเทา หมู่ 3 บ้านหาดสุรินทร์ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต หลังได้รับการร้องเรียน มีการปล่อยน้ำเสียลงในลำคลองดังกล่าว และไหลลงทะเลบริเวณปากอ่าวบางเทา ทำให้น้ำในลำคลอง และปากอ่าวมีสีดำคล้ำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็น ตลอดจนสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ประกอบอาชีพหรือลงเล่นน้ำบริเวณดังกล่าว โดยมีนายมาแอน สำราญ นายก อบต.เชิงทะเล นายชัยยงค์ จันทร์ทิพย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำตรวจสอบ และชี้แจงรายละเอียด

จากการตรวจสอบสภาพพื้นที่ พบจุดที่มีปัญหาเป็นลำคลองที่ต่อเชื่อมกับปากอ่าวปากเทา โดยมีการตรวจสอบเริ่มจากสะพานซอยอ่าวบางเทา 2 จนถึงปากอ่าวบางเทา ระยะทางประมาณ 700 เมตร ซึ่งตลอดแนวดังกล่าวจะมีสถานประกอบการตั้งอยู่ตลอดแนว โดยด้านหลังสถานประกอบการจะมีการต่อท่อน้ำทิ้งลงไปในลำคลอง นอกจากนี้ยังพบว่า ภายในลำคลองน้ำจะสีดำ และมีกลิ่นเหม็นไหลจากลำคลองลงทะเลบริเวณปากอ่าว ส่งผลให้น้ำทะเลบริเวณปากอ่าวมีสำดำคล้ำกระจายเป็นวงกว้าง แต่ห่างจากบริเวณจุดที่มีปัญหาประมาณ 100 เมตร ยังคงมีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำและอาบแดดตามปกติ

จุดที่น้ำเสียถูกปล่อยลงทะเล

นายไมตรี กล่าวภายหลังการรับฟังข้อมูลและตรวจสอบบริเวณพื้นที่ที่มีปัญหา พร้อมทั้งยังได้มีการทดลองนำน้ำในลำคลองบริเวณปากอ่าวมาลูบใบหน้าและแขน รวมทั้งดมกลิ่นด้วยว่า เบื้องต้นมีสาเหตุมาจากชาวบ้าน ผู้ประกอบการร้านค้าร้านอาหาร สถานประกอบการและโรงแรมที่พักในละแวกดังกล่าวมีโรงแรมตั้งอยู่ประมาณ 12 แห่ง ส่วนใหญ่จะมีระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งจะได้ให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดและสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 15 มาตรวจสอบว่า มีการเปิดใช้ระบบหรือไม่อย่างไร โดยจะต้องรายงานให้ทราบภายใน 2 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีสถานประกอบการและร้านอาหารอีกจำนวน 18 แห่ง แต่มีการจดทะเบียนถูกต้อง 8 แห่ง ส่วนอีก 10 แห่ง ยังไม่ได้มีการจดทะเบียน เนื่องจากเป็นการดัดแปลงที่พักอาศัยทำเป็นร้านค้าร้านอาหารบาร์เบียร์ หรือร้านซักอบรีด ซึ่งให้ อบต.เชิงทะเลนำกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาบังคับใช้อย่างเข้มงวด ประกอบกับในช่วงก่อนหน้านี้ 1-2 วัน บ่อบำบัดน้ำเสียของโรงแรมแห่งหนึ่งมีรอยรั่ว และทำให้น้ำเสียจากทางโรงแรม ไหลลงสู่คลองบางเทา แต่ผู้ประกอบการโรงแรมยืนยันว่าได้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ประกอบกับในช่วงนี้เป็นช่วงน้ำนิ่ง (น้ำตาย) ทำให้ไม่มีน้ำทะเลไหลเข้ามาทำให้เกิดการเจือจางของน้ำในลำคลอง

"ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาเร่งด่วนเบื้องต้น สั่งการให้ อบต.เชิงทะเลเร่งดำเนินการบำบัดน้ำเสียแบบขั้นบันได เพื่อให้ตะกอนในน้ำ ซึ่งมีสีดำตกตะกอนให้มากที่สุด และดูดเอาน้ำเสียจากลำคลองออกไปปล่อยน้ำดีส่วนบนไหลลงสู่ทะเลไป ในส่วนของเรื่องกลิ่นให้นำ EM มาเทใส่บริเวณดังกล่าวเพื่อลดปัญหาในเรื่องกลิ่นเหม็น นอกจากนี้ ในส่วนสถานประกอบการในพื้นที่ โดยเฉพาะโรงแรมจะให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด-สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 15 ลงพื้นที่ตรวจสอบการบำบัดน้ำเสียทุกสัปดาห์ รวมทั้งให้มีการรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับผู้ประกอบการและอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวให้ความสำคัญไม่ทิ้งน้ำเสียลงไปในลำคลอง" ผวจ.ภูเก็ตกล่าวย้ำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้