วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกต.กทม.' เตรียมเรียก'หญิงเป็ด' แจงคำร้องคัดค้าน ส.ว. 17 เม.ย.

"กกต.กทม." เผยอนุกรรมการฯ เตรียมเรียก "หญิงเป็ด" แจงคำร้องคัดค้าน ส.ว.กทม. 17 เม.ย.นี้ คาดพิจารณาไม่ทัน 30 วัน ต้องประกาศรับรองไปก่อน

วันที่ 12 เม.ย. พล.ต.ท.ทวีศักดิ์ ตู้จินดา คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) เปิดเผยถึงการพิจารณาคำร้องคัดค้านผลการเลือกตั้ง ส.ว.กทม. เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ได้มีเรื่องร้องคัดค้านคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ได้รับเลือกตั้ง ส.ว.กทม. จำนวน 3 คำร้อง ซึ่ง กกต.กทม.ได้ส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการพิจารณาการคัดค้านการเลือกตั้ง ไปดำเนินการพิจารณา

โดยความคืบหน้าคณะอนุกรรมการฯ ได้มีการสอบสวนทางผู้ร้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ จะเรียกตัวคุณหญิงจารุวรรณ ในฐานะผู้ถูกร้องมาสอบสวนภายในวันที่ 17 หรือ 18 เม.ย. นี้ ที่สำนักงาน กกต.กทม. แต่ก็ต้องรอดูว่าคุณหญิงจะตอบรับเดินทางมาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาในวันดังกล่าวได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม คาดว่าการพิจารณาคำร้องคงไม่เสร็จทันภายในวันที่ 29 เม.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของกรอบระยะเวลา 30 วัน ในการพิจารณาคำร้องนับแต่วันที่มีการเลือกตั้ง ดังนั้นกกต.ก็จะต้องประกาศรับผลการเลือกตั้งไปก่อน จากนั้นมีเวลาอีก 1 ปีในการพิจารณาคำร้องตามที่กฎหมายกำหนด

นายทวีศักดิ์ ยังกล่าวถึง กรณีที่ กกต.กทม.ชุดปัจจุบันจะหมดวาระการดำรงตำแหน่ง ในวันที่ 30 มิ.ย. ว่า กกต.ได้เห็นชอบให้มีการดำเนินการสรรหา กกต.กทม.ชุดใหม่ โดยได้กำหนดเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย.- 26 เม.ย.นี้ ที่สำนักงาน กกต.กทม.ชั้น 3 อาคารบีศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ซึ่งการสรรหา กกต.กทม.จะแตกต่างกับการสรรหา กกต.จังหวัดอื่นๆ เพราะการสรรหา กกต.กทม. จะมีคณะกรรมการสรรหาจำนวน 18 คน ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงทั้ง 13 กระทรวง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อัยการสูงสุด รวมทั้งองค์กรสื่อมวลชน 3 องค์กร จึงคาดว่าจะใช้เวลากว่า 1 เดือน จึงจะดำเนินการสรรหากกต.กทม.ชุดใหม่เสร็จ

"กกต.กทม." เผยอนุกรรมการฯ เตรียมเรียก "หญิงเป็ด" แจงคำร้องคัดค้าน ส.ว.กทม. 17 เม.ย.นี้ คาดพิจารณาไม่ทัน 30 วัน ต้องประกาศรับรองไปก่อน 12 เม.ย. 2557 17:36 12 เม.ย. 2557 17:55 ไทยรัฐ