วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิรัตน์' อัด 'ชัยเกษม' แนะใช้ ม.7 เชื่อแก้เกมการเมืองรัฐ

'วิรัตน์' อัด 'ชัยเกษม' แนะใช้ ม.7 เชื่อแก้เกมการเมืองรัฐ

  • Share:

"วิรัตน์ กัลยาศิริ" ชี้ ม.7 "ชัยเกษม-สุเทพ" ต่างกัน เชื่อพูดแก้เกมการเมืองปลุกปั่นมวลชนก่อรุนแรง-ดึงสถาบันเอี่ยว

วันที่ 12 เม.ย. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม เสนอให้รัฐบาลใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 7 ในการทูลเกล้าฯ ขอพระบรมราชวินิจฉัยแนวทางการแก้ปัญหา หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นสภาพจากความเป็นรัฐมนตรีว่า เป็นการจาบจ้วง ล่วงละเมิด ทำให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท เพราะยังมีขั้นตอนตามกระบวนการตามรัฐธรรมนูญที่ดำเนินการอยู่ จึงยังไม่บังควรที่จะขอพระบรมราชวินิจฉัยในทันที เนื่องจากสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่เหนือการเมือง

ดังนั้น ข้อเสนอดังกล่าวจึงเป็นการแก้เกมการเมืองของรัฐบาล โดยดึงสถาบันมาเกี่ยวข้องกับการเมือง ซึ่งพรรคไม่เห็นด้วย ข้อเสนอของนายชัยเกษม ต่างจากข้อเสนอของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่เสนอให้ใช้มาตรา 7 เหมือนกัน แต่ของ กปปส.จะมีขั้นตอนว่า จะกราบบังคมทูลฯ ก็ต่อเมื่อมีข้อยุติจากองค์กรที่เกี่ยวข้องตามรัฐธรรมนูญก่อน โดยผู้มีอำนาจนำข้อยุติขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ คือ ประธานสภาผู้แทนราษฎร หากไม่มีสภาฯ วุฒิสภาก็สามารถเทียบเคียงได้

ทั้งนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ้นสภาพความเป็นรัฐมนตรี ก็เท่ากับว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ และคณะรัฐมนตรี ไม่มีสถานะใดที่จะดำเนินการได้ ทั้งนี้ เชื่อว่ารัฐบาลจะพยายามดึงดัน ยั่วยุมวลชนออกมาก่อความรุนแรง เพื่อให้ทหารปฏิวัติเพื่อเดินหน้าสู่การตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้