วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พญานาคราช'เข้าร่างทรงลูกจ้าง ทรภ.1 ขอสรงน้ำพระรูป 'เสด็จเตี่ย'

'พญานาคราช'เข้าร่างทรงลูกจ้าง ทรภ.1 ขอสรงน้ำพระรูป 'เสด็จเตี่ย'

  • Share:

ฮือฮา ร่างทรง "พญานาคราช" ขอสรงน้ำ "เสด็จเตี่ย" ที่ทัพเรือภาคที่ 1 จัดงานสรงน้ำพระพุทธรูป และกรมหลวงชุมพรฯ ทำเอางงไปทั้งงาน

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.57 พล.ร.ท.วีระพันธ์ สุขก้อน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ได้นำข้าราชการทหาร และลูกจ้างในสังกัด จัดพิธีสรงน้ำพระพุทธรูปประจำกองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 และพระรูปพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาทหารเรือ เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งถือเป็นประเพณีการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของไทย ที่ยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่โบราณ ช่วงวันสงกรานต์เป็นวันแห่งความเอื้ออาทร ความรัก ความผูกพันที่มีต่อกัน และประการสำคัญ เป็นการสร้างความรัก ความสมัครสมานสามัคคี ความรู้สึกผูกพันกลมเกลียวต่อบุคคลในสังคมเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่ข้าราชการ ทหารทุกนาย ได้ทำพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป และเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรฯ พระบิดาทหารเรือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปรากฏมีเหตุการณ์เมื่อ น.ส.สาวิตรี สีตรีวงศ์ พนักงานจ้างของกองทัพเรือ ที่เข้าร่วมสรงน้ำพระด้วยเป็นคนสุดท้าย ได้นำขันน้ำขึ้นอธิษฐาน ปรากฏว่าได้เกิดอาการเหมือนมีร่างผู้เฒ่าเข้าสิง โดยได้นำขันน้ำยกขึ้นเหนือศีรษะ พร้อมอธิษฐานแบบส่ายไปมาคล้ายอาการร่ายรำ มีเสียงครวญครางอยู่ในลำคอ ในลักษณะการขออนุญาตเข้าร่วมสรงน้ำพระพุทธรูป และเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรฯ ในครั้งนี้ด้วย สร้างความมึนงงให้กับผู้เข้าร่วมพิธีเป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่มีใครกล้าทักท้วง โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที จึงสรงน้ำพระพุทธรูป และเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรฯ เสร็จเรียบร้อย

โดย น.ส.สาวิตรี ซึ่งยังคงมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ลักษณะเหมือนเพิ่งตื่นจากภวังค์ จนต้องมีคนคอยช่วยพยุง หลังจากอาการดีขึ้นจึงได้เข้าสอบถาม และทราบว่าเธอเป็นร่างทรงของพญานาคราช และในขณะที่อธิษฐานเพื่อจะร่วมสรงน้ำพระ พญานาคราชมีความประสงค์ที่จะเข้าร่วมสรงน้ำพระพุทธรูป และเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรฯ พระบิดาทหารเรือ เนื่องในโอกาสเทศกาลวันสงกรานต์นี้ด้วย จึงได้ลงมาประทับทรงและร่วมสรงน้ำจนสำเร็จเรียบร้อย ทำเอาทุกคนโล่งใจไปตามๆ กัน บางคนถึงกับอุทานว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง เข้าตำราไม่เชื่ออย่าลบหลู่ และเป็นความเชื่อของแต่ละบุคคลที่ไม่สามารถห้ามกันได้อีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้