วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พท.' แจ้งความเอาผิด 'สุเทพ' ฐานหมิ่นเบื้องสูง

"สิงห์ทอง บัวชุม" สมาชิกพรรคเพื่อไทย แจ้งความเอาผิด "สุเทพ" หมิ่นเบื้องสูง หลังประกาศตั้งตนเป็นรัฏฐาธิปัตย์

วันที่ 12 เม.ย. นายสิงห์ทอง บัวชุม สมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าแจ้งความกับพันตำรวจเอกประสพโชค พร้อมมูล รองผู้บังคับการกองปราบปราม เพื่อขอให้ติดตามตัวนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. มาดำเนินคดี ในความผิดหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

จากกรณีเมื่อวันที่ 5 เมษายน นายสุเทพ กล่าวปราศรัยบนเวทีสวนลุมพินี ประกาศตั้งตนเองเป็นรัฏฐาธิปัตย์ และจะเสนอทูลเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี โดยนายสุเทพจะเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ซึ่งการปราศรัยของนายสุเทพมีเจตนาชัดเจนที่ต้องการละเมิดอำนาจ บีบบังคับสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้มีพระบรมราชวินิจฉัย แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนกลาง ซึ่งเห็นว่าเป็นเรื่องมิบังควร และเป็นการยึดอำนาจประชาชน

ขณะที่ พันตำรวจเอกประสพโชค กล่าวว่า ได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำนายสิงห์ทอง เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งพยานบุคคลและพยานเอกสาร ก่อนตั้งคณะกรรมการกลางดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

"สิงห์ทอง บัวชุม" สมาชิกพรรคเพื่อไทย แจ้งความเอาผิด "สุเทพ" หมิ่นเบื้องสูง หลังประกาศตั้งตนเป็นรัฏฐาธิปัตย์ 12 เม.ย. 2557 15:22 12 เม.ย. 2557 16:18 ไทยรัฐ