วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดยอดพระเครื่องไตรภาคี สิริมงคลปีใหม่ไทย

สุดยอดพระเครื่องไตรภาคี สิริมงคลปีใหม่ไทย

โดย สีกาอ่าง
13 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

พระนางพญา วัดนางพญา พิษณุโลก พิมพ์เข่าโค้ง.

ตามสัญญาไม่กล้าเบี้ยว อาทิตย์นี้ ขอเชิญพบ สนามพระวิภาวดี รับมหาสงกรานต์ แบบ unseen–อันซีน

เพราะในรอบ 30 ปีหรือกว่า ท่านผู้ชม 99% ไม่มีโอกาสเห็น พระสวยล้ำเลิศ อย่าง 3 องค์นี้มาก่อนแน่

เพราะตั้งแต่ได้พระไปบูชา เจ้าของพระสวย ก็อนุรักษ์รักษาอย่างดีเยี่ยม คนได้ดูชม จึงมีแต่คนสนิทๆ ไม่ถึง 20 คน

ซึ่งต้องเป็นคนที่เหมาะสมคู่ควร เช่น 1. คุ้นเคยกันมากพอจนเชื่อได้ว่าจะไม่จ้องจิ๊กพระ... 2. มีใจรักสะสมพระ เครื่อง ไม่เช่นนั้นให้ดูไปก็เปล่าประโยชน์ 3. ควรดูพระ “เป็น” พอสมควร เพราะการดูจะได้มีอรรถรส ได้สนทนาแลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ศาสตร์พระเครื่อง

นิตยสารอนุรักษ์.

ถึงแม้ สีกาอ่าง จะไม่ ถูกทุกข้อ แต่โชคดี ที่ท่านเจ้าของเห็นความตั้งใจในการทำนิตยสาร อนุรักษ์ เพื่อประโยชน์ด้านอนุรักษ์ ท่านจึงตกลงโอเค ให้นำภาพพระสวยๆของท่านและเพื่อนพ้อง ลงใน อนุรักษ์ ตั้งแต่ฉบับปฐมฤกษ์ ตุลา 2556 เรื่อยมา และเรื่อยไป จนกว่าพระจะหมดตู้เซฟ--สร้างความตะลึงอย่าบอกใคร เพราะท่าน ไม่เคยให้ ฉบับไหนเลย

ที่สุดยอด คือ อนุรักษ์ ไม่ได้ลงภาพพระเฉยๆ แต่บอกเล่า เรื่องราวของพระ เป็น สตอรี่ ที่น่าทึ่ง แปลกประหลาด ว่าได้มาได้ยังไง รอเป็นสิบยี่สิบปี

พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ฐานแซม.

เริ่มด้วยองค์แรก พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ฐานแซม งามที่สุดในพิมพ์นี้ ชื่อองค์ จ่าศักดิ์ ที่ระหว่างปี 2521 ถึง 2524 ประกวดได้รางวัลที่ 1มาแล้ว

ยุคนั้นก็ฮือฮากัน เมื่อ วัดระฆัง ฐานแซม องค์นี้ ปรากฏที่ สนามพระวัดราชนัดดา ตอนบ่ายก็เลยถูกเซียนพระชื่อดังแห่งยุค ชาติ ลูกเขยสมปอง นิมนต์ไป--ราคา 36 ปีก่อน 240,000 ถือว่าแพงมากส์

จากนั้น พระก็เดินทางสู่รังพระนักสะสมอีกท่าน ซึ่งถือว่าเป็นการ “ปิดตาย” ไม่มีวันได้ออกมาย้ายวิกเปลี่ยนวัดอีกแล้ว แต่คงเพราะมีวาสนาต่อกัน เจ้าของปัจจุบัน ก็ได้ องค์จ่าศักดิ์ มาครอบครองอย่างง่ายๆ จนตัวเองยังตกกะใจ

องค์สองที่มาฉลองสงกรานต์ คือ พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง--เห็น นางฯ มานักต่อนัก องค์นี้สวยประทับใจที่สุดในโลก

ประวัติก็พิสดาร เพราะเดิมเป็นพระของเซียนพระยุคเก่าชื่อ สำราญ ที่ไปได้จาก ขื่อใต้เพดานโบสถ์ วัดนางพญา ตอนที่มีการบูรณะโบสถ์เมื่อเกือบ 50 ปีก่อน จากนั้น พระก็ถูก กำนันวิรัตน์ ภัทร-ประสิทธิ์ เช่าไป 4,000 บาท!!!...nท่านกำนันก็ปลื้มที่ได้พระสวยสุดของแผ่นดิน จึงนำพระออกประกวดที่พิษณุโลกเมื่อปี 2521 ได้ที่หนึ่งไปตามคาด จากนั้นพระองค์นี้ก็มีชื่อเสียงไปทั่ววงการว่าเป็น นางพญา เข่าโค้ง องค์ สวยที่สุดในโลก

พอท่านเจ้าของปัจจุบันทราบ ก็อยากดูและอยากได้ จึงเดินทางไปขอดู และเก็บไปฝันถึงตลอด จน15 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ท่านถึงได้พระมาครองอย่างไม่น่าเชื่อ

ความงดงามของ เข่าโค้ง องค์นี้ เซียนพระรุ่นใหญ่ โกเนี้ยว หรือ มงคล เมฆมานะ ตื่นเต้นมากบอกว่า ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย สวยมาก ตัดไม่เสียเลย เป็นพิมพ์นิยมที่สุดของพิมพ์เข่าโค้ง--สรุปว่า สวยไม่มีใครสู้

พระซุ้มกอ กำแพงเพชร พิมพ์ใหญ่ มีกนก.

องค์สุดท้ายมาให้พร ให้สงกรานต์นี้ มีแต่รวยๆ คือ พระกำแพงซุ้มกอ เจ้าของวลี มีกูไว้ ไม่จน ซึ่งลงปกในนิตยสาร อนุรักษ์ ฉบับเดือนมกราคม 2557

ประวัติมีว่า อดีตผู้ว่าราชการหลายจังหวัด สุชาติ พัววิไล ได้มาตอนไปรับราชการทางภาคเหนือเมื่อ 50 ปีก่อน ถือว่าเป็นพระสวยที่สุดในยุค พ.ศ.2500 และตั้งแต่ขึ้นจากกรุมา พระก็ไม่เคยถูกใช้ได้สัมผัสเลย ทำให้ผิวบนของพระยังอยู่ครบสมบูรณ์เดิมๆ ทั้งที่มีอายุกาลการสร้าง 500 ปีแล้ว
อีก 30 ปี ต่อมา พระก็ได้ย้ายกุฏิไปอยู่กับ ท่านเสถียร เสถียรสุต ซึ่งเป็น มือซื้อ ที่ชนแรงมาก แพงไม่เกี่ยง

ทำให้ทุกคนท้อ ไม่มีใครกล้าไปขอเช่าจาก คุณเสถียร เพราะ กลัวแพง กับ กลัวโดนด่า หาว่าไม่เจียม

จนปี 2536 คุณเสถียร ถึงยอมปล่อยออกมา แต่เจาะจงให้ เจ้าของคนปัจจุบัน ถือเป็นวิธีซื้อขายพระเครื่องที่แปลก คือ คนซื้อ เป็นคนเลือก ว่าจะขายใคร--ถือว่า คุณเสถียร ท่านเลือกถูกคน เพราะเจ้าของปัจจุบัน เป็นนักอนุรักษ์ชั้นเยี่ยม ถ้าเลือก สีกาอ่าง ไปซื้อ ป่านนี้ขายกินไปนานแร้ว

นานๆที ขออนุญาตเล่าถึงหนังสือ อนุรักษ์ ที่ สีกาอ่าง และทีมงานตั้งใจทำ และได้รับการตอบรับอย่างดี เหมือน นิตยสาร สปิริตฯ ซึ่งเน้นแนวพระ เครื่อง แต่ อนุรักษ์ จะอนุรักษ์ด้านอื่นๆด้วย ทั้งศิลปะ สิ่งแวดล้อม เรื่องราวที่มีคุณค่าภูมิปัญญาโบราณ ฯลฯ

แต่ก็ไม่ทิ้ง พระเครื่อง จึงมีแฟนคลับมากขึ้นเรื่อยๆ ตามมาซื้อเล่มแรกๆ กันทุกวัน เพราะ อนุรักษ์ เป็น เล่มเดียว ที่เข้าถึง พระเครื่องรังสำคัญของประเทศไทย ที่หาดูได้เวรี่ยาก--ออก 2 เดือนเล่ม

เหรียญ 6 รอบ สมเด็จเกี่ยว วัดสระเกศฯ 2543.

เพื่อตอบแทนแฟนๆสายพระเครื่อง ฉบับ 4 ที่จะวางแผงปลายเมษานี้ จึงมี เหรียญ 6 รอบ สมเด็จเกี่ยว 2543 แจกฟรี ผู้อ่าน 100 ท่านแรก ที่ตัดชิ้นส่วนที่เขียนว่า รับพระ พร้อมค่าส่งไปรษณีย์ 50 บาท ส่งมาตามที่อยู่ อนุรักษ์ ภายใน เมษายน--ถ้ามีส่งมาเกิน 100 ท่าน ก็ขอผลัดไว้ มีของดีๆจะจัดให้คราวหน้า อย่าว่ากัน เพราะแจกเล่มละ 100 องค์เนี่ย ถือว่าใจป๋าแร้ว

เข้าสนามพระใหม่ มีที่มาให้เช่าบูชาเป็นสิริมงคลปีใหม่ไทย รายการแรกคือ หลวงพ่อคูณ รุ่น มหามงคล ซึ่งเข้าพิธีพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่เมื่อ 6 เม.ย. ณ มณฑลพิธีวัดบ้านไร่ นครราชสีมา มีผู้คนไปร่วมพิธีเนืองแน่น

หลวงพ่อคูณ รุ่นมหามงคล.

เพราะรุ่น มหามงคล นี้ หลวงพ่อคูณ ระบุให้จัดสร้างเป็นการเฉพาะ ต่อเนื่องจากรุ่น “เมตตา” ที่ประสบความสำเร็จ ราคาขึ้นไปหลายเท่าแล้ว รุ่นนี้ หลวงพ่อคูณ จึงออกปากว่า “รุ่นนี้กูทำเอง” จึงรับเป็นประธานฝ่ายสงฆ์และเป็นประธานพิธีพุทธาภิเษก โดยมอบมวลสาร เช่น เส้นเกศา จีวรจารอักขระ ผงพุทธคุณ ผงตะไบพระกริ่งที่เคยจัดสร้าง สายสิญจน์ที่ถือทำพิธีเททอง รวมทั้ง ตะกรุดท้อง แขน ที่ขึ้นชื่อลือเลื่อง ปี 2517 และนั่งปรกอธิษฐานจิตตลอดให้ด้วย

รายได้นำไปทำคลองชลประทาน 26 กม. ผันน้ำจากเขื่อนลำคันฉู อ.บำเหน็จณรงค์ ชัยภูมิ สู่ วัดบ้านไร่ แก้ปัญหาภัยแล้งให้ชาวบ้าน ซึ่งต้องใช้งบ 150 ล้าน -- ถือเป็นเมตตาของหลวงพ่อที่มีให้ชาวบ้านอย่างสูงสุดอีกครั้ง

รุ่น มหามงคล มี 6 แบบพิมพ์ เช่น เหรียญมหามงคลพิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์ห่มคลุม พิมพ์เต็มองค์--บริจาคบูชาได้ที่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ทุกสาขา หรือสอบถาม 0-2251-4257-8, 08-1363-8185 และวัดบ้านไร่ 0-4424-9887

เหรียญปั๊มหลวงพ่อทวด รุ่นโคตรเศรษฐี วัดพระมหาธาตุ นครศรีธรรมราช.

รายการที่สองมาจาก นครศรีธรรมราช ที่กำลังมีงานมหาสงกรานต์ใหญ่ อัญเชิญ พระพุทธสิหิงค์ ออกมาให้สักการะสรงน้ำ

จากตำนานเก่าแก่ของหาดทรายแก้ว ที่ตั้งของเมืองช้างค่อม นครศรีธรรมราช ซึ่งเคยเป็นประตูชัยรับพระพุทธศาสนา ครั้งพระสมณ ทูตของพระเจ้าอโศกมหาราช มาขึ้นแผ่นดินสุวรรณที่ตำบลท่าเรือ เมืองช้างค่อม เมื่อ พ.ศ.272

จากนั้น ขุนเดือนเด่นฟ้าสุวรรณภูมิ ได้สร้างเมือง สร้างพระธาตุทรงศรีวิชัย ขึ้นใน พ.ศ.1023 และ ขุนอินทรโสเรนทร์ และ ขุนอินทรเขาเขียว ได้นำประเพณีและความเชื่อ ตันครู คือขุนชายทั้ง 12 นักษัตรและขุนหญิงทั้ง 7 วันมาสู่ชาวเมือง เมื่อสิ้นท่านทั้งสอง ชาวเมืองจึงยกย่องท่านเสมือนเทพ จึงปั้นรูปไว้ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ถือเป็น เสื้อเมืองทรงเมือง โดยเขียนไว้ว่า“จตุคามและรามเทพ” ปกปักรักษาลูกหลานให้ประสบสุข สำเร็จ ปลอดทุกข์ปลอดภัย “ขอได้ ไหว้รับ”

องค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช จึงเป็นพุทธสถานเก่าแก่ที่สุดในคาบสมุทรทะเลใต้ หลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด จึงไปศึกษาพระธรรมที่เมืองนครฯ เป็นตำนานเชื่อมโยงกันสืบมาระหว่าง หลวงพ่อทวด–เมืองนครศรีฯ–วัดพระมหาธาตุ

เมื่อมีการจัดสร้าง เหรียญปั๊มหลวงพ่อทวด รุ่น โคตรเศรษฐี เพื่อหารายได้ปรับภูมิทัศน์วัดพระมหาธาตุฯ เพื่อต้อนรับการขึ้นเป็น มรดกโลก จึงทำให้ โคตรเศรษฐี ได้รับความสนใจมาก เพราะเห็นปุ๊บ ก็รู้สึกได้ว่ารูปลักษณ์เข้มขลัง

พิธีปลุกเสก จัด ณ วิหารหลวง วัดพระมหาธาตุฯ 3 พ.ค.นี้ โดยเกจิสายใต้ --สอบถามได้ที่ 08-6697-0518, 08-9475-9859

อีกรายการ เป็นของจังหวัดปัตตานี ซึ่งจะจัดสร้าง หลวงพ่อทวด องค์ใหญ่ที่สุด หน้าตัก 9.99 เมตร เพื่อเป็นอนุสรณ์ว่า ปัตตานีคือเมืองหลวงพ่อทวดที่มีชื่อเสียงที่สุด

ในครั้งนี้ จึงพร้อมใจจัดสร้าง หลวงพ่อทวด รุ่น 432 ปีชาตกาลหลวงพ่อทวด ด้วยพิธีใหญ่อลังการสุดๆ มีพระเกจิสายหลวงพ่อทวด สายใต้ สายเขาอ้อ 50 รูป นั่งปรก หลวงพ่อเขียว จุดเทียนชัย หลวงพ่อหวาน ดับเทียนชัย

วันพิธี มีอัศจรรย์ เพราะฝนตกลงมาเป็นช่วงๆ แต่ตอนบวงสรวง ฝนหยุด พอเสร็จพิธี ก็ตกลงมาอีก ที่ตะลึงกันคือ หลังเสกแล้ว มีการ ลอง พระเครื่อง และได้เห็นกับตาว่า เหรียญที่ใส่ในบาตรนํ้ามนต์ประมาณ 500 เหรียญหมุนหลายรอบทำให้รุ่นนี้ดังไปเลย

เหรียญเม็ดแตง หลวงพ่อทวด รุ่น 432 ปีชาตกาลหลวงพ่อทวด ปัตตานี.

ที่ใครเห็นใครชอบ คือ เหรียญเม็ดแตง สวยน่ารักคมกริบ มีเนื้อทองคำ เงินลงยาสีแดง เหลือง ธงชาติ ชุบทองลงยาอาปาก้า ทองแดง ฯลฯ

ส่วนที่เปิดตัวไปก่อน และติดตลาดทันที คือ เหรียญเสมาหน้าเลื่อน ซึ่งมี 4 บล็อก คือ 2 จุดประคดเต็ม 2 จุด ประคด ขาด 3 ขีดใน และข้างปล้อง แต่ตอนนี้หายากแล้ว อีกพิมพ์คือ พิมพ์เตารีดใหญ่ เอ หลังหลวงพ่อทวด--สอบถามได้ที่ 08-9655-7914, 08-6300-2549, 08-1566-8889 และ 0-2467-5082 และศูนย์พระเครื่อง

เหรียญพระพุทธลีลา ประทับรอยพระพุทธบาท รุ่นแรก ของสระบุรี.

สุดท้าย ส่งมาจากเมืองสระบุรี ซึ่ง ท่านเจ้าคุณพระธรรมปิฎก เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร สระบุรี และผู้ว่าฯ สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ร่วมกันสร้างวัตถุมงคลรุ่นสวยขลัง คือ เหรียญพระพุทธลีลา ประทับรอยพระพุทธบาท รุ่นแรก เพื่อนำรายได้ทั้งหมดไปสร้าง “หอสมุดเฉลิมราชกุมารี”

มีหลายเนื้อ เช่น ทองคำลงยา, ทองคำ, เงินลงยา, เงิน, นวโลหะ ฯลฯ เปิดจอง จนถึง 30 เม.ย.นี้ สอบถามที่เลขาฯ ผู้ว่าฯ 08-6608-6490 และ 0-3622-3057

ในสมัย พระเจ้าทรงธรรม มีพระภิกษุไทย เดินทางไปบูชาพระพุทธบาท ณ เขาสุมนกูฏ ลังกาทวีป แต่ได้ทราบจากพระสงฆ์ลังกา ว่า พระพุทธบาทมีอยู่ที่สยามประเทศด้วย จึงกลับมาทูล แต่ก็ไม่มีใครหาพบ

จน นายพรานบุญ ออกล่าสัตว์ยิงถูกเนื้อตัวหนึ่งเจ็บ มันจึงหนีขึ้นไปบนไหล่เขา แต่สักพัก ก็วิ่งออกมาเหมือนไม่เป็นอะไร พรานแปลกใจมาก จึงตามขึ้นไปดูบนไหล่เขา พบรอยในศิลาเหมือนรอยเท้าคน ยาวศอกเศษมีน้ำขัง จึงวักน้ำทาตัว ปรากฏโรคผิวหนังหายอย่างประหลาด

เมื่อ สมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ขึ้นไปทอดพระเนตร ก็พบว่า เป็น รอยพระพุทธบาท ตามชาวลังกาบอกไว้ จึงมีประเพณีบูชารอยพระพุทธบาทสืบมา

ลาท่านผู้ชมด้วย ข้อแนะนำจาก พระ เดชพระคุณพระพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา ถึง พรอันประเสริฐ ในวันปีใหม่ไทยโบราณ

สีกาอ่าง นมัสการเรียนถามท่านว่า ควรจะสวดมนต์บทไหน เป็นการขอพร ให้พร ต่อกัน แต่หลวงพ่อบอกว่า ไม่ต้องขอพรพระที่ ไหนเลย พรที่ประเสริฐสุด คือ พรจากผู้มีพระคุณ หรือ พ่อแม่ จึงจะมี อานุภาพ

เพราะเมื่อลูกหลานหรือผู้น้อย ได้แสดงกตัญญูต่อพ่อแม่ และผู้มีพระคุณ ผู้ใหญ่ก็จะ ให้ศีลให้พร ว่า ขอให้มีความสุข ความเจริญรุ่งเรือง นั่นเป็น พรอันยอดเยี่ยม ที่สุด เพราะรวมไปด้วย ความ ปรารถนาดี ทุกประการ

และให้จำไว้ว่า เด็ก หรือผู้ที่ยังไม่มีอาวุโส ไม่ควรให้พรผู้ใหญ่ (เพราะตัวเองยังช่วยตัวเองไม่ได้ เอาตัวไม่รอด จะเอาศักยภาพอะไรไป ให้พร ผู้อื่น) แต่ถ้าอยากจะให้ ก็ต้องอาราธนาสิ่งที่เหนือกว่าตัวเอง จึงนิยมใช้คำว่า ขออัญเชิญอำนาจแห่งคุณพระศรีรัตนตรัยโปรดจงดลบันดาลให้...มีความสุขความเจริญ

ทราบแล้ว ขอให้ทุกท่านปฏิบัติให้ถูกต้อง ด้วยการบูชากราบไหว้ผู้มีพระคุณ--ซึ่งใครจะไปกราบเมีย ก็ได้เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

 

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้