วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สวนดุสิตโพล' ชี้ 'ปู-สุเทพ' นักการเมืองที่ปชช.อยากสาดนํ้าด้วยมากสุด

'สวนดุสิตโพล' ชี้ 'ปู-สุเทพ' นักการเมืองที่ปชช.อยากสาดนํ้าด้วยมากสุด

  • Share:

"สวนดุสิตโพล" เผย "ยิ่งลักษณ์-สุเทพ" นักการเมืองที่ประชาชนอยากเล่นสาดน้ำด้วยมากสุด เชื่อสงกรานต์ปีนี้สนุก ชี้ถนนข้าวสาร สีลม เชียงใหม่ อยุธยา ชลบุรี สถานที่ยอดฮิต

วันที่ 12 เม.ย."สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ ในหัวข้อ "สงกรานต์ กับความรุนแรงทางการเมือง" ณ วันนี้ ระหว่างวันที่ 8-11 เมษายน 2557 จำนวนทั้งสิ้น 1,514 คน สรุปผลได้ดังนี้

1. สถานที่ยอดฮิต ที่ประชาชนอยากเที่ยวสงกรานต์ ได้แก่ ถนนข้าวสาร สีลม เชียงใหม่ อยุธยา ชลบุรี ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีประชาชนที่ไม่ไปเที่ยวสงกรานต์ คือ สิ้นเปลืองเงินทอง กลัวอันตราย อุบัติเหตุ สถานการณ์บ้านเมืองไม่สู้ดี คนเยอะ แย่งซื้อของ แย่งเที่ยว มีปัญหาเรื่องสุขภาพ ฯลฯ

2. เมื่อเปรียบเทียบสงกรานต์ปีที่แล้วกับปีนี้ ประชาชนคิดอย่างไร ประชาชนคิดว่าคงจะสนุกสนานเหมือนๆ กันถึง 67.24% สงกรานต์ปีนี้น่าจะสนุกสนานกว่าปีที่แล้ว 25.48% และสงกรานต์ปีที่แล้วน่าจะสนุกสนานมากกว่าปีนี้ 7.28%

3. ทำอย่างไร? จึงจะเที่ยวสงกรานต์ปีนี้ได้อย่างสนุกสนาน ไปเที่ยวกับครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท ชวนกันไปหลายๆ คน 37.94% รู้จักปล่อยวางโดยเฉพาะเรื่องที่ทำให้รู้สึกเครียด กังวล ทำตัวให้สุข ทำใจให้เบิกบาน 31.90% มีการวางแผนหรือเตรียมโปรแกรมเที่ยวล่วงหน้า 16.15% และไปเล่นน้ำต่างจังหวัด หรือสถานที่เล่นน้ำที่เป็นที่นิยมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 14.01%

4. นักการเมืองไทย ที่ท่านอยากเล่นสงกรานต์ด้วย นักการเมืองชาย สุเทพ เทือกสุบรรณ 46.27% อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 41.04% และทักษิณ ชินวัตร 12.69%

นักการเมืองหญิง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 75% ปวีณา หงสกุล 17.95% และสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ 7.05%

5. ความวุ่นวายทางการเมือง ณ วันนี้ มีผลกระทบต่อการเล่นน้ำสงกรานต์ของประชาชนมากน้อยเพียงใด? ประชาชนส่วนใหญ่ตอบ มีผลกระทบถึง 64.75% เพราะความวุ่นวายทางการเมืองส่งผลกระทบในทุกๆ ด้าน

โดยเฉพาะบรรยากาศของประเทศ และสภาพจิตใจของประชาชน ไม่มั่นใจเรื่องความปลอดภัย การเดินทางในที่ต่างๆ ที่มีการชุมนุมอาจไม่ได้รับความสะดวก สภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ฯลฯ ไม่มีผลกระทบ 35.25% เพราะเป็นเทศกาลที่สร้างความสนุกสนาน ถือเป็นการพักผ่อนและช่วยให้คลายเครียดได้ ไม่ดึงเอาเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องกับเรื่องส่วนตัวอยู่แล้ว ฯลฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้