วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 13/04/57

โดย โสมชบา

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร สุพรรณบุรี

ระหว่างเป็นนายกรัฐมนตรี บรรหาร ศิลปอาชา ได้เห็นชอบกับโครงการ อุทยานมังกรสวรรค์ หรือ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร เพื่อเฉลิมฉลองที่ไทยและจีน มีความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 20 ปีในปี 2538

เพื่อให้เป็นมรดกแสดงความสัมพันธ์ไทยจีนที่อลังการที่สุดในโลก ระหว่างก่อสร้าง คุณบรรหาร ได้ไปเมืองจีนหลายรอบ เพื่อให้ได้รายละเอียดถูกต้อง

จากกระทรวงวัฒนธรรมจีน จน มังกรยักษ์ ผงาดขึ้นที่สุพรรณบุรี ใต้ตัวมังกร เป็น “พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร” 20 ห้องใช้เทคนิคแสงสีเสียงและกลไกตื่นตา ตั้งแต่ยุคฮ่องเต้ราชวงศ์ต่างๆยาวนาน 2 พันปี จนถึง ห้องราชวงศ์ชิง ซึ่งมี ปูยี วัยแค่ 3 ชันษาโอรส ซูสีไทเฮา เป็นฮ่องเต้องค์สุดท้าย ก่อนถูก ซุนยัดเซ็น โค่นล้มระบอบฮ่องเต้ แล้วนำจีนเข้าสู่ระบอบ สาธารณรัฐ มี เหมาเจ๋อตุง ผู้นำสังคมนิยม สู่ยุค เติ้ง

เสี่ยวผิง ผู้นำจีนยุคใหม่ จนกลายเป็นมหาอำนาจ ที่วันนี้ เศรษฐีจีนรวบอำนาจการช็อปปิ้งไปทั่วโลก

หลังเปิดตัวไปเมื่อปี 2551 คุณบรรหาร ก็มีความสุขมาก เพราะมีกิจวัตรประจำวันอาทิตย์คือออกจากบ้านบางพลัดตีห้า และเริ่มทำงานตั้งแต่รถเข้าเขตสุพรรณบุรี เพราะถ้ามองซ้ายขวา เจอขยะแม้แต่ชิ้นเดียวริมทาง ก็จะโทร.ให้แขวงการทางไปเก็บเดี๋ยวนี้ โดยบอกพิกัด หลักกิโลเมตรให้ พร้อมลักษณะขยะว่าเป็นเศษกระดาษถุงพลาสติกหรือขวดเครื่องดื่มยี่ห้ออะไร เก็บแล้วให้รายงานด้วย


ทราบกันว่า ถ้าคนสุพรรณฯจะจัดงานและอยากเชิญ อดีตนายกฯ แต่งานตรงกับวันอาทิตย์ตอนกลางวัน ท่านจะงอนมาก ที่ทำให้ไปไม่ได้ เพราะพอไปถึงพิพิธภัณฑ์ ก็จะขับรถกอล์ฟให้กรรมการนั่งไปดูรอบๆด้วย เพื่อสั่งงาน ทั้งวันกินอยู่ในนั้น ทำงานในห้องทำงานเล็กๆไม่หรูหรา ใครอยากพบก็นัดที่นั่น ว่างแขกก็ไปดูความเรียบร้อยของศาลเจ้า ว่ามีการฝ่าฝืนจุดเทียนหรือเปล่า ดูความสะอาดของร้านในโรงเตี๊ยม ตรวจห้องน้ำ (ที่หรูกว่าโรงแรม 5 ดาว) ว่าสะอาดตลอดเวลาหรือไม่ ทำอย่างนี้ทุกวันอาทิตย์

ตอนนี้ สิ่งที่ท่านห่วงคือ ตัวเองอายุกว่า 80 ขวบ (แต่ยังแข็งแรง) อยากหาคนดูแลพิพิธภัณฑ์ต่อ แต่ยังไม่ได้ดังใจ เพราะต้องเป็นคนที่เสียสละ ที่สำคัญคือ เด็ดขาด สั่งแล้วคนยอมฟัง ภัทรพล พึ่งบุญพระ ที่ไปเยี่ยมชม จึงเสนอว่า น่าจะเป็น คุณกัญจนา แต่ คุณบรรหาร ส่ายหน้า ไม่ไหว คุณปิ๊ป–ภัทรพล เลยบอกว่า ก็ท่านเองใหญ่สุด แต่ยังยอม คุณนา นี่ครับ-เพราะ คุณนา โน้ตมาว่า วันนี้จะมีแขกของลูกมาพบพ่อ พ่อต้องดูแลแขกลูกให้ดีๆ ไม่งั้นลูกจะโกรธมาก--อดีตนายกรัฐมนตรี เลยต้องรอแขกพิเศษของ คุณนา ตั้ง 2 ชั่วโมง แถมยอมทำท่า โฮม อโลน แบบงงๆด้วย.

A A A


ตลอดปีที่ผ่านมา จนตอนนี้ สุวัฒน์ ทองร่มโพธิ์ หายใจเป็น เมญ่า ช็อปปิ้งไลฟ์สไตล์เซ็นเตอร์แห่งแรกของเชียงใหม่ ที่เปิดได้ไม่ทันไรก็ครองใจคนเหนือและนักท่องเที่ยว เพราะ คุณสุวัฒน์ ขยันสรรหากิจกรรมมานำเสนอตลอดเวลา โดยเฉพาะสงกรานต์ปีนี้ ก็ทุ่มงบ 15 ล้าน จับมือพันธมิตรต่างๆ จัดงาน โค้ก พรีเซ้นท์ เอ็มทีวี สแปลช อิน เชียงใหม่ ระหว่าง 13-15 เมษายน โดยมีฟรีคอนเสิร์ต ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ของภาคเหนือ ที่ได้ตัวฮิปฮอประดับโลกจากลอสแอนเจลิส “Far East Movement” มาขึ้นเวทีกับศิลปินวัยรุ่นชั้นนำของไทย อาทิ บาร์บี้, เดอะจั๊กส์, จีน กษิดิศ ใบเตย & กิ๊บซี่ ทีมดีเจ และวีเจ มาร่วมสาดความสนุกด้วยเสียงเพลง สนั่นศูนย์การค้าเมญ่า


ยังสนุกไม่พอ คุณสุวัฒน์ กำชับกับลูกทีมว่า อยากให้นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติฟินสุดๆ จึงเนรมิตลานกิจกรรมด้านหน้าให้เล่นน้ำได้ทั้งกลางวันและกลางคืน รวมทั้งจัดพื้นที่ฉีดโฟม สร้างสีสันใหม่ๆให้กับสงกรานต์แบบปลอดภัย แต่ยังอนุรักษ์การสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย--ถึงไม่ได้เป็นชาวเชียงใหม่ แต่ชาติหน้า ได้เกิดเป็นพลเมืองที่นี่แน่ เพราะคิดแต่จะทำโน่นทำนี่ หวังจะให้ เมญ่า เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวระดับเวิลด์คลาส เป็นหน้าเป็นตาของภาคเหนือ รับเออีซีได้สบาย.

 

โสมชบา

12 เม.ย. 2557 14:56 12 เม.ย. 2557 14:59 ไทยรัฐ