วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทีมทนายนายกฯ' โต้ 'ป.ป.ช.'ยันไม่เคยก้าวก่ายสำนวนคดีจำนำข้าว

'ทีมทนายนายกฯ' โต้ 'ป.ป.ช.'ยันไม่เคยก้าวก่ายสำนวนคดีจำนำข้าว

  • Share:

"ทีมทนายนายกฯ" โต้ "ป.ป.ช." ไม่เคยก้าวก่ายสำนวนคดีจำนำข้าว ยันไม่มีอำนาจห้ามทนายความยุ่งเกี่ยวคดีจำนำข้าว บลัฟกลับ มาตรา 120 ใช้บังคับเฉพาะเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ไม่ครอบคลุมถึงทนายความ...

วันที่ 12 เม.ย. นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทีมทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าว กล่าวถึงกรณี นายวิชา มหาคุณ กรรมการป.ป.ช. ขู่จะไม่ให้ทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มายุ่งเกี่ยวคดีจำนำข้าว หลังจากนำข้อมูลการไต่สวนในสำนวนมาเผยแพร่ เข้าข่ายผิดมาตรา 120 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ว่า

นายวิชาคงเข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะมาตรา 120 ของ พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ที่ห้ามนำข้อมูลที่อยู่ระหว่างการไต่สวนมาเผยแพร่ ไม่เกี่ยวกับทีมทนายความ ป.ป.ช.ใช้อำนาจอะไร จะมาห้ามไม่ให้ทีมทนายความยุ่งเกี่ยวกับคดี ไม่ทราบว่า ตนเข้าไปก้าวก่ายคดีตรงไหน ที่ผ่านมา ป.ป.ช.ไม่เคยเปิดเผยข้อมูลในสำนวนคดีให้ตนทราบเลย สิ่งที่นำมาพูดมาจากข้อมูลที่นายวิชานำมาชี้แจงทั้งนั้น หากป.ป.ช.บอกว่าทำงานโปร่งใสจริง แล้วถ้าทีมทนายความมีข้อสงสัยอะไร ไม่มีสิทธิที่จะถามหรืออย่างไร ตนเป็นทนายความอิสระ ไม่สังกัดพรรคการเมือง ดังนั้นเมื่อมีข้อสงสัยอะไรก็มีสิทธิถามได้ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของลูกความ เมื่อมีข้อสงสัยก็ต้องถาม

นายบัญชา กล่าวต่อว่า โดยขอถามกลับว่า การที่นายวิชาไปพูดแสดงความเห็นโครงการจำนำข้าวตามงานปาฐกถาต่างๆ เป็นการนำข้อมูลในสำนวนมาพูด เข้าข่ายผิดมาตรา 120 หรือไม่ หาก ป.ป.ช.จะบังคับให้ทีมทนายความหยุดพูด ก็ขอให้ใช้มาตรฐานนี้มาบังคับให้เท่าเทียมกันทุกคดี ไม่ใช่บังคับแต่คดีของนายกฯ เพียงอย่างเดียว ขอให้ใช้ดุลยพินิจอย่างสุจริต อย่าใช้ตามอำเภอใจ

"การที่ตนออกมาพูดเรื่องการตัดพยานของ ป.ป.ช. เพราะเกิดความสงสัยในความคลุมเครือที่ ป.ป.ช.ไม่ให้ความชัดแจ้ง และคลุมเครือถึงเหตุผลในการตัดพยานทิ้ง" นายบัญชา กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้