วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านแหลมตะลุมพุก ผวาวัตถุคล้ายระเบิด จี้ จนท.สอบ

ชาวบ้านแหลมตะลุมพุก ผวา! วัตถุต้องสงสัย ลักษณะคล้ายระเบิด จี้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเร่งสอบ หวั่นซ้ำรอยลาดปลาเค้า...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 เม.ย. 2557 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ชายหาดแหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช โดยมีการนำวัตถุดังกล่าวมาเก็บไว้ริมถนน หน้าบ้านเลขที่ 13 หมู่ 1 บ้านปลายทราย ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ที่บ้านหลังดังกล่าว พบวัตถุที่คาดว่าเป็นระเบิด ทำด้วยสเตนเลส ยาวประมาณ 120 ซม. เส้นรอบวงประมาณ 60 ซม. หนักประมาณ 20-30 กก. มีลักษณะคล้ายจรวด หัวและท้ายแหลม บริเวณปลายแหลมด้านบนมีสายไฟโผล่ออกมา 2 เส้น

สอบถาม นายสมคิด กาญจนานนท์ อายุ 77 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 3 เดือนก่อน นายเทพประสิทธิ์ กาญจนานนท์ อายุ 40 ปี บุตรชายของตน ซึ่งมีอาชีพหาของเก่าขายไปพบที่ชายหาดแหลมตะลุมพุก ซึ่งเป็นจุดที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำ หลังจากนั้นนายเทพประสิทธิ์จึงนำวัตถุดังกล่าวมาเก็บไว้ที่บ้าน ก่อนจะนำมาวางไว้บริเวณหน้าบ้านของตน สร้างความหวาดผวาให้กับตนและชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะไม่ทราบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นอะไรกันแน่ โดยชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นวัตถุระเบิด ที่อาจจะเกิดระเบิดสร้างความเสียหายขึ้นได้ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้ามาตรวจสอบ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ทราบว่าเป็นอะไร และทิ้งไว้เฉยๆ โดยไม่สนใจใดๆ 

"ชาวบ้านที่ขับรถหรือเดินผ่านก็ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ และไม่กล้านำไปทิ้งไกลๆ เพราะกลัวว่าจะเกิดระเบิดขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีข่าวเกี่ยวกับร้านรับซื้อของเก่าในชุมชนวัดไตรวัฒนาราม ซอยลาดปลาเค้า 72 แยก 14 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. รับซื้อวัตถุคล้ายระเบิดนำมาผ่าจนเกิดระเบิดขึ้นสร้างความเสียหายแก่ชีวิต และทรัพย์สินอย่างรุนแรงเมื่อต้นเดือนเมษายน 2557 ที่ผ่านมา" นายสมคิด กล่าว

นายสมคิด กล่าวอีกว่า หากวัตถุดังกล่าวเป็นระเบิดในสมัยสงครามโลกจริง และยังไม่มีการเก็บกู้จากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ในจุดดังกล่าวซึ่งเป็นชุมชนที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น หากเกิดระเบิดขึ้นจะต้องเกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ขึ้นก็เป็นได้ จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาตรวจสอบให้แน่ชัดว่าวัตถุดังกล่าวเป็นอะไรกันแน่ โดยหากเป็นระเบิดหรือวัตถุอันตราย ก็ให้รีบนำออกไปจากหมู่บ้านโดยด่วน

ล่าสุด ทางสถานีตำรวจน้ำปากพนัง (ส.รน.5 กก.6 บก.รน.) ได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น และนำกำลังลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวแล้ว.

ชาวบ้านแหลมตะลุมพุก ผวา! วัตถุต้องสงสัย ลักษณะคล้ายระเบิด จี้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเร่งสอบ หวั่นซ้ำรอยลาดปลาเค้า... 12 เม.ย. 2557 14:46 12 เม.ย. 2557 15:11 ไทยรัฐ