วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.มั่นใจรพ.ทุกแห่ง พร้อมรับมืออุบัติเหตุสงกรานต์

สธ.มั่นใจรพ.ทุกแห่ง พร้อมรับมืออุบัติเหตุสงกรานต์

  • Share:

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายและพะเยา มั่นใจโรงพยาบาลในสังกัด พร้อมให้การดูแลรักษาผู้เจ็บป่วยในช่วงเทศกาลสงกรานต์เต็ม สั่งเพิ่มกำลังแพทย์ พยาบาลอีก 1 เท่าตัว ในวันที่ 13 เมษา ซึ่งเป็นวันเกิดอุบัติเหตุสูงสุด แนะหลังดื่มเแอลกอฮอล์ ไม่ควรขับขี่ยานพาหนะทุกชนิดออกนอกบ้าน...

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์คำรณ ไชยศิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขประจำเขตบริการสุขภาพที่ 1 และคณะ ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลในสังกัดในจังหวัดเชียงรายและพะเยา และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์พยาบาล ในการดูแลผู้บาดเจ็บและเจ็บป่วยฉุกเฉินในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และให้สัมภาษณ์ว่า จากการตรวจเยี่ยมที่ห้องฉุกเฉิน ศูนย์รับแจ้งเหตุนเรนทรของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ โรงพยาบาลแม่ลาว โรงพยาบาลพาน โรงพยาบาลแม่ใจ โรงพยาบาลพะเยา พบว่ามีความพร้อมทุกด้าน ตั้งแต่ทีมแพทย์ฉุกเฉินที่ออกปฏิบัติการไปดูแลรักษาผู้บาดเจ็บที่เกิดเหตุและนำส่งโรงพยาบาล ห้องฉุกเฉิน ห้องผ่าตัด หอผู้ป่วย คลังเลือด เครื่องช่วยหายใจ มั่นใจจะสามารถให้การดูแลผู้เจ็บป่วยทุกรายได้อย่างเต็มที่ เพื่อรักษาชีวิตของประชาชนให้ได้มากที่สุด 
  
นายแพทย์ณรงค์ กล่าวต่อว่า ได้กำชับให้โรงพยาบาลในสังกัด จัดกำลังเจ้าหน้าที่ แพทย์พยาบาลเพิ่มอีก 1 เท่าตัว เพื่อรับมือในวันที่ 13 เมษายน ซึ่งที่ผ่านมาเป็นวันที่เกิดอุบัติเหตุ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตสูงที่สุดและมักเกิดในพื้นที่ต่างจังหวัด เนื่องจากประชาชนกลับถึงภูมิลำเนา และมีการสังสรรค์รวมญาติในครอบครัว ขอความร่วมมือประชาชนหากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดแล้ว ควรอยู่ในบ้าน ไม่ควรขับขี่ยานพาหนะทุกชนิดออกนอกบ้าน ไม่ว่าจะระยะทางใกล้ๆ ก็ตามเนื่องจากเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้สูงกว่าประชาชนทั่วไป 2-3 เท่าตัว ประการสำคัญขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทุกชนิด หรือป่วยฉุกเฉิน ให้โทรขอความช่วยเหลือ หรือขอคำปรึกษาจากหน่วยแพทย์ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ หมายเลข 1669 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง หลังรับแจ้งจะส่งทีมแพทย์กู้ชีพพร้อมรถพยาบาลที่มีเครื่องมือช่วยชีวิตครบครันออกไปถึงที่เกิดเหตุภายใน 10 นาที 

ทั้งนี้ จากการประเมินผลเบื้องต้นที่จังหวัดเชียงราย ในรอบ 24 ชั่วโมงมานี้ พบว่าได้ผลดีมีประชาชนโทรแจ้งจำนวน 100 สาย บางเหตุมีผู้โทรแจ้ง 4-5 สาย ซึ่งถือว่าเป็นผลดีต่อผู้เจ็บป่วย จะได้รับการดูแลช่วยเหลือจากทีมแพทย์มืออาชีพได้อย่างรวดเร็ว มีความปลอดภัยในชีวิตสูงขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้