วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โฆษก ปชป.' ซัด 'ชัยเกษม' ขอรัฐดันใช้ ม.7

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" ซัด "ชัยเกษม" ขอรัฐบาลดันใช้ ม.7 หาก "ศาล รธน." วินิจฉัย "นายกรัฐมนตรี" สิ้นสภาพ ชี้แสดงความเห็นไม่สุจริต ดึงสถาบันเอี่ยวการเมือง แนะเลิกใช้ความรู้รับใช้การเมือง

วันที่ 12 เม.ย. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม เสนอว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นสภาพจากความเป็นนายกรัฐมนตรี ก็จะขอให้รัฐบาลใช้มาตรา 7 ในการทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อขอพระบรมราชวินิจฉัยแนวทางการแก้ปัญหานั้นว่า เป็นการแสดงความเห็นที่ไม่สุจริต ต้องการดึงสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมือง และระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท

เพราะรัฐธรรมนูญระบุชัดเจนว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วไม่มีเหตุผลอะไรที่ใครจะไปใช้มาตรา 7 เพื่อขอทูลเกล้าฯ พระราชทานความเห็นแต่อย่างใด เรื่องนี้ถือว่าพรรคเพื่อไทยคิดเกินขอบเขตที่จำเป็น เกินที่ประชาชนจะรับได้ และขอให้นายชัยเกษม เลิกใช้ความรู้ทางกฎหมายรับใช้นักการเมือง น่าเสียดายนายชัยเกษมที่เคยเป็นถึงอัยการสูงสุด เมื่อมามีตำแหน่งเป็น รมว.ยุติธรรม กลับใช้ความรู้ของตัวเองรับใช้การเมืองแบบไม่ลืมหูลืมตา

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" ซัด "ชัยเกษม" ขอรัฐบาลดันใช้ ม.7 หาก "ศาล รธน." วินิจฉัย "นายกรัฐมนตรี" สิ้นสภาพ ชี้แสดงความเห็นไม่สุจริต ดึงสถาบันเอี่ยวการเมือง แนะเลิกใช้ความรู้รับใช้การเมือง 12 เม.ย. 2557 14:25 12 เม.ย. 2557 14:56 ไทยรัฐ