วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอบสังหารรองนายกฯ อิรัก! รอดปาฏิหาริย์

รองนายกฯ อิรัก โดนพยายามลอบสังหาร…รอดตายหวุดหวิด กลุ่มคนร้ายดักซุ่มกราดยิงใส่รถ แต่เจ้าหน้าที่อารักขา ชะตาขาด ดับ 1 ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงในอิรักว่า นายซาลีห์ อัล-มูตาค รองนายกรัฐมนตรีอิรักและเพื่อนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อีก 2 คน รอดชีวิตได้อย่างหวุดหวิด จากการถูกกลุ่มคนร้ายแต่งกายในชุดทหาร พยายามลอบสังหารอีกครั้ง ด้วยการดักซุ่มกราดยิงใส่รถยนต์ ซึ่งรองนายกฯ และเพ่ือน ส.ส. นิกายสุหนี่ อีก 2 คนนั่งมาด้วย นับเป็นเหตุรุนแรงก่อนจะถึงวันเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาของอิรักในวันที่ 30 เม.ย.

ตำรวจอิรัก เปิดเผยว่า เหตุการณ์ลอบสังหาร หมายปลิดชีพนายอัล-มูตาค ครั้งนี้เกิดขึ้นที่กรุงแบกแดด เมืองหลวง เมื่อวันที่ 11 เม.ย. เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรองนายกฯ อิรัก เสียชีวิตไปหน่ึงราย และได้รับบาดเจ็บอีก 5 ราย นับเป็นเหตุการณ์พยายามลอบสังหารนายอัล-มูตาคอีกครั้ง ในช่วงไม่ถึง 2 ปี หลังจากเขาเคยถูกกลุ่มฝูงชนเข้ารุมล้อมพยายามทำร้ายร่างกาย ขณะไปกล่าวปราศรัยที่เมืองรามาดี เมื่อ ธ.ค.ปี 2555 และยังโชคดี ที่กองกำลังรักษาความมั่นคงเข้ามาสลายฝูงชนได้ทัน

รองนายกฯ อิรัก โดนพยายามลอบสังหาร…รอดตายหวุดหวิด กลุ่มคนร้ายดักซุ่มกราดยิงใส่รถ แต่เจ้าหน้าที่อารักขา ชะตาขาด ดับ 1 ศพ 12 เม.ย. 2557 14:17 12 เม.ย. 2557 14:46 ไทยรัฐ