วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปชป.' ขอ 'พท.' ให้ของขวัญประเทศ 3 หยุด 1ทำ

'ปชป.' ขอ 'พท.' ให้ของขวัญประเทศ 3 หยุด 1ทำ

  • Share:

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" ร้อง "ยิ่งลักษณ์" ทบทวนปัญหา-ร่วมแก้หาทางออก ขอของขวัญ ประเทศ 3 หยุด 1 ทำ ลั่นหลังสงกรานต์พร้อมเดินหน้าปฏิรูปประเทศ "หยุดประชานิยม สู่สังคมสวัสดิการ"

วันที่ 12 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ พรรคประชาธิปัตย์ขอส่งความสุขให้ชาวไทย และขอให้เป็นโอกาสที่คนไทยทั้งชาติจะร่วมกันนำพาประเทศก้าวพ้นวิกฤติของประเทศที่กำลังประสบอยู่ โดยพรรคยืนยันจะให้ความร่วมมือทุกภาคส่วน และยินดีทำทุกอย่างเพื่อให้ประเทศไทยกลับสู่สภาวะปกติสุข

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า โอกาสนี้พรรคขอเรียกร้องถึงรัฐบาล และพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ขอใช้โอกาสนี้ทบทวนในสิ่งที่เป็นปัญหาในช่วงกว่าสองปีที่ผ่านมา และขอให้ร่วมกันแก้ไขหาทางออกให้ประเทศไทย

โฆษกปชป. กล่าวอีกว่า ขอให้รัฐบาลพิจารณาให้ของขวัญประเทศไทย 4 ประการ คือ 3 หยุด 1 ทำ หยุดที่ 1. คือหยุดพฤติกรรมสนับสนุนจาบจ้วงสถาบัน ปล่อยปละการปล่อยให้มีแกนนำคนเสื้อแดง และสมาชิกพรรคเพื่อไทยวิจารณ์สถาบันฯอย่างต่อเนื่องใน 2 ปีที่ผ่านมาของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เกิดขึ้นมากผิดปกติ

หยุดที่ 2.คือ หยุดพฤติกรรมโกงกิน ทุจริตคอร์รัปชัน โดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าวที่สร้างความสูญเสียงบประมาณอย่างมหาศาลกว่า 3 แสนล้านบาทและยังไม่สิ้นสุดว่าเท่าไหร่ ซึ่งรัฐบาลควรให้ความร่วมมือการแก้ไขปัญหากับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เลิกเตะถ่วงหรือยื้อเวลา และหยุดใส่ร้ายนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช.ว่าเป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาล

หยุดที่ 3. คือ หยุดพฤติกรรมการอยู่เหนือกฎหมาย ใส่ร้ายองค์กรอิสระ โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญ นายกฯต้องหยุดพฤติกรรมปากว่าตาขยิบ หยุดเลือกใช้กฎหมายที่ตัวเองได้ประโยชน์ ซึ่งนายกฯต้องเข้าใจกระบวนการประชาธิปไตยที่มีการถ่วงดุลอำนาจ ถ้ายังไม่หยุดพฤติกรรมเช่นนี้ประเทศไทยจะคืนสู่ความสงบได้ยาก ส่วน 1.ทำ คือ พรรคเพื่อไทยต้องเสนอแผนปฏิรูปประเทศไทยให้ชัดเจน ท้ารัฐออกฟรีทีวีเสนอแผนปฏิรูปประเทศให้ปชช.เลือก

นายชวนนท์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยเห็นแนวทางปฏิรูปของพรรคเพื่อไทย ขณะนี้จึงเป็นเวลาสำคัญที่ต่างฝ่ายจะเสนอแนวคิดในการปฏิรูปประเทศของตัวเองเพื่อให้ประชาชนพิจารณา ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ทำพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ 7 ด้าน เสร็จแล้ว และขอให้รัฐบาลจัดเวลาให้ทุกสถานีโทรทัศน์หรือฟรีทีวี เปิดให้ทุกพรรคการเมืองเสนอแนวทางปฏิรูปประเทศ เพื่อให้ประชาชนตัดสินว่าแนวทางใดที่จะทำให้ประเทศพ้นวิกฤติ

โดยพรรคประชาธิปัตย์พร้อมจะเริ่มเป็นพรรคแรก หลังเทศกาลสงกรานต์ นายอภสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะเดินหน้าเปิดแผนปฏิรูปประเทศ ภายใต้สโลแกน “หยุดประชานิยม สู่สังคมสวัสดิการ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้