วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด็กเด็ดเด็ด 13/04/57

เด็กเด็ดเด็ด 13/04/57

โดย มิสฟูลมูน
13 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

นำเสนอเด็กเก่งๆในวันปีใหม่ไทยๆคร้า...คุณขา!!!

เขาคือ “นายวรดล แจ่มรุ่งฟ้า” เมล็ดพันธุ์ รุ่นล่า จาก คณะวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอม เกล้าธนบุรี

ประสบการณ์ไม่ธรรมดาค้า...เคยผ่านการฝึกงานภาคฤดูร้อนกับบริษัทบางกอกเอนเตอร์เทนเมนต์ จำกัด หรือสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ก่อนจะได้รับทุน IAESTE จากประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นทุนที่ให้กับนักศึกษาสำหรับการไปฝึกงานในสาขาที่เรียนมา โดยวิศวกรหนุ่มเลือกฝึกงานในบริษัท Vodafone Stif-tungslehrstuhl ที่เจ้าตัวบอกว่าเป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญที่ได้มีโอกาสไปฝึกงานในต่างประเทศ ที่เมืองเดรสเดน ประเทศเยอรมนี นานถึง 2 เดือน

“การฝึกงานทำให้ผมได้เรียนรู้และเปิดโลกทัศน์ใหม่ ได้เห็นวัฒนธรรมการทำงานของคนเยอรมันซึ่งเป็นสิ่งที่ผมประทับใจมาก” วรดลเล่าอย่างภาคภูมิใจ พร้อมกับบอกว่า หลังฝึกงานเสร็จ Professor ที่ดูแลการฝึกงานของนักศึกษาได้ชวนให้เขาเป็นผู้ช่วยงานในสาขาวิศวกรรมโทรคม-นาคมต่ออีก 6 เดือน แต่เพราะความสามารถอันโดดเด่นของหนุ่มหน้าใสคนนี้ ก่อนไปเยอรมัน เขาได้รับการทาบทามและทำสัญญากับบริษัท Panasonic Automotive Systems Asia Pacific ไปแล้ว จึงจำเป็นต้องกลับมาทำงานตามสัญญา แต่ก็คิดไว้ว่าถ้ามีโอกาสเขาจะกลับไปที่เยอรมันอีก เพราะชอบในระบบวิธีคิดของคนที่นั่น แต่ลึกๆก็หลงใหลประเทศญี่ปุ่นอยู่เหมือนกัน

“สิ่งที่เกิดขึ้น ผมคิดว่าโอกาสทำไมจึงมาหาเราในช่วงเวลาที่ไม่พร้อม แต่สิ่งที่ผมเรียนรู้มากกว่าคือ เมื่อได้รับโอกาสแล้ว ต้องวิ่งเข้าหาและลองทำในสิ่งใหม่ๆ” วิศวกรหนุ่มน้อย ทิ้งท้ายอย่างน่าฟัง

สุดท้าย เขาฝากถึงน้องๆวิศวะที่อยากมีโอกาสเหมือนเขาว่า ต้องหมั่นเพิ่มพูนทักษะและประสบการณ์ให้กับตัวเอง สำคัญที่สุด คืออย่าปล่อยโอกาสที่จะทำตามความฝันให้หลุดลอยไป

สวดยอดส์...จริงๆค้าคุณขา...ถ้าเด็กไทยทุกคนคิดได้แบบนี้ ถึงไม่ต้องฉลาดมาก แต่ก็ทำให้ชาติเจริญได้แน่นอนคร้า.....!!!!

มิสฟูลมูน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้