วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ่งที่ไม่ควรทำ ต่อหน้าเด็ก

สิ่งที่ไม่ควรทำ ต่อหน้าเด็ก

โดย คนสมถะ
13 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ไม่ควรสูบบุหรี่ต่อหน้าเด็ก

ลูกเป็นโซ่ทองคล้องใจ พ่อแม่มักจำคำเหล่านี้ได้อย่างขึ้นใจ เพราะพ่อแม่ต่างรักลูกดั่งดวงใจ จะว่าไป ก่อนที่คู่รักส่วนใหญ่จะตัดสินใจมีลูกด้วยกันย่อมผ่านการไตร่ตรองก่อนว่า พวกเราพร้อมที่จะมีลูกแน่นะ ซึ่งบาง ครอบครัวก็มีลูกง้ายง่าย แต่บางครอบครัวกว่าจะมีลูกทีช่างยากนักหนา ดังนั้นพอครอบครัวไหนมีลูกขึ้นมาจึงยินดีปรีดา และตั้งใจว่าจะเลี้ยงดูเค้าเป็นอย่างดี เรียกว่าเลี้ยงให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ว่างั้นเถอะ

ในกรณีที่ยังมีลูกเล็กอยู่ (อายุไม่เกิน 10 ขวบ) คุณพ่อคุณแม่มักประคบประหงมดูแลลูกอย่าง

กะไข่ในหิน คุณผู้อ่านทราบไหมคะว่า ในเมื่อคุณต้องเลี้ยงดูลูกในวัยนี้ ย่อมมีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ควรแสดงพฤติกรรมหรือพูดอะไรให้ลูกได้ยินและได้เห็นเชียวนะ เนื่องจากพฤติกรรมบางอย่างของพ่อแม่อาจเป็นการกระทำที่ไม่ควรให้เด็กๆได้เห็นหรือได้ยินได้ฟังก็ได้ ทำไมถึงไม่ควรให้เห็นหรือให้ได้ยินน่ะเหรอ? เพราะเด็กวัยนี้บางคนช่างจดช่างจำนะสิคะ จึงอาจนำเอาสิ่งที่พ่อแม่ทำไว้หรือพูดไว้มาเลียนแบบใช้ในอนาคตนั่นเอง

งั้นเรามาดูกันค่ะว่า มีสิ่งใดบ้างที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรทำให้ลูกเห็น และไม่ควรพูดให้ลูกได้ยินต่อหน้าเด็กๆ มิฉะนั้น เค้าอาจเลียนแบบคุณเอาได้นะเออ หวังว่าคุณคงไม่อยากให้เค้าเลียนแบบในสิ่งที่ไม่ดีของพวกคุณหรอกนะ สำหรับพฤติกรรมและคำพูดที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง ขอยกตัวอย่างให้ฟัง เช่น...

1.อย่าให้ลูกเห็นคุณสูบบุหรี่, สูบซิกการ์หรือยาเส้นทั้งหลายน่ะซีมีการพูดกันมานานแล้วเรื่องการสูบบุหรี่ของผู้ใหญ่เนี่ย หากคุณอยากสูบก็ควรหาทางหลบไปสูบที่อื่น ไม่ใช่สูบต่อหน้าเด็กๆ เพราะเดี๋ยวเด็กจะตีความไปว่า โตขึ้นแล้วทุกคนต้องสูบบุหรี่ละแย่เลย อย่าให้เป็นขี้ยาด้วย

2.อย่าโกหกคู่สมรสของตัวเองต่อหน้าเด็ก นี่ก็ไม่ควรทำไมอะไรน่ะเหรอคะ เพราะถ้าคุณพูดโกหกกับคู่สมรสในขณะที่เด็กอยู่ด้วย เด็กๆ น่ะฉลาดนะ อย่านึกว่าเด็กจะไม่ประสีประสาว่า ใครพูดจริงหรือใครโกหก หากคุณโกหกขึ้นมา เช่น คุณพ่อมีสาวมาหา แถมคนนั้นยังสวยซะด้วย ตอนที่คู่สมรสไม่อยู่บ้าน โดยคุณเลี้ยงเด็กอยู่ พอถูกคู่สมรสถามว่ามีใครมาบ้านหรือเปล่าวันนี้? คุณก็ตอบปฏิเสธ ระวังเหอะ เด็กจะตีความไปว่า การโกหกกันไม่ใช่เรื่องที่เสียหาย สามารถทำได้สบายปรื๋อ

3.อย่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อหน้าเด็ก และที่สำคัญอย่าเมา ให้เด็กเห็น เพราะ เด็กจะช่างสังเกตและขี้สงสัยว่า เอ๊ะพ่อแม่ทำไมดื่มน้ำชนิดนี้แล้วถึงได้มีนิสัยแปลกไปจากเดิมน้อ น้ำเปลี่ยนนิสัยก็งี้แหละ

4.อย่าอารมณ์เสีย แล้วทำร้ายร่างกาย ของคู่สมรสต่อหน้าเด็ก ถ้าคุณสติแตกเกิดด่าทอกับคู่สมรสขึ้นมา ย่อมเป็นภาพไม่น่าดูสำหรับเด็กเป็นอย่างยิ่ง ทางที่ดีเก็บอารมณ์โกรธไว้แล้วผู้ใหญ่ไปเคลียร์กันเองดีก่า.

 

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้